Thí sinh Hà Nội thi vào 10: Làm bài tốt vẫn lo khó chen chân

Chiều ngày 23.6 thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội đã hoàn thành đã hoàn thành hai môn cơ bản là văn và toán; Mặc dù hoàn thành khá tốt bài thi nhưng nhiều thí sinh vẫn không dám chắc chắn mình có “suất” đậu nguyện vọng 1

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Kết thúc môn thi toán chiều ngày 23/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội đã hoàn thành hai môn cơ bản là văn và toán. Tuy đề thi cả hai môn được đánh giá là không quá khó nhưng cuộc đua vào lớp 10 công lập của các thí sinh Hà Nội không vì thế mà bớt phần căng thẳng do số đăng ký quá nhiều so với chỉ tiêu.

Đề toán phân loại được thí sinh

Đánh giá về đề thi môn toán, các thí sinh nhận định đề nằm trong chương trình, nhưng vẫn đòi hỏi phải nắm vững kiến thức mới có thể hoàn thành kịp giờ.

Theo em Nguyễn Thị Hiền Anh, học sinh lớp 9A4, trường Trung học cơ sở Thăng Long, đề thi năm nay đối với em tương đối vừa sức. “Nội dung khá sát với những câu em từng ôn tập. Em nghĩ mình sẽ được khoảng 8 điểm môn này,” Hiền Anh vui vẻ cho biết.

Cùng chung nhận định này, em Phạm Thu Trang, học sinh lớp 9, trường Trung học cơ sở Dịch Vọng chia sẻ: “Đề thi năm nay không khó lắm nhưng đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức và tính toán một cách cẩn thận để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.”

Thí sinh Hà Nội hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Thí sinh Hà Nội hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Phần hình học khó cũng là chia sẻ của thí sinh Lê Thị Cẩm Tú, học sinh trường Trung học cơ sở Trung Hòa. Theo Tú, em phải mất đến 30 phút để giải bài toán này. “Nhưng chính những câu hỏi khó đã giúp cho đề thi có tính phân loại cao hơn. Em đã làm khá tốt và dự kiến được 9 điểm,” Tú vui vẻ cho biết.

Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng hoàn thành tốt bài thi. Không ít thí sinh ra về với nét mặt khá căng thẳng và buồn bã. Em Nguyễn Hải Nam, học sinh lớp 9 trường Trung học cơ sở Dịch Vọng thất vọng nói: “Đề thi hơi khó với em. Tuy được thầy cô cho ôn tập khá kỹ nhưng em vẫn không hoàn thành tốt bài thi.”

Làm tốt, nhưng vẫn lo

Mặc dù hoàn thành khá tốt bài thi nhưng theo thí sinh Nguyễn Sỹ Hiếu, trường Trung học cơ sở Khương Đình, em vẫn không dám chắc chắn mình có “suất” trong lớp 10 của trường Trung học phổ thông Nhân Chính theo đúng nguyện vọng một đã đăng ký.

Đây là kỳ thi cạnh tranh nên em làm bài tốt thì cũng sẽ có nhiều bạn làm tốt. Vì thế, không thể nói trước được điều gì, em vẫn rất hồi hộp và lo lắng,” Hiếu chia sẻ.

Tâm trạng của Hiếu cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều thí sinh cũng như các bậc phụ huynh, khi mà năm nay, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, có hơn 70.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 trong khi chỉ tiêu phê duyệt là trên 47.000 em.

Ở nhiều trường, tỷ lệ hồ sơ đăng ký gấp đôi, thậm chí gấp 3, so với chỉ tiêu. Tiêu biểu có thể kể đến như trường Trung học phổ thông Chu Văn An có 252 chỉ tiêu nhưng có 799 hồ sơ đăng ký, Trung học phổ thông Kim Liên có 600 chỉ tiêu nhưng có trên 1.300 hồ sơ, Trung học phổ thông Yên Hòa có 480 chỉ tiêu nhưng có 1.290 hồ sơ, Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Hà Đông) có 520 chỉ tiêu nhưng có đến 1.267 hồ sơ…

Như vậy, để được một suất vào trường công không đơn giản.

Thêm vào đó, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố sẽ siết chặt trong xét tuyển nguyện vọng. Theo đó, chỉ những thí sinh trượt nguyện vọng 1 mới được đăng ký nguyện vọng 2, trượt nguyện vọng 2 mới được đăng ký nguyện vọng 3 và số trường được tuyển nguyện vọng 3 cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Chỉ những trường thực sự khó khăn trong tuyển sinh mới được xét tuyển nguyện vọng này.

Với hai môn thi văn và toán hôm nay, đại đa số thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội đã chính thức khép lại kỳ thi. Trong hai ngày tới, 24 và 25/6, các thí sinh dự thi vào trường chuyên sẽ tiếp tục thi thêm các môn chuyên tương ứng

Theo Vietnamplus

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh Hà Nội thi vào 10: Làm bài tốt vẫn lo khó chen chân, tuyển sinh lớp 10, Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM