Làm sao để chắc chắn đậu nguyện vọng bổ sung?

Điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung là mức điểm thấp nhất để các trường nhận hồ sơ xét tuyển. Sau khi hết hạn nhận hồ sơ, các trường sẽ tiến hành xét tuyển theo nguyên tắc từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu....

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh

Làm sao để chắc chắn đậu nguyện vọng bổ sung?

Khi một trường thông báo nhận hồ sơ nguyện vọng bổ sung, em đủ điểm nộp hồ sơ vào thì chắc chắn đậu không? (Do Thi Hoai Thuong, 18 tuổi, peNu_iuanh119@...)

- Điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung là mức điểm thấp nhất để các trường nhận hồ sơ xét tuyển. Sau khi hết hạn nhận hồ sơ, các trường sẽ tiến hành xét tuyển theo nguyên tắc từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Do vậy, điểm xét tuyển là điểm được nộp hồ sơ, chưa chắc đã trúng tuyển. Kinh nghiệm từ các năm trước, điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung ở nhóm trường công lập tại TP.HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng có thể cao hơn điểm nhận hồ sơ từ 2-3 điểm. Ở nhóm trường ĐH địa phương, một số trường ngoài công lập ở các TP lớn, mức điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung có thể hơn điểm xét tuyển khoảng một điểm. Nhưng vẫn có nhiều trường điểm trúng tuyển bằng điểm trúng tuyển NV1, bằng điểm sàn.

Làm sao để chắc chắn đậu nguyện vọng bổ sung?| Báo giáo dục

Thí sinh thi vào ĐH Tây Nguyên năm 2013 - Ảnh: TR.T.

Tùy vào điểm thi của mình, tùy vào số chỉ tiêu NV bổ sung từng ngành nhiều hay ít, thí sinh nên cân nhắc kỹ khi chọn ngành đăng ký NV bổ sung. Điểm thi càng cao so với điểm xét tuyển, cơ hội trúng tuyển càng cao.

* Thi Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng được 17 điểm nhưng điểm chuẩn dự kiến của trường là 17,5, nếu em không đậu vào ngành đó, có thể xin vào ngành khác với số điểm của em không? (Dao Minh Thien, troy_2510@...)

- Theo đúng quy định, thí sinh chỉ được xét tuyển vào đúng ngành đã đăng ký. Trường hợp của bạn không được chuyển sang ngành khác. Điểm số của bạn được xét tuyển vào hệ CĐ nghề hoặc hệ trung cấp cùng ngành bạn đã đăng ký.

* Điểm xét tuyển có phải là điểm đã làm tròn? Số người trong danh sách ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng được trừ vào chỉ tiêu của trường phải không? Nguyen Mai Thao Trang (good_day_to_meet_you@...)

- Điểm thi trên giấy báo kết quả là điểm đã làm tròn. Số thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào trường thường không quá nhiều. Tuy nhiên, khi xét tuyển, các trường sẽ trừ đi số chỉ tiêu này. Số thí sinh thuộc diện được hưởng điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng lại chiếm phần nhiều trong số thí sinh dự thi. Điểm ưu tiên này sẽ được cộng vào với tổng điểm thi khi xét tuyển.

* Đối tượng 3 có phải là đối tượng không thuộc diện ưu tiên không? (Ho Thai Thinh, thinh.chelsea@...)

- Trong tuyển sinh có hai loại điểm ưu tiên: điểm ưu tiên khu vực và điểm ưu tiên đối tượng. Về điểm ưu tiên khu vực có bốn khu vực. Trong đó, thí sinh ở khu vực 3 (tức là ở các quận trung tâm các thành phố lớn) không được hưởng điểm ưu tiên. Thí sinh các vùng sâu, vùng xa, thôn quê… tùy khu vực được hưởng từ 0,5 đến 1,5 điểm. Về điểm ưu tiên đối tượng, có 7 đối tượng ưu tiên chia làm hai nhóm. Nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm đối tượng 01, 02, 03 và 04 được hưởng hai điểm ưu tiên; 05, 06, 07 thuộc nhóm UT2 được hưởng một điểm ưu tiên.

* Thi vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, được 11,5 điểm cộng với điểm KV2 là 12. Nay em muốn xét tuyển NV2 vào ngành cao đẳng của trường, khoa Quản trị-kinh doanh. Khoa này năm nay trường có điểm chuẩn là 12 điểm cho NV1 và 12 điểm cho NV2. Với số điểm của em, có thể nộp hồ sơ xét tuyển NV2 hay không và có cơ hội trúng tuyển không? (Nguyễn Tuấn Dũng, tungevent5@...)

- 12 điểm là điểm chuẩn NV1 và mức điểm tối thiểu được nộp hồ sơ xét tuyển NV2 ngành bạn muốn học. Bạn được nộp hồ sơ xét tuyển nhưng khả năng trúng tuyển hay không chưa thể biết được. Sau khi hết hạn nhận hồ sơ xét tuyển, trường sẽ tiến hành xét tuyển theo ưu tiên điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Thông thường, ở nhóm trường công lập tại TP.HCM, điểm trúng tuyển NV bổ sung luôn cao hơn điểm nhận hồ sơ.

Bạn có ba giấy chứng nhận điểm thi. Do vậy, bạn có thể nộp một giấy vào ngành quản trị kinh doanh, đồng thời nên chọn nộp thêm một hồ sơ vào một ngành khác hoặc trường khác có mức điểm xét tuyển thấp hơn điểm thi của bạn vài điểm để cơ hội trúng tuyển cao hơn.

* Thi ngành kỹ thuật công trình xây dựng Trường ĐH Tôn Đức Thắng và điểm chuẩn cho ngành này là 15 điểm, nhưng em chỉ được 10,5 , cộng được 0,5 điểm khu vực ở tỉnh là 11 điểm. Hệ cao đẳng của  trường tuyển 11 điểm, em có được xét xuống cao đẳng không và thủ tục như thế nào?(Thuy Thuy, thuy_tv87@...)

- Theo đúng qui định, các trường không tự xét thí sinh hệ ĐH sang hệ CĐ. Nếu muốn tham gia xét tuyển NV bổ sung, bạn phải làm hồ sơ xét tuyển theo qui định gửi về trường và chờ kết quả xét tuyển.

* Em thi được 10 điểm, vậy có thể học cao đẳng không? Nếu rớt cao đẳng chính quy có thể theo học những chương trình nào ở trường nào tại TP.HCM? (Bùi Xuân Lộc, locbuihector@...)

- Bạn không nói rõ khối thi. Nếu đây là điểm khối A, bạn vẫn còn cơ hội học CĐ với NV bổ sung vào hệ CĐ một số trường ĐH ngoài công lập (như ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, ĐH Công nghệ Sài Gòn…). Bạn có thể theo học các ngành nhóm kỹ thuật công nghệ như cơ khí, điện… có thể dễ xin việc làm hơn.

Theo tác giả Phúc Điền - Báo tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Làm sao để chắc chắn đậu nguyện vọng bổ sung?, giáo dục, nguyện vọng bổ sung, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

giấy báo điểm
Thưa các thầy em là thí sinh tự do năm nay em thi đại học thương mại nhưng đến thời điểm này là ngày 26/8 em vẫn chưa có giấy báo để em xét nv2 em có liên hẹ với trường nhưng mà không thấy ai trả lời vậy giờ em phải làm thế nào để có giấy báo điểm
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20