Giáo viên thừa nhận ném phao thi ở trường Đồi Ngô

Giáo viên và học sinh quay clip cho biết, trong giờ thi, một số giáo viên, lãnh đạo của THPT Dân lập Đồi Ngô dù không có nhiệm vụ nhưng vẫn ra vào khu vực thi để ném bài giải, thu phao của thí sinh.

 

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>> Đình chỉ chủ tịch hội đồng coi thi

>> Thí sinh quay clip ném phao thi "Em sợ bị đánh trượt"

>> Có 12 Clip quay vi phạm tại Bắc Giang

Giáo viên thừa nhận ném phao thi ở trường Đồi Ngô

Công an Bắc Giang cho hay, các cán bộ, giáo viên đã thừa nhận hành vi giải bài, ném phao thi tại THPT Đồi Ngô trong kỳ thi tốt nghiệp.

Sáng 14/6, Phó giám đốc Công an Bắc Giang Trần Đình Hồng cho biết, chưa nhận được kết luận của Sở GD&ĐT nhưng cơ quan này đang nghiên cứu hồ sơ, xác minh vụ tiêu cực tại THPT Dân lập Đồi Ngô.

"Sở Giáo dục Bắc Giang đã gọi những giáo viên này lên làm việc và họ cũng thừa nhận việc đã làm", ông Hồng nói thêm và cho hay căn cứ vào thông tin này cùng những hình ảnh trên clip, công an tỉnh quyết định vào cuộc điều tra.

Báo cáo Bộ GD&ĐT, Sở Giáo dục Bắc Giang cho biết, một số cán bộ của trường và hội đồng thi đã "vi phạm nghiêm trọng quy chế, để thí sinh quay cóp, nhìn bài của nhau và có dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào". Sở này đã có văn bản gửi công an xem xét xử lý những người có hành vi vi phạm.

Trong khi đó, giáo viên và học sinh quay clip cho biết, trong giờ thi, một số giáo viên, lãnh đạo của THPT Dân lập Đồi Ngô dù không có nhiệm vụ nhưng vẫn ra vào khu vực thi để ném bài giải, thu phao của thí sinh.

Trước đó tối 11/6, Bộ GD&ĐT phát đi thông báo tiếp tục khẳng định "Về cơ bản, kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế". Ngành giáo dục dự kiến căn cứ quy chế và các yếu tố liên quan để xử lý thí sinh quay clip theo hướng "giáo dục, giúp học sinh nhận thức được sự đúng, sai trong hành vi của mình".

Xem xét khả năng “lộ đề”

Ngày 13-6, ông N.D.N. - người lưu giữ clip “lộ tẩy quay cóp” ở hội đồng thi THPT Đồi Ngô (Bắc Giang) - cho biết sẽ cung cấp các clip cho cơ quan công an.

Ông Ngô Thanh Sơn, phó giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang, cho biết thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang đã làm việc với những người liên quan tại hội đồng coi thi Đồi Ngô, xem xét bản giải trình của lãnh đạo hội đồng, giám thị, thanh tra, ban giám hiệu Trường THPT dân lập Đồi Ngô và hoàn chỉnh bản dự thảo kết luận.

Ngày 13-6, Bộ GD-ĐT có công văn gửi lãnh đạo các cơ quan truyền thông, trong đó thông báo kết luận sơ bộ của thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang nêu “có một số cán bộ nhà trường và hội đồng thi tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô, Lục Nam đã vi phạm nghiêm trọng quy chế, để thí sinh quay cóp, nhìn bài nhau và có dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào”. Việc “giải bài từ ngoài đưa vào” khiến dư luận đặt ra vấn đề có không chuyện lộ đề? Và những người mang đề ra ngoài giải để đưa đáp án vào phòng thi liệu có bị quy vào hành vi làm lộ bí mật quốc gia không?

Ông Trần Bá Giao, nguyên phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, phân tích: cần phải làm rõ “giải bài từ ngoài” là ngoài phòng thi nhưng vẫn trong khu vực thi của hội đồng coi thi Đồi Ngô hay đề thi đã phát tán ra ngoài khu vực hội đồng coi thi này? Việc xem xét mức độ phát tán đề thi rất quan trọng trong việc xem xét mức độ sai phạm. “Theo tôi, nếu chỉ có chuyện người trong hội đồng thi lấy đề giải tại chỗ rồi in cho thí sinh các phòng thi thì có thể không coi đó là lộ đề ra bên ngoài, mà chỉ là hành vi “tổ chức giải bài tập thể đưa đáp án cho thí sinh”. Chỉ riêng hành vi này đã rất nghiêm trọng mà trách nhiệm của thanh tra là tìm ra người đưa đề ra, cách thức lấy đề ra để giải như thế nào. Lãnh đạo hội đồng có chỉ đạo việc này hay chỉ “làm ngơ” cho cán bộ, nhân viên trong hội đồng làm sai?” - ông Giao cho biết.

Một cán bộ từng là lãnh đạo phụ trách nhiều năm về thi cử của Bộ GD-ĐT cho rằng: “Xem xét việc lộ đề phải thận trọng trên cơ sở những dấu hiệu cụ thể. Trong đó thời gian đề thi được phát tán, phát tán đến đâu rất quan trọng. Nếu đề thi bị phát tán trước thời gian diễn ra buổi thi thì có thể được xem là lộ đề và người liên quan có thể bị coi là “lộ bí mật quốc gia”. Nhưng nếu đề thi được tuồn ra ngoài sau giờ bóc đề thi và thí sinh đã có một thời gian làm bài, đề thi chỉ được sử dụng trong phạm vi một hội đồng thì mức độ không nghiêm trọng”.

Trái với quan điểm trên, luật sư Nguyễn Văn Tú (phó đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang) cho rằng với kết luận ban đầu của Sở GD-ĐT Bắc Giang thừa nhận việc “có dấu hiệu của việc đưa bài giải từ ngoài vào” đã đủ cơ sở để nói về việc đề thi tốt nghiệp THPT bị lộ. “Có lời giải đưa từ ngoài vào phòng thi thì chắc chắn phải có đề lộ ra mới có lời giải cho đề thi như thế. Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia được xem là một tài liệu mật, việc lộ đề được đánh giá như lộ bí mật quốc gia. Trách nhiệm làm lộ đề thuộc về hội đồng thi. Các clip được tung lên mạng và báo cáo của Sở GD-ĐT Bắc Giang chính là căn cứ để có thể khẳng định như vậy. Đó là dấu hiệu của vi phạm hình sự” - luật sư Tú nói.

Trong kết luận thanh tra của Sở GD-ĐT cần kiến nghị về việc chuyển hồ sơ vụ việc qua cơ quan công an. Theo luật hiện hành, bất cứ cá nhân, tổ chức nào khi phát hiện dấu hiệu vi phạm hình sự cần đề xuất sự vào cuộc điều tra chính thức của cơ quan công an. Thanh tra Sở GD-ĐT đã vào cuộc, bằng nghiệp vụ thanh tra của họ, không thể không có những đề xuất như vậy.

Luật sư Nguyễn Văn Tú

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo viên thừa nhận ném phao thi ở trường Đồi Ngô, Giáo viên ném phao thi ở Bắc Giang nhận lỗi, Clip của thầy Đỗ Việt Khoa, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, clip vi phạm, bắc giang, đồi ngô, vụ đồi ngô, vụ bắc giang

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: VnExpress)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM