Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Lợi thì có lợi, nhưng…

Hai quy chế thi mới đều kế thừa những ưu điểm của kì thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ những năm qua, đã đặc biệt chú ý đến những quy định tạo thuận lợi cho thí sinh. Nhưng các nhà quản lý giáo dục vẫn lưu ý Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn cụ thể hơn để chất lượng kỳ thi đảm bảo.

 

Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Lợi thì có lợi, nhưng…

Đề thi "2 trong 1” năm 2015 được đặc biệt quan tâm

Những quy định có lợi cho thí sinh

NGND Hà Xuân Quang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho rằng Quy chế thi THPT quốc gia Bộ GD&ĐT chính thức công bố tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh, đầu tiên là về tổ chức cụm thi có những điểm rõ hơn so với dự thảo. Thứ nữa là Quy chế chính thức cũng giữ nguyên thang điểm 10 là việc rất hợp lý, tránh tạo tâm lý xáo trộn cho cả học sinh và người tổ chức thi.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT tổ chức cụm thi, gồm: cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Cụm thi này tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh, do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD&ĐT. Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH.

Như vậy, cách tổ chức cụm thi ở địa phương có ưu điểm là thí sinh sẽ không phải di chuyển nhiều, được thi ở gần nhà, điều này rõ ràng là một thuận lợi. Tuy nhiên, việc tổ chức thi ở những cụm này vẫn phải đảm bảo tính nghiêm túc.

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Đệ, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp cũng cho rằng hai quy chế thi có nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh. Việc quy định hạn cuối nhận hồ sơ dự thi là trước ngày 30-4 hàng năm là rất hợp lý, thay vì như Dự thảo là ngày 1-4, sẽ tạo khoảng thời gian đủ để triển khai và thực hiện những quy định mới một cách chu đáo nhất.

Thí sinh được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét nguyện vọng bổ sung giúp cho thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển. Quan trọng là các trường ĐH, CĐ cũng có nhiều cơ hội tuyển được thí sinh giỏi vào học.

Theo Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội Hoàng Minh Sơn, Quy chế tổ chức thi THPT quốc gia có những điều khoản quy định rõ trách nhiệm của các Sở, trường THPT trong nhận hồ sơ đăng ký, nhập dữ liệu của thí sinh, phối hợp tổ chức thi, chấm thi nên sẽ giảm bớt được khó khăn các trường ĐH được giao đảm nhiệm cụm thi quốc gia.

Cần cụ thể hơn

Nhiều điểm được điều chỉnh, sửa đổi trong Quy chế thi THPT quốc gia đã có sự hợp lý hơn so với bản dự thảo, đó là đối với hệ giáo dục thường xuyên, nếu các thí sinh chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT thì sẽ được thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, và vẫn được cộng điểm tin học, ngoại ngữ. Việc tạo điều kiện thuận lợi này giúp học sinh có nhiều cơ hội đỗ tốt nghiệp hơn.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cần sớm có hướng dẫn cụ thể với các trường hợp thí sinh thi tốt nghiệp ở trường chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT nhưng nếu sau này các em có nhu cầu vào cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thì khi đó Bộ sẽ giải quyết ra sao cho thỏa đáng.

NGND Hà Xuân Quang cũng có lưu ý việc tổ chức 2 cụm thi do trường ĐH chủ trì và do sở GD&ĐT chủ trì, sau này kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT, trường ĐH và sở GD&ĐT phải chuyển giao kết quả như thế nào, ai quản những kết quả này? Theo ông đây là điều phải tính đến.

Theo ông Hoàng Minh Sơn, Bộ GD&ĐT cần sớm có hướng dẫn cụ thể và quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong việc bảo toàn dữ liệu, giữ đúng đắn dữ liệu và nếu để xảy ra sai sót về dữ liệu của thí sinh. Chẳng hạn có thể có những sai lệch về khu vực của đối tượng dự thi, đối tượng ưu tiên… do lỗi của thí sinh, có thể sai lệch do quá trình nhập dữ liệu. "Vì thế quyền được can thiệp dữ liệu là ai và trách nhiệm cuối cùng về dữ liệu là ai cũng nên được làm rõ”.

Quy chế thi nói rõ nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Do năm nay đề thi phải đảm bảo yêu cầu phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản để tốt nghiệp THPT và yêu cầu nâng cao để tuyển sinh ĐH, CĐ nên đề thi của kỳ thi THPT quốc gia phải đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng. Đề thi tự luận phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi. Điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm được quy về thang điểm 10. Tuy nhiên đây vẫn là điều cả học sinh và giáo viên quan tâm hơn cả.

Sau khi công bố Quy chế thi THPT và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, dự kiến Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể để các trường, cơ sở giáo dục thực hiện đồng thời ban hành hướng dẫn ôn tập để các nhà trường và học sinh chủ động ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Theo Đại đoàn kết, tin gốc: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=101058&menu=1433&style=1

Tuyển sinh 2015, quy chế tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Lợi thì có lợi, nhưng…, Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2015, quy chế tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM