Thế giới và kì thi đại học

Việt Nam và một số nước châu Á như là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đều phải trải qua những kỳ thi tuyển sinh đại học nhưng các nước phương Tây lại có xu hướng tuyển sinh viên đại học dự theo điểm tốt nghiệp phổ thông

Kì thi đại học ở các nước trên thế giới

Nếu như các quốc gia Châu Á, điển hình là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đều phải trải qua những kỳ thi tuyển sinh đại học ngặt nghèo và đầy căng thẳng như tại Việt Nam, thì các nước phương Tây lại có xu hướng tuyển sinh viên đại học dự theo điểm tốt nghiệp phổ thông mà các học sinh đã đạt được.

Các học sinh muốn vào đại học tại Mỹ dù không phải trải qua kỳ thi đầu vào căng thẳng, nhưng phải thực hiện bài thi trắc nghiệm SAT. Ý nghĩa của SAT chỉ là một kỳ thi chuẩn để biết được khả năng của sinh viên tương lai. Tuy nhiên, SAT chỉ là một trong sáu yếu tố chính trong quá trình sàng lọc. Các trường đại học sẽ nhận sinh viên dựa trên tổng hòa các yếu tố khác như bảng điểm trung học, thư giới thiệu của thầy cô, bài luận và các thành tích trong hoạt động ngoại khóa và hoạt động cộng đồng.

Nền giáo dục Mỹ khuyến khích sinh viên học tập. Ngoài việc có một hệ thống đa dạng các trường dạy nghề, trường đại học, với nhiều loại bằng cấp khác nhau thích ứng với nhu cầu và trình độ của từng cá nhân, nước Mỹ còn có nhiều chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên. Tại Áo, chỉ cần học sinh tốt nghiệp xong là sẽ được vào thẳng đại học, với quy trình rất đơn giản, song để thi tốt nghiệp và lấy bằng đại học thì rất cam go.

Ngay từ khi 14 tuổi, các học sinh tại Áo đã được định hướng sẵn, xem các em muốn vào đại học hay sẽ đi học nghề. Vì vậy, các trường cấp 3 cũng có nhiều loại hình đào tạo như phổ cập kiến thức thông thường, phổ cập nghề và phổ cập song song.

Tăng tốc luyện thi đại học

Còn đúng một tháng nữa là diễn ra kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, nhiều thí sinh vừa thi xong tốt nghiệp THPT đã tức tốc tìm đến các trung tâm luyện thi ĐH với hy vọng một suất vào ĐH.
Đã hai tuần nay, anh Nguyễn Văn Tuấn (quê Bình Thuận), kinh doanh hải sản tươi sống tại quận Tân Bình TPHCM luôn bận rộn với việc tìm cho cậu con trai một chỗ luyện thi ĐH. Trước khi quyết định chọn Trung tâm luyện thi Miền Đông- Sài Gòn (110A Chu Văn An, P.26, Q. Bình Thạnh, TPHCM).

Anh Tuấn cho biết: "Hai tiêu chí rất quan trọng để tôi quyết định chọn trung tâm luyện thi cho con là ở đó giáo viên giỏi, có kinh nghiệm luyện thi và lớp ít học viên". Anh còn cho biết thêm, sau khi thi tốt nghiệp THPT ở Bình Thuận xong, con trai anh sẽ vào TPHCM để luyện thi. Năm nay con anh chỉ làm 1 hồ sơ đăng ký thi vào ngành công an nên cần tham gia một khóa luyện thi để tự tin hơn khi bước vào phòng thi. Hơn nữa, học sinh tham gia thi vào ngành công an toàn là học sinh giỏi, cạnh tranh khốc liệt.

Còn đúng một tháng nữa là diễn ra kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013, nhiều thí sinh vừa thi xong tốt nghiệp THPT đã tức tốc tìm đến các trung tâm luyện thi ĐH với hy vọng một suất vào ĐH. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, xu hướng học sinh từ các tỉnh đổ về TPHCM luyện thi cấp tốc đã giảm do các em đăng ký dự thi ĐH tại địa phương. Vì thế, ở nhiều trung tâm luyện thi ĐH số lượng học viên đăng ký đã giảm mạnh so với trước. Tuy nhiên, vẫn có một số trung tâm không ảnh hưởng.

Ông Dương Văn Bình, giám đốc Trung tâm luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, cho biết: “Trước khi học sinh thi tốt nghiệp nhiều phụ huynh đã đăng ký khóa luyện thi trước nên đến thời điểm này khóa luyện thi đại học cấp tốc khai giảng vào ngày 6 và 8-6 hiện đã sắp kín chỗ. Thí sinh đến đây luyện thi đều được lập hợp đồng và trung tâm cam kết trả lại học phí nếu thí sinh không đậu ĐH, CĐ”.

Kênh tuyển sinh: Nguồn tin Lao động + Người lao động

Tin cần biết:

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thế giới và kì thi đại học, thi đại học, kì thi đại học châu Á

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM