Kỳ thi THPT quốc gia: Nắm chắc thông tin để ôn tập

Để tổ chức ôn tập vững vàng bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu các Sở GD&ĐT tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh học tập quy chế để chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia 2015.
Thi thử mang lại tâm lý vững vàng cho các thí sinh

Việc phổ biến quy chế tuyển sinh phải đến với cha mẹ học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, cần đồng thời lồng ghép với những thông tin rất chi tiết đã được Bộ GD&ĐT trả lời tại buổi đối thoại trực tuyến chiều 18-3. Tránh tình trạng thông tin đã được Bộ trả lời nhiều lần tại các diễn đàn, nhưng vẫn có những thắc mắc do nắm thông tin chưa chắc chắn.

Chẳng hạn với những thí sinh đăng kí thi thêm 2,3 môn thi để xét tuyển ĐH, CĐ nhưng sau đó không thi những môn đã đăng kí, hoặc vi phạm quy chế thi, thì có được xét tổt nghiệp hay không? Có được sử dụng kết quả những môn thi đã thi để xét tuyển ĐH, CĐ hay không?
Cục phó Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Trần Văn Nghĩa cho biết, trường hợp bị kỉ luật thi có nhiều mức độ. Nếu bị kỉ luật trừ điểm, vẫn đủ điểm để xét tốt nghiệp, ĐH, CĐ sau này. Nếu như bị kỉ luật đình chỉ thi, sẽ không được xét tốt nghiệp, ĐH, CĐ. Còn lại trường hợp thi không đủ môn thì thí sinh đã thi đủ các môn xét tốt nghiệp được xét tốt nghiệp. Nếu do ốm đau, điều kiện đặc biệt không thi được bổ sung các môn đăng kí để xét ĐH, CĐ, các em hoàn toàn có thể dùng kết quả thi 4 môn tốt nghiệp để xét tuyển ngành học phù hợp ở CĐ.
Nếu trong 4 môn dùng để xét tốt nghiệp nhưng do ốm đau chỉ thi được 2 môn đầu thì theo quy định quy chế thi THPT, các em có quyền được xét đặc cách. Đó là những môn các em đã thi rồi phải đạt 5 điểm trở lên.
Băn khoăn quy định miễn thi ngoại ngữ cũng được đặt ra, sao thí sinh có chứng chỉ quốc tế chỉ được xét công nhận tốt nghiệp, còn để xét tuyển ĐH, CĐ thì thí sinh vẫn phải trực tiếp thi? Liệu các trường ĐH, CĐ có quyền sử  dụng chứng chỉ chỉ ngoại ngữ để tuyển sinh hay không? Vẫn theo ông Nghĩa, quy định thi tốt nghiệp THPT quốc gia thí sinh có chứng chỉ quốc tế theo quy định sẽ được miễn thi, nhưng dùng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ là quyền tự chủ của các trường này. Theo Bộ thống kê, phần lớn các trường top trên đều yêu cầu thí sinh phải thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển sinh 2015. Một số trường đồng ý chấp nhận một số chứng chỉ quốc tế để thí sinh xét tuyển.
Bộ GD&ĐT lưu ý các tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi cần chủ động xây dựng tốt kế hoạch, nội dung ôn tập, chú ý đến các nội dung kiến thức của chương trình đã được điều chỉnh. Cần chú ý các yêu cầu chỉ đạo mới về dạy và học trong đó, các môn khoa học xã hội và nhân văn cần nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội gắn với thời sự quê hương, đất nước.
Các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải.

Một số trường TP.HCM thi thử

Nhiều trường THPT tại TP.HCM sẽ tổ chức thi thử cho những học sinh lớp 12, đề thi bám sát chương trình lớp 12. Thầy Nguyễn Thống Nhất - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) cho biết, ban giám hiệu đã có kế hoạch tổ chức thi thử cho các học sinh cuối cấp để quen với áp lực cũng như phương thức thi mới. Trường Trần Hưng Đạo sẽ tổ chức 2 kỳ thi thử cho khoảng 800 thí sinh từ nay cho tới trước ngày 30-4, thời điểm cuối chốt danh sách dự thi. Thầy Mai Văn Thắng - Hiệu Trưởng trường THPT Đào Duy Từ (quận Gò Vấp) cho biết trường quyết định tổ chức một kỳ thi thử với cách tổ chức thi, chấm thi và cấu trúc đề thi như kỳ thi thật.
Việc tổ chức các kỳ thi thử giúp học sinh hệ thống lại những kiến thức, ý thức được những điểm mạnh yếu. Kết quả thi thử cũng để các em có thể ước lượng được học lực. Theo một cán bộ của Sở GD&ĐT, việc thi thử hoàn toàn do các trường toàn quyền quyết định, cần chú ý đấy chỉ đơn giản là "màn tập dượt” chứ không phải định hướng cho kỳ thi thật.

Theo Đại Đoàn kết, tin gốc: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=102468&menu=1433&style=1

tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia: Nắm chắc thông tin để ôn tập, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM