Du học Mỹ nên lựa chọn lộ trình học nào?

Là một quốc gia đi đầu trong mọi lĩnh vực: giáo dục, quân sự, kỹ thuật… Mỹ là lựa chọn số 1 cho du học hiện nay. Do vậy mà việc lựa chọn được lộ trình học phù hợp trước khi đi du học Mỹ là rất quan trọng.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những lộ trình du học Mỹ giúp học sinh Việt Nam có định hướng rõ hơn trong việc chọn lựa lộ trình học tập phù hợp với mục đích, điều kiện kinh tế và sở thích cá nhân của mình.

Vì sao du học Mỹ lại hấp dẫn học sinh?

Các du học sinh quốc tế học tập tại Mỹ sẽ được đi làm thêm trong khuôn viên trường với thời gian và 20 giờ/tuần ngoài giờ học và 40 giờ/tuần vào các kỳ nghỉ lễ.

Chương trình OPT (Optional Practical Training, “Chương trình đào tạo thực tập tự chọn”) sẽ giúp các bạn du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học/cao đẳng tại Mỹ có thể ở lại làm việc trong thời gian lên 12 tháng.

Nếu sinh viên theo học chương trình STEM (các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) thì sinh viện có đủ điều kiện xin gia hạn thêm 17 tháng OPT.

Chọn lộ trình học nào khi du học Mỹ?

1. Học sinh  chưa tốt nghiệp THPT:

Lộ trình 1 : học sinh  đang theo học lớp 10, 11 tại Việt Nam thì sẽ học tiếp lên chương trình  11 -> 12 -> Đại học tại Mỹ ( 4 năm)

  • Mô tả: Học sinh sẽ bắt đầu học lớp 11 hoặc 12 tại Mỹ, sau đó vào chương trình đại học tại Mỹ.
  • Ưu điểm: Học sinh nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (High School Diploma) sau khi tốt nghiệp; được làm quen với môi trường học tập tại Mỹ sớm; có sự hiểu biết rõ ràng về chất lượng các trường đại học tại Mỹ; có thể nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ Mỹ cũng như xin được học bổng cho bậc đại học. Thêm nữa học sinh còn có thể hình thành và chọn được ngành học phù hợp với bản thân một cách tốt hơn.
  • Khuyết điểm: Chi phí du học cao, từ 40.000 – 50.000 USD mỗi năm cho toàn bộ học phí và chi phí ăn ở. Đòi hỏi học sinh có tính tự lập cao.

Lộ trình 2: Học sinh chọn cao đẳng kép tại Bang Washington (2 năm) -> Đại học (2 năm).

“Chương trình Cao đẳng kép là chương trình vừa hoàn thiện chương trình PTTH và Cao đẳng tại các trường Cao đẳng Cộng đồng trong cùng một thời gian”
  • Mô tả: Học sinh vào học thẳng chương trình cao đẳng kép và liên thông lên chương trình đại học tại Mỹ.
  • Ưu điểm: Chi phí thấp và thời gia học ngắn vì học sinh chỉ mất 2 năm để nhận bằng kép (THPT + CĐ) sau đó liên thông chương trình đại học; tiết kiệm thời gian và chi phí du học; Học phí dao động từ 7.000 đến 9.000 USD/năm.
  • Nhược điểm: Học sinh phải nỗ lực học tập tốt để hoàn thành chương trình cao đẳng kép, rèn luyện tính tự lập khi xa gia đình từ sớm.

Xem thêm: Du học Mỹ trường cao đẳng cộng đồng bang Washington

2. Học sinh đã tốt nghiệp THPT:

Lộ trình 1: Học sinh chọn học đại học tại Mỹ (công lập / tư thục) 4 năm

  • Mô tả: Sau khi tốt nghiệp chương trình THPT tại Việt Nam, học sinh sẽ vào học thẳng chương trình đại học tại Mỹ.
  • Yêu cầu: Đạt điểm cao ở bậc THPT, bằng Tiếng Anh TOEFL và IELT. Một số trường yêu cầu điểm SAT hay ACT.
  • Học phí: Bậc đại học 4 năm có học phí từ 25.000 đến 35.000 USD/năm.
  • Ưu điểm:  Chương trình mang tính học thuật cao, quy mô trường lớn, có lợi thế nhất định khi tham gia ứng tuyển việc làm.
  • Nhược điểm: Thời gian học dài và học phí tương đối cao.

Lộ trình 2: Học sinh học cao đẳng cộng đồng (2 năm)  -> Đại học (2 năm)

  • Mô tả: Sau khi tốt nghiệp chương trình THPT tại Việt Nam, học sinh sẽ vào học chương trình Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ và liên thông lên chương trình đại học. Đa số các cử nhân Mỹ đều tham gia chương trình này.
  • Yêu cầu: Tốt THPT và trên 17 tuổi. Không yêu cầu điểm IELTS, TOEFL.
  • Ưu điểm: Sau khi tốt nghiệp CĐ, sinh viên được chuyển tiếp vào 2 năm cuối tại trường đại học. Học phí và sinh hoạt phí cũng giảm hơn nhiều.
  • Khuyết điểm: Chỉ đào tạo chương trình 2 năm đầu của ĐH (chương trình đại cương). Về cơ sở vật chất và hệ thống chỗ ở cho sinh viên không được đầu tư nhiều như Đại học.

Xem thêm: 10 lý do để chọn các trường Cao đẳng cộng đồng khi du học Mỹ

Lộ trình 3: Học sinh học chương trình đại học năm nhất dành cho sinh viên quốc tế  (1 năm) -> Đại học  (3 năm )

  • Mô tả: Sau khi tốt nghiệp chương trình THPT tại Việt Nam, học sinh sẽ học 1 năm đại học dành cho sinh viên quốc tế và 3 năm cuối tại cùng trường đại học. Chương trình này hay còn gọi là Undergraduate Pathway bao gồm các chương trình giảng dạy của năm đầu tiên của Đại học cũng như củng cố tiếng Anh và làm quen với môi trường học tập tại Mỹ. Sinh viên được chuẩn bị tốt hơn so với học trực tiếp ĐH từ PTTH.
  • Thời gian: Chương trình  Đại học năm nhất dành cho sinh viên quốc tế  thường kéo dài 1 đến 2 kỳ học (Semester) tùy vào điểm trung bình GPA và kết quả IELTS của sinh viên.
  • Yêu cầu đầu vào:  GPA > 6.5 và IELTS 5.5.
  • Ưu điểm: Được chuyển tiếp năm 2 đại học và tốt nghiệp cùng thời điểm với sinh viên nhập học trực tiếp; sĩ số lớp thấp; sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên cao hơn; được cấp bằng giống với sinh viên nhập học trực tiếp.
  • Khuyết điểm: học phí chương trình sẽ cao hơn một chút so với học phí vào thẳng ĐH, dao động 20.000 đến 25.000 USD/năm (tùy trường).

3. Sinh viên đang học hoặc đã có bằng cao đẳng tại Việt Nam:

- Mô tả: Sinh viên có thể chọn học tiếp chương trình đại học tại Mỹ hoặc học lại cao đẳng chuyên ngành khác.Tuy nhiên phải có sự giải thích rõ với Lãnh sự quán khi đi phỏng vấn.

4. Sinh viên đã có bằng đại học tại Việt Nam:

Lộ trình 1: sinh viên học lại đại học chuyên ngành khác tại Mỹ

  • Mô tả: Tùy theo lý do và mục đích mà sinh viên vẫn có thể học lại chương trình đại học tại Mỹ nhưng với chuyên ngành khác, nhưng vẫn phải có sự giải thích hợp lý với LSQ.

Lộ trình 2: Sinh viên sẽ theo học chương trình dự bị thạc sĩ tại Mỹ-> năm 2 Thạc sỹ

  • Mô tả: Chương trình này dành cho các bạn chưa đủ điều kiện đầu vào hay chưa thích ứng được với môi trường học tập tại Mỹ.
  • Yêu cầu: GPA : 6.8 trở lên; IELTS 5.5 hoặc TOEFL525/72 trở lên; khôngyêu cầu điểm SAT/ACT hay GMAT/GRE; không yêu cầu thư giới thiệu, bài luận và kinh nghiệm làm việc.
  • Học phí: khoảng 10.000 USD/ kỳ

Lộ trình 3: Sinh viên sẽ theo học chương trình thạc sĩ tại Mỹ

  • Yêu cầu: Tốt nghiệp những trường đại học uy tín tại Việt Nam; một số trường yêu cầu điểm GMAT/GRE; có thư giới thiệu của giảng viện và 2 năm kinh nghiệm làm việc.
  • Thời gian học: từ 1,5 năm đến 2 năm.
  • Học phí: Khoảng 20.000 USD/năm.
Tham khảo khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để biết thêm thông tin trước khi đi du học và chọn ngành học phù hợp nhé.

Cách giúp bạn xác định lộ trình học tập khi du học Mỹ tối ưu nhất

Xác định lộ trình tốt nhất khi du học Mỹ: Ai cũng nghĩ đi du học Mỹ rất khó và tốn thật nhiều tiền! Nhưng sự thực là đi du học Mỹ không hề khó, thậm chí bạn còn có nhiều cơ hội để ẵm học bổng và chắc chắn 100% có Visa du học Mỹ.

Để thực hiện ước mơ đi du học mỹ bạn cần phải tỉnh táo chọn cho mình một lộ trình du học phù hợp. Trước tiên bạn cần biết mình thuộc nhóm học sinh có học lực như thế nào: cực kỳ xuất sắc, học sinh giỏi hay học sinh bình thường? Bạn đã có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hay cần sang Mỹ để học Tiếng Anh trước rồi mới vào 1 trường nào đó tại Mỹ?

Tiếp theo, bạn phải xác định ước chừng ngân sách trang trải cho việc đi du học mỗi năm bao nhiêu tiền bao gồm cả học phí và ăn ở và chương trình học này kéo dài bao lâu. Bởi vì học phí và chương trình học của các trường ở Mỹ rất đa dạng do vậy bạn cần được tư vấn để xác định sẵn lộ trình du học cho cá nhân mình.

Nếu bạn là người có học lực không quá xuất sắc, tiếng Anh cũng không thuộc loại giỏi và có 1 khoản kinh phí vừa phải để đi du học Mỹ, thì bạn cần phải nghiên cứu cho mình 1 trường học có chương trình học phù hợp với sức học của bạn, và quan trọng là phải thích hợp túi tiền của gia đình bạn.

Như vậy trong trường hợp này thì việc lựa chọn những trường top là rất đắt đỏ mà không hiệu quả. Bảng xếp hạng (ranking) chỉ là "guideline" còn Mỹ thì có rất nhiều trường tốt, ví dụ như trường University of Wisconsin- Stevens Point, Arkansas State University, Drexel University, Truman State University, Mount Union University, Troy University, trường thuộc hệ thống SUNY ,…

Các vấn đề khi tìm học bổng du học Mỹ: Dĩ nhiên, vì túi tiền của gia đình bạn có hạn nên bạn cũng cần quan tâm tới các suất học bổng của các trường này. Vậy làm thế nào để săn được những suất học bổng từ các trường ở Mỹ?

Bạn lại cần phải chú trọng tới việc xử lý hồ sơ, cách viết những bài luận gây được thiện cảm với hội đồng xét tuyển, khai thông tin vào đơn xin học, khai tài chính...

Nếu hồ sơ của bạn rất đẹp nhưng bạn không biết cách xử lý thông tin hợp lý thì bạn cũng không đạt kết quả tốt vì hội đồng xét tuyển đã đọc rất nhiều bộ hồ sơ mỗi năm và họ dễ dàng phát hiện nếu bạn đạo văn khi viết luận hay khai gian lận thông tin người viết thư giới thiệu hoặc lạm dụng để xin hỗ trợ tài chính.

Tuy nhiên nếu bạn là 1 học sinh có điểm tổng kết xấp xỉ hoặc trên 8.0/ 10; điểm SAT tầm 1700/ 2400, TOEFL tầm 80/120 (Hoặc IELTS 6.0/9.0) mà do biết cách làm hồ sơ nên vẫn có học bổng ở những trường chất lượng cao.

Còn nếu điểm số và học lực của bạn chưa được như mức nêu trên, thì bạn cần lựa chọn cho mình 1 lộ trình an toàn khác, ví dụ như đi du học tự túc ở những trường có mức học phí trung bình, học tại các trường công, hay đi học tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng, hoặc đi học các khóa học dự bị...

Du học Mỹ không khó như bạn nghĩ: Bạn không cần phải lo lắng nữa! Sự thật là các nhân viên phòng lãnh sự muốn cấp visa cho các bạn , miễn là các bạn đáp ứng các yêu cầu của họ. Những tin đồn và vô số các thông tin sai lệch hiện nay khiến nhiều bậc phụ huynh và các bạn học sinh/sinh viên nghĩ rằng xin visa du học là rất khó khăn. Tuy nhiên, việc đó đơn giản hơn bạn nghĩ. Bạn chỉ cần chứng minh cho nhân viên lãnh sự thấy bạn đáp ứng đủ 3 điều kiện:

  • Bạn là một người học sinh thực thụ (có nghĩa là bạn không hề có ý định sử dụng visa không định cư để nhập cư vào Hoa Kỳ).
  • Bạn có khả năng chi trả cho việc học tập của mình.
  • Bạn có kế hoạch quay về quê hương sau khi kết thúc thời gian học tập.

Mọi câu hỏi mà nhân viên lãnh sự ngồi sau khung cửa kính đặt ra sẽ chỉ xoay quanh ba điểm mấu chốt này. Các nhân viên lãnh sự là người đưa ra quyết định - đồng ý, cân nhắc việc bổ sung thêm các giấy tờ hay từ chối cấp visa - hoàn toàn dựa trên các câu trả lời của bạn, kĩ năng và trực giác của họ. Điều này có nghĩa là bạn nên nói sự thật, sử dụng các tài liệu xác thực và giải thích mọi kế hoạch của mình một cách logic và rành mạch.

Vì vậy, thiết nghĩ đi du học Mỹ không khó, chỉ cần biết cách chọn cho mình lộ trình du học phù hợp và xử lý hồ sơ an toàn, hợp lý, chắc chắn bạn sẽ biến giấc mơ du học Mỹ trở thành hiện thực.

Bạn cần tìm hiểu về 3 loại visa du học Mỹ sau:

Visa F-1: loại được cấp cho sinh viên ghi tên vào trường Đại học hoặc chương trình học tiếng Anh. Đối với loại Visa F-1, sinh viên phải hoàn thành các môn học tối thiểu bắt buộc để có thể trở thành sinh viên chính qui. Sinh viên có thể ở lại Mỹ thêm 60 ngày ngoài thời gian học để hoàn thành chương trình học. Những sinh viên xin cấp Visa F-1 phải chứng minh được họ có đủ nguồn tài chính dự trữ để trả cho tất cả chi phí của năm học đầu tiên và sẽ có những nguồn tài chính đầy đủ cho những năm tiếp theo của khoá học. Đọc thêm về Visa F1.

Visa M-1: được cấp cho sinh viên tham gia vào các khóa thực hành và các trường dạy nghề. Loại visa này có giá trị tối đa một năm. Những sinh viên xin cấp Visa M-1 phải chứng minh được tài khoản để có thể trả ngay học phí cũng như phí sinh hoạt cho tất cả khoá học.

Visa J-1: được cấp cho những sinh viên cần được đào tạo thực hành, các khóa thực hành không có ở nước họ nhưng phải hoàn thành do nằm trong chương trình đào tạo.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Mỹ nên lựa chọn lộ trình học nào?, du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, du học Mỹ 2016, du học Mỹ ngành Luật, lộ trình học tập tại Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vì sao nên chọn du học Anh trong năm 2017?

Vì sao nên chọn du học Anh trong năm 2016?: Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn lựa nước nào hay thành phố nào để du học thì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một địa điểm tuyệt vời để học tập. Đó là London. Vì sao nên chọn du học London trong năm 2016?

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng