Gạ thí sinh không phải nhập ngũ để tuyển sinh

Phần “quyền lợi” thí sinh khi tham gia học tại trường Đại học Nam Cần Thơ như ghi rõ trong giấy mời: Được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian theo học.

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, nguyện vọng 2, thông tin tuyển sinh

- Mấy ngày qua, nhiều thí sinh ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xôn xao trước thông tin Trường Đại học Nam Cần Thơ gửi giấy mời thí sinh vào trường này học với “quyền lợi” được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian theo học.

Cụ thể, Trường Đại học Nam Cần Thơ mời thí sinh từ ngày nhận giấy mời đến hết ngày 9/9/2013 đến trường để đăng ký xét tuyển và hoàn thành thủ tục nhập học.

Phần “quyền lợi” thí sinh khi tham gia học tại trường như ghi rõ trong giấy mời: Được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian theo học.

Chiều 5/9, đại diện của trường Đại học Nam Cần Thơ xác nhận trường có gửi giấy báo xét tuyển đến nhiều thí sinh. Sau khi nhận được giấy báo, nếu thí sinh có nguyện vọng theo học thì có thể gửi hồ sơ đến xét tuyển tại trường.

Nếu trúng tuyển thí sinh mới được gọi đến nhập học, chứ không phải như thông tin một số báo đưa là nhà trường gửi giấy báo mời thí sinh đến nhập học.

Còn việc thực hiện nghĩa vụ trong thời gian theo học thì nhà trường cũng cho biết, việc này nhà trường thực hiện theo đúng quy định của Bộ giáo dục, chứ không có chuyện là sinh viên của trường mà được miễn đi nghĩa vụ quân sự.

Ngoài ra, điểm trúng tuyển của trường cũng phải tuân theo quy định của Bộ giáo dục chứ không hề có trường hợp nào dưới điểm sàn mà được làm thủ tục nhập học ở trường cả.

Tuy nhiên trường chưa giải thích vì sao lại ghi trong giấy mời nhập học nội dung được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Bộ giáo dục: Kiểm tra xem xét kĩ

Bên cạnh đó, liên quan đến vấn đề này, đại diện Vụ Giáo dục quốc phòng, Bộ giáo dục và đào tạo cho biết: “Về vấn đề trên cần phải xem xét thật kĩ, chứ chưa thể kết luận ngay chuyện đúng sai trong trường hợp này được”.

Ngoài ra, phía Vụ Giáo dục quốc phòng chia sẻ thêm, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự phải tuân theo đúng các quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ GD&ĐT vừa ban hành trong Thông tư liên tịch số 13 sửa đổi, bổ sung một số điều về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Theo đó, Thông tư liên tịch số 13 bổ sung trường hợp không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, đó là công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học cùng một thời điểm thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ. Trường hợp cùng nhận được giấy báo nhập học và lệnh gọi nhập ngũ mà lệnh gọi nhập ngũ quy định thời gian có mặt sau thời gian nhập học, công dân vẫn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với các trường hợp trên, công dân phải báo cáo đơn vị quản lý biết để thông báo cho nhà trường (nơi phát hành giấy báo nhập học) được bảo lưu kết quả nhập học.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công dân đến trường làm thủ tục nhập học, mang theo giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp, giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp xã nơi cư trú cấp.

Riêng công dân sau khi đã hoàn thành thủ tục nhập học mới nhận được lệnh gọi nhập ngũ thì được tạm hoãn nhưng phải có xác nhận của hiệu trưởng và cơ quan quân sự địa phương.

Theo Thu Hà, Báo Đất Việt

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Gạ thí sinh không phải nhập ngũ để tuyển sinh, nhập ngũ , nghĩa vụ quân sự, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM