Hàng trăm sinh viên ngành Dược gian dối trong lý lịch

“Xé rào” quy định của Bộ Y tế trong công tác tuyển sinh, không nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra, bỏ lọt 132 sinh viên trúng tuyển ngành Y dược có sử dụng bằng giả, khai man thâm niên công tác là thực trạng “nhức nhối” tại Trường Đại học (ĐH) Y Dược - ĐH Thái Nguyên (ĐH Y Dược Thái Nguyên) trong nhiều năm qua.

Hàng trăm sinh viên ngành Dược gian dối trong lý lịchĐH Y Dược Thái Nguyên. Ảnh: Nam Dũng

Theo Thông tư số 06 của Bộ Y tế thì TP Hải Phòng và các tỉnh lân cận không thuộc khu vực tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH, cao đẳng y, dược của ĐH Y Dược Thái Nguyên.

Không thực hiện theo quy định của ngành Y tế, ĐH Y Dược Thái Nguyên vẫn tiến hành liên kết tuyển sinh và đào tạo 3 lớp liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ ĐH ngành Dược tại TP Hải Phòng. Đó là lớp 10D năm 2010, lớp 11D năm 2011 và lớp 13D năm 2013.

Năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tiến hành thanh tra, ban hành Kết luận số 324 chỉ rõ nhiều sai phạm trong liên kết đào tạo của ĐH Y Dược Thái Nguyên, đồng thời kiến nghị có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Thanh tra Bộ cũng lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục buộc ĐH Y Dược Thái Nguyên chấp hành nộp phạt theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều kiến nghị của cơ quan Thanh tra Bộ GD&ĐT đã không được ĐH Y Dược nghiêm túc thực hiện dẫn đến tình trạng sai phạm chồng sai phạm!

Ngày 4/11/2014, Công an TP Hải Phòng có Công văn số 341 gửi ĐH Y Dược Thái Nguyên về việc thực hiện Kết luận số 324 của Thanh tra Bộ GD&ĐT và đề nghị xử lý đối với 23 sinh viên (SV) bị phát hiện có vi phạm. Trong đó, 22 SV thuộc lớp 10 D có hành vi khai man thâm niên và đơn vị công tác, sử dụng bằng giả, bảng điểm giả để đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự tuyển và theo học tại ĐH Y Dược Thái Nguyên. UBND TP Hải Phòng cũng có văn bản giải quyết đơn và xử lý vi phạm trong tuyển sinh, đào tạo về vấn đề trên gửi nhà trường.

Vụ việc mang tính chất rất nghiêm trọng nhưng thay vì nghiêm túc xử lý thì ĐH Y Dược Thái Nguyên vẫn chủ trương cho các SV vi phạm thi tốt nghiệp bình thường theo kế hoạch vì xét thấy SV có “ý thức phấn đầu, rèn luyện”.

Chủ trương trên được sự đồng tình, chấp thuận của Giám đốc ĐH Thái Nguyên tại Văn bản số 1829 cho phép SV vi phạm dự thi và không cấp bằng khi chưa có sự đồng ý của ĐH Thái Nguyên. Trước kỳ thi 1 ngày, Giám đốc ĐH Thái Nguyên lại vội vàng thay đổi quyết định, yêu cầu ĐH Y Dược tạm dừng thi tốt nghiệp đối với 22 SV lớp 10D có vi phạm theo kết luận của cơ quan thanh tra. Thực hiện sự chỉ đạo, ĐH Y Dược mới dừng thi tốt nghiệp đối với 22 SV vi phạm.

Do chỉ đạo kiểu “tiền hậu bất nhất” nên gây bức xúc cho các SV, họ đã phản ánh tới Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế. Sau đó, nhà trường phải làm báo cáo gửi Thanh tra Bộ GD&ĐT, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế về việc liên kết đào tạo liên thông ngành Dược tại TP Hải Phòng.

Trước những vi phạm trong liên kết đào tạo của ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga giao nhà trường buộc thôi học với trường hợp dùng bằng giả và kỷ luật đình chỉ học tập 1 năm đối với SV có hành vi giả mạo giấy tờ để xác định thời gian công tác không đúng thực tế. ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên rà soát cụ thể từng SV thuộc lớp 10D, 11D, 13D.

ĐH Y Dược tiến hành rà soát và xác minh tính trung thực và chính xác của hồ sơ tuyển sinh của toàn bộ SV 3 lớp 10D, 11D, 13D gồm đơn vị công tác, thời gian và thâm niên công tác, văn bằng tốt nghiệp trung cấp Dược của SV đã khai và nộp trong hồ sơ SV.

Qua rà soát, nhà trường phát hiện 132 SV có hành vi khai man thâm niên và đơn vị công tác, sử dụng bằng giả, bảng điểm giả để đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự tuyển. Sau khi hoàn thiện hồ sơ xét kỷ luật SV theo quy định, nhà trường đã họp Hội đồng kỷ luật SV để xem xét xử lý SV sai phạm.

Hình thức kỷ luật cụ thể là đình chỉ học tập 1 năm đối với 17 SV lớp 10 D, 52 SV lớp 11D và 61 SV lớp 13D. Nhà trường gửi bằng tốt nghiệp trung cấp dược (gốc) của 2 trường hợp tới Công an PA83 tỉnh Thái Nguyên tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo Thanh tra, nguồn: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/giao-duc/hang-tram-sinh-vien-nganh-duoc-gian-doi-trong-ly-lich_t114c8n95574

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hàng trăm sinh viên ngành Dược gian dối trong lý lịch, tuyển sinh, hồ sơ tuyển sinh, vi phạm tuyển sinh, ngành Dược, ĐH Y Dược Thái Nguyên, sinh viên, hình thức kỷ luật

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM