Hộp thư tuyển sinh: Chọn ngành theo tính cách

Tính cách như thế nào thì phù hợp với ngành cơ khí? Em muốn làm doanh nhân kỹ thuật thì nên theo học kinh tế hay kỹ thuật trước? (Mạnh Dũng)

Hộp thư tuyển sinh: Chọn ngành theo tính cách?Một buổi thực hành thí nghiệm của sinh viên ngành công nghệ sinh học (ĐH Tôn Đức Thắng) - Ảnh: N.Hùng

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - trả lời: Không riêng ngành cơ khí mà bất kỳ ngành nghề nào, yêu cầu đầu tiên đó là phải có sự đam mê, yêu thích ngành nghề đó. Nếu không có sự yêu thích, khi vào học và cả khi làm việc sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hằng năm, các trường ĐH đều buộc thôi học khá nhiều sinh viên mà lý do chủ yếu là các bạn chọn sai ngành, không có đam mê học tập dẫn đến kết quả thấp. Một yếu tố nữa là ngành này yêu cầu phải thiết kế nhiều, nên đòi hỏi nhiều kiến thức về toán và vật lý. Do vậy thí sinh cần phải học tốt hai môn này.

Hiện nay chương trình đào tạo khối ngành kỹ thuật của các trường cũng có kiến thức lĩnh vực kinh tế chiếm một phần không nhỏ. Do vậy, nếu học ngành kỹ thuật, các bạn vẫn có thể kinh doanh khi ra trường. Thực tế đã có nhiều doanh nhân xuất thân từ khối ngành kỹ thuật.

TS Lê Chí Thông bổ sung: ngành cơ khí đòi hỏi phải có sự sáng tạo, chứ không phải cứ người trước làm sao, mình phía sau cứ như thế làm theo. Nếu em cảm thấy mình có đầu óc sáng tạo, thích tìm tòi và quan sát xung quanh thì có thể chọn ngành này. Tôi có nhiều người bạn từng học kỹ thuật, nhưng hiện lại là lãnh đạo ngân hàng!

Em đang học ở Sài Gòn nhưng hộ khẩu ở Tây nguyên, thuộc KV1. Năm nay em thi lại thì hồ sơ có phải gửi về quê xác minh không? Còn về điểm ưu tiên KV1, em photo sổ hộ khẩu để chứng minh có phải không?

(Lê Thị Hằng)

- Nếu bạn đang học THPT tại TP.HCM thì hồ sơ sẽ do trường THPT bạn đang học xác nhận, không cần phải gửi hồ sơ về quê. Trong trường hợp bạn là thí sinh tự do, hồ sơ bạn phải gửi về quê để UBND xã, phường nơi bạn có hộ khẩu thường trú xác nhận.

Theo quy định, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường, thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh. Như vậy, nếu bạn học THPT và tốt nghiệp tại KV1 (Tây nguyên) thì bạn sẽ được hưởng điểm ưu tiên KV1. Bạn chỉ cần khai trong hồ sơ đăng ký dự thi là KV1, phần mềm tuyển sinh của Bộ GD-ĐT sẽ xác nhận nếu nơi bạn tốt nghiệp là KV1, không cần phải nộp bản photo hộ khẩu.

Một số đối tượng được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu thường trú gồm: học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh các trường, lớp dự bị ĐH; học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các bộ, cơ quan ngang bộ hoặc UBND cấp tỉnh; học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã KV3 và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quyết định của bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu học THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên và quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó; hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn; nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Cho em hỏi, trong đợt xét tuyển lần 1 mỗi thí sinh được chọn 2 trường, mỗi trường 2 ngành. Vậy các ngành của 2 trường có cần phải giống nhau không? Ví dụ như khi em có kết quả thi, em chọn 2 trường Y Huế và Y Tây nguyên, thì ngành 1 của Trường Y Huế và ngành 1 của Trường Y Tây nguyên mà em chọn có cần phải giống nhau không? Còn nguyện vọng 2 thì xét tuyển như thế nào?

(Quỳnh Anh)

- Theo quy định, trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh được đăng ký xét tuyển cùng lúc vào tối đa hai trường, mỗi trường được đăng ký tối đa hai ngành. Bộ GD-ĐT chỉ quy định về số lượng trường, ngành/trường chứ không quy định hai ngành ở hai trường phải giống nhau.

Do vậy, thí sinh có thể đăng ký vào các ngành khác nhau ở hai trường, chứ không bắt buộc phải là hai ngành giống nhau.

Trong các đợt xét tuyển tiếp theo cũng tương tự. Tuy nhiên trong mỗi đợt, thí sinh được đăng ký xét tuyển cùng lúc vào tối đa ba trường khác nhau, mỗi trường tối đa hai ngành.

Các bạn thí sinh lưu ý, năm nay mỗi thí sinh chỉ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi, có mã vạch. Trong các đợt xét tuyển, thí sinh sử dụng số mã vạch để đăng ký xét tuyển, tuyệt đối không nộp giấy chứng nhận kết quả thi. Giấy này chỉ nộp cho trường khi trúng tuyển và làm thủ tục nhập học.


Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tư-vấn-247/20160305/hộp-thư-tuyển-sinh-chọn-ngành-theo-tính-cách/1062031.html

Xem thêm các thông tin tuyển sinh 2016, tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 mới nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hộp thư tuyển sinh: Chọn ngành theo tính cách, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh, ưu tiên khu vực, điểm ưu tiên, đăng ký xét tuyển, tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016, khối ngành kỹ thuật

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM