Hộp thư tư vấn 24/7: Nữ học ngành kỹ thuật có quá sức?

* Em là nữ, muốn đăng ký học ngành kỹ thuật. Vậy nữ sinh học kỹ thuật có quá sức hay không?

Hộp thư tư vấn 24/7: Nữ học ngành kỹ thuật có quá sức?Học sinh đặt câu hỏi trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên tại Quảng Nam - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

* Em là nữ, muốn đăng ký học ngành kỹ thuật. Vậy nữ sinh học kỹ thuật có quá sức hay không? Em nên chọn ngành gì cho hợp? Cơ hội việc làm cho nữ sau khi tốt nghiệp những ngành này ra sao? (Nguyễn Thị Thu, Trường THPT Phan Đình Phùng, TX.Sông Cầu, Phú Yên và pinky201@yahoo.com)

Tiến sĩ Nguyễn Phương, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chủ yếu đào tạo các ngành kỹ thuật, nhưng có khá nhiều nữ theo học. Trên thực tế, các công ty kỹ thuật cũng có nhiều vị trí cần nữ như quản lý kế hoạch, giới thiệu sản phẩm… Hiện nay, trường cũng đang hợp tác với Mỹ làm dự án phát triển nguồn nhân lực nữ trong khối ngành kỹ thuật.
Em có thể chọn ngành công nghệ may khá phù hợp với nữ. Ngành này đào tạo chủ yếu về công nghệ, kỹ thuật cắt may, quản lý xưởng may, thiết kế, đầu ra cho sản phẩm dệt may... Trường cũng có chính sách giảm 50% cho nữ học 9 ngành: xây dựng, điện - điện tử, cơ khí máy, cơ khí ô tô…
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Tại trường, các ngành hàng hải, quy hoạch giao thông, điện tử viễn thông cũng có nữ học. Ngoài ra, một số ngành kinh tế ở trường như kinh tế vận tải, logistics và vận tải đa phương thức nhu cầu việc làm cho nữ cũng rất cao.

* Em thấy những năm qua, cùng ngành học nhưng có trường lấy điểm thấp có trường lấy điểm cao? Vậy chất lượng đào tạo có khác nhau?(xuantruongn03308@gmail.com)

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Sở dĩ các trường cùng xét một ngành nhưng điểm chuẩn khác nhau là do các yếu tố: chỉ tiêu tuyển sinh, kết quả điểm của thí sinh. Khi xét tuyển, các trường lập danh sách theo thứ tự cao xuống thấp. Nếu chỉ tiêu ít mà nhiều thí sinh điểm cao đăng ký, thì điểm chuẩn cao và ngược lại chỉ tiêu nhiều nhưng mức điểm thí sinh thấp thì điểm chuẩn sẽ thấp. Các trường có số lượng đăng ký đông thì khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn trường có số lượng thí sinh ít.
Về chương trình đào tạo thì các trường đào tạo giống nhau từ 60-70% theo chương trình khung cảu Bộ GD-ĐT. 30% còn lại do các trường tự xây dựng dựa trên thế mạnh, đặc trưng của từng trường.

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/hop-thu-tu-van-247-nu-hoc-nganh-ky-thuat-co-qua-suc-683382.html


Đọc thêm các bài tư vấn tuyển sinh, tra cứu điểm thi tốt nghiệp tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hộp thư tư vấn 24/7: Nữ học ngành kỹ thuật có quá sức?, tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh, ngành kỹ thuật, nhân lực nữ, trường có điểm chuẩn cao, chỉ tiêu tuyển sinh, xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM