Hướng dẫn chi tiết chính sách học phí

Dự thảo mới về chính sách miễn giảm học phí: quy định các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: HS-SV các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng; đối tượng được giảm 50% học phí gồm: trẻ em học mẫu giáo và HS-SV là con cán bộ, công nhân, viên chức..

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, học đường

Ngày 5-12, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo thông tư liên tịch giữa Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ LĐTB-XH về vấn đề học phí, áp dụng đối với tất cả các loại hình nhà trường ở các cấp học, trình độ đào tạo và cơ sở giáo dục khác của hệ thống giáo dục quốc dân.

Dự thảo mới về chính sách miễn giảm học phí

Theo đó, các đối tượng được giảm 70% học phí gồm: HS-SV các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với dạy nghề; chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với lĩnh vực dạy nghề do Bộ LĐTB-XH ban hành.

Các đối tượng được giảm 50% học phí gồm: trẻ em học mẫu giáo và HS-SV là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên; trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở trong thời gian 3 năm (tròn 36 tháng) kể từ ngày tốt nghiệp đi học trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

dự thảo quy định mới về miễn học phí

Chi tiết chính sách quy định miễn giảm học phí

Tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí được cấp như sau: đối với HS-SV học chính quy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học ngoài công lập: cấp 10 tháng/năm theo kỳ hạn lần 1 cấp 5 tháng vào tháng 10 hoặc tháng 11 hàng năm; lần 2 cấp 5 tháng vào tháng 4 hoặc tháng 5 hàng năm. Trường hợp HS-SV bị kỷ luật ngừng học hoặc buộc thôi học thì cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học ngoài công lập nơi HS-SV đang học gửi thông báo để phòng LĐTB-XH dừng thực hiện chi trả. Khi HS-SV được nhập học lại sau khi hết thời hạn kỷ luật, theo xác nhận của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học ngoài công lập thì phòng LĐTB-XH tiếp tục thực hiện chi trả. Nếu HS-SV lưu ban thì thời gian học lưu ban sẽ không được chi trả tiền cấp bù miễn, giảm học phí.

Dự thảo cũng nêu rõ, các đối tượng thuộc diện được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập mà cùng một lúc được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau thì chỉ được hưởng một chế độ ưu đãi cao nhất. HS-SV, học viên thuộc diện được miễn, giảm học phí nếu đồng thời học ở nhiều cơ sở giáo dục hoặc nhiều khoa, nhiều ngành trong cùng một trường thì được hưởng một chế độ ưu đãi. Không áp dụng chế độ miễn, giảm học phí đối với trường hợp đang hưởng lương và sinh hoạt phí khi đi học, các trường hợp học sau đại học, nghiên cứu sinh.

Theo Phan Thảo, SGGP

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hướng dẫn chi tiết chính sách học phí, miễn giảm học phí, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: