Kỳ thi THPT quốc gia: Những điểm mới cần lưu ý

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành Quy chế Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia, trong đó có nhiều điểm mới mà các "sĩ tử" cần quan tâm để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Thí sinh nên chọn một số môn học sở trường

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, cho biết: Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh cần lưu ý xác định rõ mục đích tham dự kỳ thi, từ đó đánh dấu vào ô tương ứng trong phiếu đăng ký. Kỳ thi năm nay có 3 đối tượng thí sinh tham dự. Đó là thí sinh sử dụng kết quả thi để vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ); thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT chỉ sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ và thí sinh chỉ sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, sẽ có 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ được tổ chức trong kỳ thi này. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi bốn môn (tối thiểu), gồm ba môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) và một môn do thí sinh tự chọn trong số các môn thi còn lại. Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi do trường ĐH, CĐ tổ chức. Ví dụ, nếu thí sinh dự tính đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ các ngành khối A (Toán, Lý, Hóa) và A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh) thì cần đăng ký thi 5 môn, trong đó 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Nếu môn tự chọn để xét tốt nghiệp là Vật lý thì môn chọn thêm là Hóa học hoặc ngược lại.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Nhiều điểm mới cần lưu ý

Thí sinh nghe phổ biến quy chế thi Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Thu Hà.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước dự thi để được xét tuyển sinh năm 2015 vào đại học, cao đẳng phải thi đủ số môn theo yêu cầu tuyển vào ngành đào tạo do trường ĐH, CĐ quy định. Đáng lưu ý trong kỳ thi lần này, thí sinh có quyền đăng ký thi cả 8 môn để có thêm nhiều cơ hội xét tuyển ĐH, CĐ. "Tuy nhiên, do kỳ thi này có tính cạnh tranh cao nên nếu thí sinh lựa chọn quá nhiều môn thi sẽ khiến các em mất tập trung, không đạt được kết quả cao. Vì vậy, các em cần tính toán, định hướng các môn thi để tập trung ôn tập cho tốt. Thí sinh nên chọn một số môn học sở trường để có cơ hội đạt được điểm cao trong kỳ thi sắp tới”-Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi trước ngày 30-4

Theo Bộ GD-ĐT, học sinh lớp 12 nộp phiếu đăng ký dự thi tại nơi đang học là các trường THPT hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên trước ngày 30-4. Thí sinh tự do có thể gửi hồ sơ đăng ký dự thi tại các điểm do sở GD-ĐT quy định. Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia sẽ đăng ký thi theo cụm. Hiệu trưởng trường THPT, giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc nơi thí sinh nộp phiếu đăng ký dự thi tổ chức xét duyệt hồ sơ đăng ký dự thi; chậm nhất trước ngày thi 20 ngày phải thông báo công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi.

Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, cho biết: “Để tạo điều kiện thuận lợi, giảm tối đa rủi ro trong quá trình đi thi của học sinh và gia đình, Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 dự kiến sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh, tăng hơn 4 cụm so với dự kiến trước đây. Giữa tháng 3 này, Bộ GD-ĐT sẽ công bố danh sách cụm thi và tài liệu hướng dẫn thi”.

Thí sinh có bài thi 1 điểm sẽ không được xét tốt nghiệp THPT

Liên quan tới việc sử dụng thang điểm để chấm thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay: Sau khi trưng cầu ý kiến về việc có nên sử dụng thang điểm 20 để chấm thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT quyết định giữ thang điểm 10 trong quy chế thi THPT Quốc gia năm nay để tránh xáo trộn, ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh. Theo đó, điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm đều được quy về thang điểm 10; điểm lẻ có thể đến 0,25; không quy tròn điểm.

Còn theo quy chế thi THPT Quốc gia, các sở GD-ĐT có nhiệm vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT cho các thí sinh dự thi. Việc xét tốt nghiệp dựa trên kết quả bốn môn thi tối thiểu và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT là những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1,0 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Nhiều bạn đọc Báo Quân đội nhân dân quan tâm, trong quá trình thi, những vật dụng nào được phép mang vào phòng thi? Về vấn đề này, Bộ GD-ĐT quy định: Vật dụng được mang vào phòng thi gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì). Cùng với đó, các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Theo báo Quân đội Nhân Dân, tin gốc: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/ky-thi-thpt-quoc-gia-nhieu-diem-moi-can-luu-y/350080.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia: Những điểm mới cần lưu ý, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM