Nên cân nhắc kỹ khi chọn những ngành được miễn học phí

Có thể ví von một thí sinh bị “bịt mắt” trong một mớ ngành học và nỗi lo học phí quả thực không ngoa. Khi mỗi thí sinh đều bị đắm chìm trong một mê cung ngành học và những ngành mang lại lợi trước mắt, hoặc chạy theo xu hướng chứ chưa hề nghĩ đến tương lai...

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, đề thi đại học

Nên cân nhắc kỹ khi chọn những ngành được miễn học phí

Nhóm ngành Lý luận Chính trị được công nhận miễn giảm học phí đã khiến thí sinh không khỏi hoang mang, tư tưởng “nhòm” ngành miễn học phí để chọn được gia tăng.

Theo Nghị định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015, thì năm học 2014-2015 mức trần học phí đại học tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, nhóm ngành Lý luận Chính trị (Triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Kinh tế chính trị, Lịch sử đảng, Tư tưởng hồ chí minh, Giáo dục lý luận chính trị),… được công nhận miễn giảm học phí đã khiến thí sinh không khỏi hoang mang, tư tưởng “nhòm” ngành miễn học phí để chọn được gia tăng.Xem ngành miễn học phí để chọn

Với những thay đổi mới, ngành học “hot” trong tương lai với mức học phí cao ngất ngưởng đã khiến không ít học sinh và phụ huynh hoang mang. Thay vào đó, tư tưởng chọn ngành được miễn giảm học phí để đăng kí đã trở thành một vấn đề đáng quan tâm trong kì thi tuyển sinh năm nay. Không ít thí sinh muốn chọn cho mình một ngành học ưng ý nhưng vì mức học phí quá cao đã phải lùi lại và tìm đến những nhóm ngành được miễn giảm, mà thực tế trong tư duy của các bạn không hề có bất kì một kiến thức gì về ngành học mình chọn và những gì mình sẽ được học, tương lai của ngành học đó.

Theo quy định, một số ngành Lý luận chính trị được miễn giảm học phí, trên thực tế nhiều năm qua những ngành học này lượng thí sinh đăng kí không nhiều và tương lai nghề nghiệp không mấy khả quan. Nhưng trong năm nay, những nhóm ngành này lại được thí sinh chú ý hơn cả vì cái “mác” học phí mà nó đang mang.

Có thể ví von một thí sinh bị “bịt mắt” trong một mớ ngành học và nỗi lo học phí quả thực không ngoa. Khi mỗi thí sinh đều bị đắm chìm trong một mê cung ngành học và những ngành mang lại lợi trước mắt, hoặc chạy theo xu hướng chứ chưa hề nghĩ đến tương lai.

Những ngành đào tạo được miễn giảm học phí: Nên cân nhắc

Cần tư vấn một cách đúng hướng

Tư vấn tuyển sinh trực tiếp, trực tuyến là những hình thức mà bộ giáo dục và các trường đại học liên tục thực hiện trong thời gian chọn ngành học của thí sinh. Với mục đích chủ yếu là đưa ra cho các em những gợi ý đúng đắn nhất về các ngành học trong tương lai, về cách chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở thích và khả năng.

Nhưng trên thực tế, tư vấn tuyển sinh tại Việt Nam hiện nay mới chỉ dừng lại ở các buổi trò chuyện, trao đổi chứ chưa hề đề cập đến nhu cầu và hoàn cảnh thực tế của thí sinh. Ngay cả những thí sinh ở vùng cao, vùng có hoàn cảnh khó khăn cũng khó có thể tiếp cận được những buổi tư vấn tuyển sinh như vậy. Chính vì thế, tư vấn tuyển sinh vẫn không được thực hiện một cách đúng hướng và để cho không ít thí sinh chọn nhầm đường chỉ vì những lợi ích trước mắt. Miễn giảm học phí là vấn đề đáng mừng nhưng không nên lạm dụng nó để áp đặt vào tương lai của mình.

Thí sinh có thể chọn cho mình một ngành học phù hợp với khả năng và sở thích thay vì chọn ngành chỉ vì được miễn học phí, để rồi chính các bạn lại làm giảm tương lai của mình như mức trần học phí mà bạn đã chọn.

Theo Tri Thức Trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nên cân nhắc kỹ khi chọn những ngành được miễn học phí, ngành học, ngành nghề, ngành được miễn học phí, chọn ngành dễ xin việc, chọn ngành lương cao

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM