Những điểm mới có lợi cho thí sinh trong mùa tuyển sinh 2016

Bổ sung hình thức nhận đăng ký xét tuyển, tốt nghiệp THPT là điều kiện vào hệ cao đẳng... là những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm nay.

Những điểm mới có lợi cho thí sinh trong mùa tuyển sinh 2016

Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy được Bộ GD - ĐT ban hành, một số điểm mới có lợi cho thí sinh so với năm 2015 đã được nêu rõ. Bên cạnh đó, những điểm đổi mới năm nay cũng yêu cầu thí sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ xét tuyển vào trường mong muốn.

Bỏ điểm sàn cao đẳng

Theo Thông tư sửa đổi, căn cứ vào kết quả thi của thí sinh dự thi để xét tuyển, Bộ GD - ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đối với trường cao đẳng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT.

Việc Bộ GD - ĐT quy định không có ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu đối với hệ cao đẳng giúp cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ cao hơn rất nhiều so với năm trước.

Mỗi tỉnh, thành phố đều có cụm thi đại học

Rút kinh nghiệm từ năm 2015, tuyển sinh năm 2016, các tỉnh thành tổ chức cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng do trường đại học chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục (cụm thi đại học). Quy định tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và người nhà trong việc di chuyển đến địa điểm thi.

Ngoài ra còn có loại cụm thi thứ hai dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở Giáo dục chủ trì, phối hợp với trường đại học (cụm thi tốt nghiệp). Bộ GD - ĐT cũng nhấn mạnh, tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể chỉ tổ chức cụm thi đại học.

Bổ sung hình thức tiếp nhận đăng ký xét tuyển

Năm nay, thí sinh có thể nộp đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, trường có thể quy định thêm phương thức tiếp nhận đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển của thí sinh phù hợp với điều kiện thực tế của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh.

Như vậy, các em có nhiều cách để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thay vì cách làm truyền thống (trực tiếp đến trường đại học hoặc nộp qua bưu điện).

Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25.

Theo đó, điểm của thí sinh được làm tròn 0,25 sau khi đã cộng điểm của 3 môn thi xét tuyển dùng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Trước đó, quy chế thi THPT Quốc gia 2016 quy định không được làm tròn điểm thi THPT Quốc gia đến 0,25 điểm (áp dụng cho từng môn thi).

Đề án tuyển sinh theo nhóm trường

Giải pháp sử dụng phương thức xét tuyển chung được kỳ vọng sẽ làm giảm tình trạng "trúng tuyển ảo" cho các trường tham gia.

PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Tuyển sinh theo nhóm không chỉ thuận lợi cho các trường thành viên mà cũng bảo đảm quyền lợi của thí sinh. Việc có nhiều thí sinh "trúng tuyển ảo" dẫn tới khả năng điểm trúng tuyển sẽ bị đẩy lên, như vậy nhiều thí sinh có thể sẽ bị trượt oan. Nhiều em có điểm sát điểm chuẩn lại đăng ký vào trường khác, nên mất cơ hội. Tránh được "trúng ảo" cũng có nghĩa là tránh được việc thí sinh bị trượt oan".

Theo VTV, nguồn: http://vtv.vn/giao-duc/nhung-diem-moi-co-loi-cho-thi-sinh-trong-mua-tuyen-sinh-2016-2016041423301094.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Những điểm mới có lợi cho thí sinh trong mùa tuyển sinh 2016, tuyển sinh năm 2016, xét tuyển, quy chế tuyển sinh, điểm thi THPT Quốc gia, quy chế thi THPT quốc gia, hồ sơ đăng ký xét tuyển, tuyển sinh theo nhóm

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand