Giữ nguyên kết quả chung kết Olympia

Về kết quả chung cuộc, BTC cho biết với đáp án ở phần thi “Tăng tốc” được chấp nhận của Đặng Thái Hoàng, kết quả chung cuộc của cuộc thi được giữ nguyên.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>> Nghi án "lộ đề" Đường lên đỉnh Olympia

>> Chung kết Olympia 2012 lại có sai sót?

>> Đường lên đỉnh Olympia sai đáp ánBan Tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2012 đã nói lời xin lỗi và nghiêm túc rút kinh nghiệm về câu hỏi thiếu chặt chẽ trong phần thi “Tăng tốc” của chương trình

Tối 27-6, lãnh đạo VTV3 đã có cuộc họp với những người tổ chức sản xuất, các cố vấn của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2012 xung quanh những sai sót mà chương trình chung kết mắc phải cũng như hướng xử lý vụ việc.

Liên quan đến câu hỏi “Cần bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng” ở phần thi “Tăng tốc”,  Ban Tổ chức (BTC) cho rằng với các dữ liệu dựa trên các hình vẽ là một câu hỏi chưa thật chặt chẽ. Ở câu hỏi này, khi MC hỏi Hoàng về đáp án, em Đặng Thái Hoàng giải thích: “Sau một loạt quy đổi, nói chung là nhân chia phân số rất lằng nhằng thì ta thấy là nếu thêm 6 mặt trời vào đây sẽ tương đương với số lượng sao bằng với bên kia”. Theo cố vấn của chương trình, đáp án C (6) là chấp nhận được với cách tư duy: Từ cân thứ nhất suy ra 1 ngôi sao = 1,5 mặt trời. Thay vào cân thứ hai suy ra 1 mặt trăng = 7/6 mặt trời. Suy ra: Ở cân thứ ba, đĩa trái 1 mặt trăng + 3 ngôi sao = 7/6 + 4,5 mặt trời = 5,6666 mặt trời, xấp xỉ bằng 6. Áp dụng luật làm tròn số, đáp án C chấp nhận được. Bởi một câu hỏi IQ có thể chấp nhận cách tư duy thực tế chứ không hoàn toàn lý thuyết như toán học. Câu hỏi sẽ chặt chẽ nếu đầy đủ là “Cần khoảng bao nhiêu mặt trời để cân cân bằng?”.

Đưa một câu hỏi thiếu chặt chẽ là một sơ suất đáng tiếc trong cuộc thi  chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12. “Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm để không lặp lại những sơ suất tương tự” - BTC chương trình khẳng định.

Về kết quả chung cuộc, BTC cho biết với đáp án ở phần thi “Tăng tốc” được chấp nhận của Đặng Thái Hoàng, kết quả chung cuộc của cuộc thi được giữ nguyên. Những người làm chương trình cũng cho biết thêm tất cả các học sinh đến với Đường lên đỉnh Olympia đều được BTC coi trọng như nhau và được bảo vệ bằng luật chơi và quy định riêng của chương trình. “Trên thực tế, cả 4 bạn có mặt trong trận chung kết đều là những học sinh rất xuất sắc và đã rất cố gắng chơi với tinh thần đoàn kết, học hỏi lẫn nhau. Đó mới là điều quan trọng nhất làm nên ý nghĩa của một chương trình khuyến học như Đường lên đỉnh Olympia. Với tất cả những sức ép mà ban cố vấn chương trình và các thí sinh phải chịu thời gian qua về sơ suất này và với khán giả yêu mến chương trình Đường lên đỉnh Olympia, chúng tôi cảm thấy rất đáng tiếc và gửi lời xin lỗi chân thành” - BTC cuộc thi cho biết.

VTV3 từng sửa sai

Năm 2009, VTV từng phải sửa sai khi trong phần thi “Về đích” của quý III, thí sinh Bạch Đình Thắng gặp phải câu hỏi về “Các hệ trong cơ thể người”. Thắng tự tin trả lời có 6 hệ, trong đó có hệ nội tiết nhưng theo đáp án của chương trình chỉ có 5 hệ, và nội tiết là một tuyến. Thắng không đồng tình với đáp án trên. BTV Tùng Chi đã trực tiếp gọi điện cho 3 chuyên gia về y học hàng đầu của Việt Nam và cả 3 đều khẳng định nội tiết chỉ là tuyến và không thể coi là hệ. Thắng bị trừ 30 điểm vì đã đặt “ngôi sao hy vọng” cho câu hỏi này.

Nhưng khoảng 10 ngày sau, Thắng cung cấp cho BTC SGK lớp 8 trong đó có một chương về hệ nội tiết. BTC đã công nhận câu trả lời của Thắng với giải thích học sinh được dạy như thế nào thì kết quả sẽ là như thế. Và Thắng được cộng thêm 60 điểm thành 275 điểm, bằng điểm của thí sinh nhận vòng nguyệt quế Hồ Ngọc Hân và lần đầu tiên cuộc thi chung kết có 5 thí sinh tham dự.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giữ nguyên kết quả chung kết Olympia, Kết quả chung kết Olympia vẩn giữ nguyên, VTV xin lỗi vì đáp án olympia sai, đường lên đỉnh olympia, đáp án sai, kết quả chung kết olympia, lộ đề olympia, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: NLD)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM