Học sinh nghĩ gì về phương án thi THPT Quốc gia mới?

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố chính thức phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2017, chúng tôi đã khảo sát nhiều học sinh lớp 12 tại TP.HCM. Hầu hết tỏ ra lo lắng trước những thay đổi trong kỳ thi sắp tới.

Học sinh nghĩ gì về phương án thi THPT Quốc gia mới?

Học sinh nghĩ gì về phương án thi THPT Quốc gia mới?


Đào Lê Hồng, học sinh (HS) Trường THPT Marie (Q.3, TP.HCM) cho biết: “Tối qua khi nghe thông tin từ Bộ GD-ĐT công bố phương án thi 2017 gồm có 5 bài thi là toán, văn, Anh và một bài thi tự chọn là tổ hợp môn xã hội hoặc tổ hợp môn tự nhiên (ngoại trừ môn văn) đều thi trắc nghiệm), em thấy rất lo lắng. Một phần vì trước nay đã quen với cách dạy và học theo kiểu tự luận. Tức là học kiến thức sâu, thiên về phân tích và đánh giá vấn đề hơn là phản ánh vấn đề. Chính vì thế em rất lo cách học này sẽ không phù hợp với phương thức thi trắc nghiệm”.

Hồng cũng cho biết thêm: “Ngay từ đầu em đã xác định là thi khối D (toán, văn, Anh) nên mấy năm nay rất ít quan tâm tới những môn như sinh, sử, địa... Chính vì thế khi nghe thông tin có những môn này trong tổ hợp thì lo lắng càng tăng lên. Em cũng không chắc là từ giờ tới cuối năm có thể vừa học tốt môn chuyên của mình và học thêm được những môn này”.

Tương tự, Trần Ngọc Hòa, HS Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) cũng đang canh cánh nỗi lo và thắc mắc: “Trong quy định của Bộ năm nay em thấy ghi rất rõ, với bài thi tổ hợp 3 môn gồm 120 câu hỏi thời gian làm bài là 150 phút. Thời gian như vậy em nghĩ là tương đối. Tuy nhiên, Bộ lại quy định mỗi môn phải làm trong 50 phút sau đó dù chưa xong cũng bị buộc chuyển sang môn khác... điều này hết sức vô lý”. Hòa nói rõ trong 3 môn lý, hoá, sinh chỉ học được lý hóa vì định hướng ban đầu là theo khối A vậy khi môn sinh không làm bài được, muốn dành thời gian làm những câu khó ở 2 môn lý, hóa cũng không được... Về quy định này em thấy chưa thật sự hợp lý nên rất hoang mang”.

Hoà cũng thắc mắc: “Bài thi tổng hợp gồm 3 môn, quy định kiến thức theo từng môn, mỗi môn 40 câu hỏi. Vậy nếu như một trong 3 môn này em bị điểm liệt thì bài thi có tính là bị liệt hay không. Về việc này em chưa thấy quy định rõ”.

Bên cạnh đó nhiều HS cũng đang cấp tốc chuẩn bị tài liệu chuyển hướng học để phù hợp với lối thi trắc nghiệm. Trần Thái Quang, HS Trường THPT Marie Curie, cho biết: “ Vì rất lo lắng cho kỳ thi sắp tới nên ngoài việc đợi trường điều chỉnh cách dạy và học thì em đã đăng ký đi học ở trung tâm. Ngay từ buổi học tối qua trung tâm đã cho làm thử rất nhiều câu hỏi trắc nghiệm. Em nghĩ là nếu chăm chỉ thì từ giờ tới lúc thi có thể ứng phó được với cách thi mới”.

 

Hầu hết những HS chúng tôi tiếp xúc đều không giấu được sự lo lắng, thậm chí nhiều HS đang gấp rút tìm trung tâm để tăng cường “luyện” đề thi ngay từ thời điểm này.


Tuyển sinh 2017


Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/hoc-sinh-nghi-gi-ve-phuong-an-thi-thpt-quoc-gia-moi-749579.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh nghĩ gì về phương án thi THPT Quốc gia mới?, phương án thi THPT Quốc gia mới, kỳ thi THPT Quốc gia 2017, thi trắc nghiệm, tuyển sinh 2017, bài thi tổ hợp, xét tuyển ĐH

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM