Hồ sơ vào sư phạm giảm một cách đáng lo ngại

(Tuyển sinh) Điều đáng lưu ý năm nay là tình trạng TS nộp HS vào các trường sư phạm và các ngành khoa học xã hội giảm sút. Theo thống kê của tỉnh Thanh Hóa thì năm nay, trong tổng số gần 80.000 HS, ĐKDT chỉ có vài trăm HS đăng ký vào trường sư phạm.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Ngành Sư phạm và Ngoại ngữ tăng chỉ tiêu

>> Miễn phí học sư phạm còn nhiều bất cập

>>>  Sinh viên sư phạm không muốn cam kết phục vụ

 

Ngày 10.5 đã diễn ra buổi bàn giao HS ĐKDT của TS cho các trường ĐH-CĐ khu vực phía bắc tại Hà Nội. Các trường phía nam sẽ nhận HS vào ngày 12.5. Tuy nhiên, bước đầu có thể nhận diện tình hình nộp HS dự thi của TS trong năm nay.

Nhất kinh tế, nhì y dược, tạm được nông lâm

Mặc dù theo dự báo đến nay ngành kinh tế đã ở mức bão hòa nhưng năm nay khối ngành này vẫn có HS ĐKDT đông nhất. Một số trường nằm trong tốp được TS lựa chọn nhiều là Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Thương mại. Các trường ĐH đào tạo ngành y dược đóng ở các địa phương cũng nhận được nhiều HS. Ngoài ra, một số trường vẫn đứng ở tốp đầu về số TS ĐKDT là Trường ĐH Công nghiệp, Trường ĐH Nông nghiệp và một số ĐH vùng. Đại diện một số địa phương cho biết, năm nay khối ngành nông - lâm đã khởi sắc. Tại nhiều địa phương như: Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Dương... Trường ĐH Nông nghiệp lọt vào tốp 3 trường có số TS ĐKDT đông nhất.

su pham, nganh su pha, nganh kinh te, nong lam, y duoc, luyen thi dh su pham, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh

Khủng hoảng sư phạm và các ngành xã hội

Điều đáng lưu ý năm nay là tình trạng TS nộp HS vào các trường sư phạm và các ngành khoa học xã hội giảm sút. Theo thống kê của tỉnh Thanh Hóa thì năm nay, trong tổng số gần 80.000 HS, ĐKDT chỉ có vài trăm HS đăng ký vào trường sư phạm. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có 386 HS, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 chỉ có 41, Trường CĐ Sư phạm T.Ư có 349. Đặc biệt Trường ĐH Sư phạm Huế chỉ có 29 trong khi đó những năm trước trường này nhận được hàng ngàn HS của TS tỉnh Thanh Hóa.

 

Các ngành khoa học xã hội cũng không có nhiều HS, biểu hiện là số HS dự thi khối C thấp nhất trong các khối, không kể khối A1 vì là khối thi mới. Ông Nguyễn Văn Long - Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT Thanh Hóa phải thốt lên: “Ngành sư phạm sẽ rơi vào khủng hoảng. Năm nay, Thanh Hóa có 75 TS thuộc diện được ưu tiên xét tuyển nhưng không có TS nào đăng ký vào trường sư phạm”. Ông lý giải: “TS dự thi vào sư phạm giảm là tất yếu vì ra trường khó xin việc làm. Hiện ở Thanh Hóa còn hàng ngàn giáo viên chưa có việc làm. Với một số ngành khoa học xã hội cũng vậy. Do TS ra trường khó xin việc hoặc việc làm có thu nhập thấp nên không thu hút được người học”.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hồ sơ vào sư phạm giảm một cách đáng lo ngại, su pham, nganh su pha, nganh kinh te, nong lam, y duoc, luyen thi dh su pham, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20