Học chuyên ban bị thiệt thòi

(Giáo dục) Theo quy định mới thì các môn khoa học sẽ đánh giá và tính hệ số như nhau, liệu học sinh có còn mặn mà với việc học theo phân ban, nhất là ban khoa học xã hội? Như vậy thì việc phân ban có còn cần thiết hay không?

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012TUYỂN SINH 2012THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩnđiểm chuẩn đại họcĐiểm thiđiểm thi đại học

Tin liên quan:

 

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, bắt đầu từ học kỳ II năm học 2011 - 2012, việc đánh giá và xếp loại học sinh thực hiện theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT, ngày 12-12-2011 của Bộ GD-ĐT.


Trong đó có sửa đổi, bổ sung đánh giá, xếp loại học lực học sinh. Mục đích của Bộ GD-ĐT là đánh giá chất lượng giáo dục đối với học sinh sau mỗi học kỳ, mỗi năm học nhằm thúc đẩy học sinh rèn luyện, học tập tốt hơn.

hoc chuyen ban, lop chuyen ban, chuyen ban xa hoi, chuyen ban tu nhien, phan biet doi xu, thiet thoi, truong chuyen, lop chon, phan dau

Đây là một chủ trương mới. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng sẽ gây không ít thiệt thòi cho học sinh, nhất là học sinh các lớp phân ban. Lý do là theo quy định mới, điểm trung bình các môn học kỳ và cả năm học được tính như sau: điểm trung bình các môn học kỳ là trung bình cộng của điểm trung bình môn học kỳ của các môn học đánh giá bằng cho điểm; điểm trung bình các môn cả năm học là trung bình cộng của điểm trung bình cả năm của các môn học đánh giá bằng cho điểm; điểm trung bình các môn học kỳ hoặc cả năm học là số nguyên hoặc số thập phân được lấy đến chữ số thập phân thứ nhất sau khi đã làm tròn số.


Như vậy sẽ không tính hệ số cho môn ngữ văn và toán hoặc môn chuyên đối với trường THPT chuyên. Bởi theo chương trình phân ban, các lớp thuộc ban khoa học tự nhiên phải nhân hệ số 2 các môn toán, lý, hóa, sinh. Các lớp thuộc ban khoa học xã hội phải nhân đôi hệ số đối với các môn văn, sử, địa, ngoại ngữ.


Còn các lớp ban cơ bản chỉ nhân đôi hệ số hai môn toán và văn. Nay theo quy định mới sẽ không phân biệt ban nào, điểm trung bình học kỳ và cả năm của tất cả các môn học đều tính hệ số một. Điều đó làm cho học sinh thuộc các lớp nâng cao bị thiệt thòi. Bởi từ lâu, các lớp ở hai ban tự nhiên và xã hội phải học theo chương trình nâng cao, số tiết nhiều hơn, chuyên sâu hơn và lâu nay đã tính hệ số hai nay lại tính hệ số một, tất nhiên sẽ thiệt thòi nhiều hơn.

 

Mục tiêu của chương trình phân ban nhằm phát huy sở trường, năng khiếu ở mỗi học sinh, đồng thời đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Thế nhưng, theo quy định mới thì các môn khoa học sẽ đánh giá và tính hệ số như nhau, liệu học sinh có còn mặn mà với việc học theo phân ban, nhất là ban khoa học xã hội? Như vậy thì việc phân ban có còn cần thiết hay không?

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học chuyên ban bị thiệt thòi, Học chuyên ban bị thiệt thòi, Phân ban, Chuyên ban, Lớp chuyên, hoc phan ban, lop chuyen ban, chuyen ban xa hoi, chuyen ban tu nhien, quy dinh moi,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM