Mùa du học: Cẩn thận với những lời hứa

Công ty tư vấn du học uy tín: học sinh nên tìm những công ty cần có tư cách pháp nhân hoàn thiện, Ban giám đốc là người có kinh nghiệm về giáo dục trong và ngoài nước, hoạt động ít nhất 5 năm trở lên

Sự kiện: DU HỌC - TƯ VẤN DU HỌC - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC

> Du học: Bao nhiêu tuổi là vừa?

Mùa tuyển sinh du học: Cẩn thận với những lời hứa!

Vào thời điểm này, khi mà nhiều teen đang lên cho mình kế hoạch xả hơi “hoành tráng” sau kỳ thi vất vả, thì cũng có không ít bạn lại đang tăng tốc cho một mùa du học đang đến.

 

Nhu cầu du học tăng cao kéo theo nhu cầu về thông tin: học phí, thủ tục du học, chọn trường, ngành, học bổng... cũng tăng theo. Trong bối cảnh mà thông tin quảng cáo về các trung tâm tư vấn du học, về các trường THPT, CĐ, ĐH của nước ngoài “phong phú - đa dạng - dễ tìm kiếm” như hiện nay, người ta cứ ngỡ tiếp cận với việc du học sẽ hết sức dễ dàng. Thế nhưng để tìm được một nơi có thể thực sự “chọn mặt gửi vàng” - yên tâm, không khó nhưng cũng không hoàn toàn đơn giản.

Mỗi nơi một mối!

Khảo sát một lượt các trung tâm, công ty tư vấn du học tại Hà Nội - với một yêu cầu là tìm trường đào tạo chuyên ngành truyền thông báo chí tại Canada, tôi và cô bạn khá “mất phương hướng” khi nhận được rất nhiều phương án mà phương án nào cũng có vẻ tối ưu, thuyết phục!

 

Trao đổi với một số giám đốc công ty tư vấn du học, tôi được biết một số phụ huynh- học sinh, đặc biệt từ các tỉnh, rất dễ bị mắc lừa bởi các “cò du học” - hoặc các công ty tư vấn du học có vấn đề. Các cò/công ty này thường khẳng đinh khả năng quan hệ của họ, nhận làm hồ sơ từ A-Z, thu phí của phụ huynh/ học sinh rất cao, hợp đồng miệng theo kiếu “được ăn cả- ngã về không”.

 

Có công ty thì chủ động gợi ý làm giấy tờ học tập giả hoặc hồ sơ tài chính giả... để hồ sơ học sinh đáp ứng các yêu cầu - về mặt hình thức giấy tờ- của các văn phòng visa. Họ không ngần ngại cam kết sẽ làm giấy tờ y như thật và bảo đảm nếu đồng ý trả nhiều tiền cho họ (có hồ sơ lên đến trên 10.000 USD) và đảm bảo là có visa.

Đây là thủ thuật "làm gian ăn thiệt", thực chất đây là những đường dây làm hồ sơ giả, phạm pháp,  trá hình dưới hình thức công ty tư vấn du học, làm việc theo kiểu "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi" vì đến khi visa du học bị từ chối (đa số trường hợp bị từ chối chính là do khai man hoặc nộp giấy tờ giả) thì những công ty này vẫn hưởng trọn số tiền làm giấy tờ… đã thu của phụ huynh với lý luận "họ đã phải trả tiền cho người làm... thì mới làm được giấy tờ" và "phụ huynh đã đồng ý ngay từ đầu về việc này, giờ có đi tố cáo cũng sẽ bị liên đới trách nhiệm".

Kinh nghiệm dành cho những người có nhu cầu du học

Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm của bà Lù Thị Hồng Nhâm, Giám đốc một Công ty hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn du học - Công ty Đức Anh A&T. Bản thân bà Nhâm đã từng trải qua những năm tháng du học ở Úc, thăm và làm việc tại hơn 10 nước và đại diện nhiều trường đại học có uy tín cao trên thể giới.- Phụ huynh học sinh cần nâng cao trách nhiệm với bản thân và con em, bắt đầu bằng việc tự trau dồi kiến thức cho mình, chuẩn bị kỹ cho du học, dành thời gian tham dự các triển lãm, hội thảo du học, gặp gỡ trực tiếp với đại diện trường nước ngoài, trao đổi để có được thông tin trực tiếp từ trường và làm việc với các công ty mà trường cho phép làm đại diện tại Việt Nam;- Tìm đến các công ty tư vấn du học hoạt động lâu năm, có kinh nghiệm, đại diện nhiều trường có thứ hạng cao và ban giám đốc/nhân viên là những người nghiêm túc, chặt chẽ, chuyên nghiệp;- Tìm đến các phòng du học của lãnh sự quán các nước, văn phòng du học của Sở GD-ĐT, các trường để kiểm chứng thêm thông tin về trường/công ty tư vấn du học mà minh đang sử dụng;- Nên yêu cầu công ty tư vấn cho xem quyển catalogue gốc giới thiệu về trường bằng tiếng Anh, hoặc website của trường- trong đó thông thường có đầy đủ chương trình đào tạo, học phí từng ngành, phí nhập học... Ngoài ra, học sinh có thể trực tiếp gửi email, thư, điện thoại, fax hoặc tra cứu qua website của trường để có thêm thông tin.- Nên đề nghị công ty tư váan du học cung cấp website hội du học sinh nước mình dự định học, để tìm hiểu thêm thông tin cần thiết- Yêu cầu cho biết rõ phí dịch vụ là bao nhiêu và lấy biên lai, hoá đơn cho từng loại dịch vụ mà công ty cung cấp (dịch thuật, hành chính, visa, khám sức khỏe, chuyển tiền... nếu bạn nộp qua công ty);- Nên yêu cầu công ty làm việc nhiều qua chat hoặc email - tiết kiệm thời gian và nếu cần, có bằng chứng để trao đổi lại với công ty tư vấn du học hoặc nhà trường;


- Cảnh giác với những lời hứa hẹn miễn phí dịch vụ, bảo đảm luyện IELTS đạt 6.0 - 7.0, và đặc biệt, cam kết100% có visa... Nhớ là không công ty nào có thể cam kết xin được visa du học cho du học sinh - đơn giản họ chỉ là các công ty tư vấn, không phải là người cấp visa và cơ quan cấp visa thì bao giờ cũng làm việc dựa trên các quy định của nước họ về visa du học;- Phụ huynh/học sinh là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc chọn học gì, ở đâu.

Theo bà Nhâm, các phụ huynh- học sinh- trong quá trình chuẩn bị cho du học, cần tìm hiểu - ít nhất các website liên quan đến giáo dục tại nước mình chọn đến du học, ví dụ:

- Mỹ: www.vietnam.usembassy.gov ; www.iie.org ; www.educationusa.state.gov

- Úc: Cơ quan Xúc tiến Thương mại Úc Austrade: www.studyinaustralia.gov.au; www.austrade.gov.au

- Anh quốc: Hội đồng Anh: www.britishcouncil.org/vietnam ; www.educationuk.org

- New Zealand: Cơ quan Xúc tiến Thương mại New Zealand: www.nzte.govt.nz; www.newzealandeducated.com; www.educationnz.org.nz

- Canada: Trung tâm Giáo dục Quốc tế Canada - CEI Vietnam: www.vietnam.canada-edu.org

- Singapore: Cơ quan Xúc tiến Giáo dục Singapore - Tổng cục Du lịch Singapore www.singaporeedu.gov.sg ; Cơ quan Quản lý chứng nhận EduTrust www.cpe.gov.sg

Công ty tư vấn du học uy tín

“Không có bữa ăn trưa nào miễn phí”, đây là câu mà tôi đã nghe rất nhiều từ thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp và sau những sự vụ xảy ra trên thị trường du học hiện nay như công ty A thu tiền bỏ trốn, công ty B thu tiền nhưng không làm hồ sơ hoặc ăn gian học phí của học sinh... lại càng cho thấy ý nghĩa của câu nói này. Rõ ràng chất lượng luôn đi đôi với cái giá mà bạn bỏ ra.

Vậy, thế nào là công ty tư vấn du học tốt?

Trả lời trên cửa sổ du học - Đài Truyền hình Hà Nội, ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội tư vấn du học Việt Nam và bà Nhâm cùng nêu rõ: công ty cần có tư cách pháp nhân hoàn thiện (Đăng kí kinh doanh, giấy phép hoạt động du học do Sở giáo dục cấp), Ban giám đốc là người có kinh nghiệm về giáo dục trong và ngoài nước, nhân viên chuyên nghiệp, đại diện nhiều trường tốt, hoạt động ít nhất 5 năm trở lên, đưa được lượng học sinh tốt đi du học  và không có điều tiếng gì trong cộng đồng du học sinh/đại sứ quan và với các trường.

 

Ông Nhĩ cũng khuyến cáo: công ty tốt phải đưa ra được những định hướng đúng đắn cũng như tư vấn cho khách hàng của mình, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình học tập ngành học cụ thể, tại một trường cụ thể, một nước cụ thể và những khó khăn khi làm hồ sơ và đặc biệt, không có tiểu sử đem con bỏ chợ- tức là cần hỗ trợ học sinh ngay cả khi học sinh đang du học…

 

Theo ông, mọi người cũng nên đề phòng trước những câu hứa hẹn không có cơ sở tin cậy. Cơ sở vật chất cũng là 1 trong các yếu tố giúp bạn nhận biết. Những công ty  uy tín thường có cơ sở khang trang, nằm ở mặt tiền các tuyến đường lớn. Ngược lại, cẩn thận với những công ty nằm tút trong hẻm sâu, văn phòng trông bề bộn hay nói thẳng ra là vừa là nhà vừa là công ty làm việc, hay những văn phòng thuê ở những cao ốc có tiếng nhưng chỉ là thuê 1 cái bàn hay 1 cái điện thoại để làm vị trí tiếp khách...

 

Có rất nhiều phụ huynh, học sinh tìm được những công ty thực sự có trách nhiệm và chuyên nghiệp: mặc dù đã hoàn tất trách nhiệm của mình là đã xin được visa du học cho các em, sắp xếp chỗ ăn, ở, đưa đón các em tại sân bay cũng như giúp các em ổn định cuộc sống, các công ty này vẫn bố trí nhân viên thường xuyên liên lạc để hỗ trợ và giúp đỡ những khi các em cần đến mặc dù các em không phải trả bất kỳ một chi phí nào cho việc hỗ trợ này.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Mùa du học: Cẩn thận với những lời hứa, Mùa du học: Cẩn thận với những lời hứa, Tìm công ty tư vấn du học uy tín, Công ty tư vấn du học, trung tâm tư vấn du học, du học, học bổng, học bổng du học, dan tri

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng cao, trường xịn: Chuyện nhỏ

Không nhất thiết phải học xuất sắc mới xin được học bổng. Thông tin các chương trình học bổng 50-100% THPT & Đại học các nước sẽ được cung cấp vào Ngày hội “Săn học bổng hay, du học mê say” ngày 07/01/2017. Đặc biệt hơn cả là chương trình Cử nhân Đại học HARVARD – Singapore.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng