Siết chặt kiểm tra điều kiện thi vào lớp 10

Năm học 2015-2016, Hà Nội sẽ tăng thêm gần 10.000 học sinh vào lớp 10 so với năm học trước. Áp lực cạnh tranh cao của kỳ thi này khiến các nhà quản lý phải siết chặt ngay từ khâu kiểm tra hồ sơ điểm THCS để tránh phát sinh tiêu cực.

Niêm phong sổ điểm để tránh chỉnh sửa

Với yêu cầu xét tuyển kết hợp với thi tuyển vào lớp 10 THPT, các trường đang gấp rút hoàn thành điểm số, học bạ học sinh lớp 9. Ông Phạm Khắc Lợi, Phó trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, ngày 10-5, các trường sẽ công khai điểm THCS theo đúng quy trình.

Toàn bộ điểm của 4 năm THCS để phụ huynh, học sinh giám sát chéo lẫn nhau, tránh việc thiếu điểm, chữa điểm vào sổ điểm, học bạ. “Sau 15-5, yêu cầu các trường niêm phong sổ điểm chính các lớp của học sinh lớp 9.

Từ ngày 20 đến 25-5, Sở sẽ tổ chức 4 đoàn kiểm tra điểm THCS, kiểm tra tình trạng niêm phong điểm THCS, kiểm tra quy trình công khai với học sinh cũng như kiểm tra xác suất điểm THCS” - ông Lợi cho biết.

Để đảm bảo điểm THCS chính xác, khách quan, phục vụ công tác tuyển sinh lớp 10, bà Lê Thị Diệu Hoa, Phó Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, phòng GD-ĐT các quận, huyện phải tổ chức kiểm tra chéo 100% các cơ sở giáo dục về điểm THCS, điểm cộng thêm, khuyến khích… Quá trình kiểm tra sẽ đặc biệt chú ý hồ sơ của học sinh ngoài công lập, tránh tình trạng bỏ, cắt xén môn học.

Băn khoăn cộng điểm ưu tiên

Do tính cạnh tranh cao của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội, nên việc được cộng điểm ưu tiên nếu đoạt giải một số kỳ thi do ngành tổ chức rất quan trọng với học sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chính các nhà quản lý giáo dục vẫn còn lúng túng chưa rõ, cuộc thi nào sẽ được tính cộng điểm ưu tiên cho thí sinh trong điểm xét tuyển vào lớp 10.

Ông  Nguyễn Văn Oanh, Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Quốc Oai thắc mắc: “Sở có cộng điểm khuyến khích tuyển sinh vào lớp 10 cho những học sinh đoạt giải tập thể nghiên cứu khoa học, vận dụng liên môn hay đoạt giải cá nhân trong cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” do Bộ GD-ĐT phát động hay không?”.

Trả lời vấn đề này, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội giải thích, quy định cộng điểm khuyến khích với học sinh đoạt giải trong các cuộc thi đã được hướng dẫn rõ phải do ngành GD-ĐT phối hợp với các tổ chức khác. “Chúng tôi phải căn cứ vào thể lệ cuộc thi có phù hợp quy định được cộng điểm hay không và Sở sẽ kiểm tra văn bản hướng dẫn để thông báo những cuộc thi nào sẽ được cộng điểm” - ông Ngô Văn Chất cho biết.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 11-6 với sự tham gia của gần 85.000 học sinh. Sở GD-ĐT cho biết, sau khi tổng hợp số lượng học sinh đăng ký dự tuyển của toàn thành phố, ngày 23-5, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển nộp đơn tại các phòng GD-ĐT trong 2 ngày 25 và 26-5. Tuy nhiên, các thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực đã đăng ký và không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Theo An Ninh Thủ Đô, tin gốc: http://www.anninhthudo.vn/giao-duc/siet-chat-kiem-tra-dieu-kien-thi-vao-lop-10/604778.antd

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Siết chặt kiểm tra điều kiện thi vào lớp 10, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng