Nhiều ngành nông, lâm, ngư nghiệp bị dừng tuyển sinh

Nhiều ngành khối nông, lâm, ngư nghiệp dừng tuyển sinh 2014 thuộc các trường theo danh sách bị dừng tuyển sinh trong năm 2014 thì ở khu vực phía Bắc có các trường: ĐH Hải Phòng; ĐH Lương Thế Vinh; ĐH Quảng Bình; ĐH Tài nguyên - Môi trường Hà Nộii; ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên)..

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường.

Mùa tuyển sinh 2014, nhiều trường ĐH trên cả nước bị Bộ GDĐT dừng tuyển sinh các ngành đào tạo liên quan đến lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Lý do bị dừng tuyển sinh là không đáp ứng điều kiện đội ngũ giảng viên cơ hữu.

Nhiều ngành khối nông, lâm, ngư nghiệp dừng tuyển sinh 2014 vì không có tiến sĩ

Theo danh sách bị dừng tuyển sinh trong năm 2014 thì ở khu vực phía Bắc có các trường: ĐH Hải Phòng dừng tuyển sinh ngành Nuôi trồng thủy sản, Chăn nuôi; ĐH Lương Thế Vinh dừng ngành Nuôi trồng thủy sản, Thú y; ĐH Quảng Bình dừng tuyển sinh ngành Nuôi trồng thủy sản; ĐH Tài nguyên - Môi trường Hà Nội dừng tuyển ngành Quản lý đất đai; ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên) dừng tuyển ngành Công nghiệp nông thôn, Công nghệ sau thu hoạch.

Ở khu vực phía Nam cũng có 2 trường bị dừng tuyển sinh các ngành thuộc khối nông nghiệp là Trường ĐH Lạc Hồng với ngành Nông học và Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM với ngành Công nghệ sau thu hoạch. Lý do các ngành bị dừng tuyển sinh, theo lý giải của Bộ GDĐT là hầu hết đều không có giảng viên trình độ tiến sĩ. Cũng theo quan điểm của Bộ GDĐT, sau ngày 31.12.2015, Bộ sẽ căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 của Thông tư 08 để xét lại những ngành bị dừng tuyển sinh này, nếu không kịp thời bổ sung điều kiện yêu cầu thì sẽ bị thu hồi quyết định cho phép đào tạo.

Trường phản ứng vì Bộ… quá cứng nhắc

Trước thông tin bị dừng tuyển sinh 2 ngành Nuôi trồng thủy sản và Thú y, PGS-TS, NGƯT Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh (Nam Định) bức xúc: “Theo quan điểm của tôi, trước khi ra quyết định cấm tuyển sinh thì Bộ GDĐT cũng phải cân nhắc, tính toán đến nhu cầu nhân lực, chiến lược phát triển của từng vùng, từng địa phương. Nói đâu xa, ngay ở địa phương chúng tôi đang rất cần nhân lực ngành nuôi trồng thủy sản và thú y, nếu cấm tuyển sinh thì làm sao có đủ nhân lực thời gian tới để đẩy mạnh phát triên nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới? Đó là chưa kể thời gian qua trường chúng tôi đã cung ứng rất nhiều nhân lực hai ngành này cho các địa phương khác khu vực đồng bằng sông Hồng để góp phần vào việc phát triển nông nghiệp, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, kinh tế trang trại…”.

Nhiều ngành khối nông, lâm, ngư nghiệp dừng tuyển sinh 2014

Nhiều ngành khối nông, lâm, ngư nghiệp dừng tuyển sinh 2014

Theo khoản 1, Điều 7 Thông tư 08 quy định về điều kiện mở ngành đào tạo thì các ngành đào tạo ĐH phải có ít nhất 1 giảng viên có trình độ tiến sĩ và 3 giảng viên có trình độ thạc sĩ. Tuy nhiên, thống kê của Bộ GDĐT cho thấy các ngành đào tạo lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp của nhiều trường ĐH trong cả nước không đáp ứng yêu cầu này.

Cũng theo ông Hùng: “Không phải chúng tôi không đáp ứng đủ chuẩn đào tạo của Thông tư 08 mà là do thời gian qua có nhiều cán bộ của hai ngành đào tạo trên một phần đã nghỉ hưu hoặc thuyên chuyển công tác. Thế nên đùng một cái Bộ GDĐT chỉ căn cứ trên báo cáo một cách cứng nhắc và đã cấm tuyển sinh khiến chúng tôi không kịp trở tay vì thực sự đây là hai ngành đang rất cần cho chiến lược phát triển địa phương trong thời gian tới”.

Cũng bị dừng tuyển sinh ngành Công nghệ sau thu hoạch, một đại diện Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cho hay: “Trường chúng tôi bị dừng tuyển sinh 3 ngành gồm: Ngôn ngữ Nhật, Quản trị bệnh viện và Công nghệ sau thu hoạch. Đối với ngành Ngôn ngữ Nhật thì không nói, riêng hai ngành Quản trị bệnh viện và Công nghệ sau thu hoạch thì tôi thấy khá vô lý vì đây là 2 ngành mới thì tìm đâu ra tiến sĩ để đạt chuẩn”.

Theo tác giả Quốc Hải, Dân Việt

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nhiều ngành nông, lâm, ngư nghiệp bị dừng tuyển sinh, tuyển sinh, khối ngành nông, lâm, ngư nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20