Những khó khăn của trường nghề

(Tuyển sinh) Chẳng hạn, Bộ GD-ĐT chưa có chỉ tiêu liên thông từ nghề lên ĐH, chưa có hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể rõ ràng giữa các cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, các trường ĐH không mặn mà lắm với việc này.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

 

Tra cứu tỉ lệ chọi 2012

>> Trường nghề sẽ ra sao?

>>> Khó tuyển sinh tại các trường nghề

 

Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB-XH cho phép thí sinh trình độ CĐ-TC nghề liên thông lên ĐH-CĐ chính quy đã có hiệu lực được một năm rưỡi nhưng hiện các trường nghề đang gặp nhiều khó khăn.

truong nghe, lien thong dai hoc, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, dao tao nghe

Ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng phòng Dạy nghề Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, nhận định: “Thông tư ra đời là chủ trương hết sức có lợi cho SV tốt nghiệp trường nghề, tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã bộc lộ một khoảng cách đáng kể giữa luật và thực tế. Mọi thứ mới chỉ dừng lại ở mối quan hệ giữa một vài trường cụ thể với nhau chứ chưa trở thành một hệ thống hành động theo luật quy định”. Chẳng hạn, Bộ GD-ĐT chưa có chỉ tiêu liên thông từ nghề lên ĐH, chưa có hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể rõ ràng giữa các cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, các trường ĐH không mặn mà lắm với việc này. Đối với các trường có đào tạo liên thông thì một số lại chỉ nhận SV học từ bậc CĐ, TC nghề của trường mình chứ không tuyển sinh rộng rãi cho mọi thí sinh đến từ các trường nghề khác. Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn là một ví dụ. Hơn một năm nay, trường đã xúc tiến quan hệ với một số trường nhưng giờ vẫn đang trong quá trình mở mã ngành, so sánh chương trình, tiến hành các thủ tục pháp lý...

 

Ngoài ra còn có rắc rối vì danh mục mã ngành giữa đào tạo nghề và bậc ĐH không khớp nhau. Ví dụ, bên CĐ nghề có ngành hướng dẫn viên và quản trị khách sạn nhưng bên ĐH không có tên ngành này, chỉ có các ngành như Việt Nam học, du lịch… Đó là chưa kể nhiều ngành như cắt gọt kim loại, hàn, vận hành và sửa chữa thiết bị lạnh… không được đào tạo ở trình độ ĐH nên SV học những nghề này gần như không thể liên thông lên cao.

 

Theo ông Hiệp, nếu tổ chức việc đào tạo liên thông này, xã hội được lợi rất lớn khi tuyển dụng được nguồn nhân lực vừa có năng lực thực hành cao vừa có kiến thức khoa học.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những khó khăn của trường nghề, truong nghe, lien thong dai hoc, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, dao tao nghe

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand