Chương trình học mang tới cơ hội làm việc khi du học Mỹ

Đi làm không những giúp du học sinh Mỹ có được những trải nghiệm thú vị, mà còn trang trải phần nào chi phí sinh hoạt tại Mỹ. Dưới đây là những chương trình học tập giúp các bạn du học sinh có cơ hội làm việc trong và sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội làm việc trong và sau tốt nghiệp khi du học Mỹ

Về mặt thủ tục, hai lựa chọn cho sinh viên quốc tế là dùng thời gian CPT (Curricular Practical Training) hoặc OPT (Optional Practical Training) để thực tập. CPT là thời gian thực tập trước khi tốt nghiệp, còn OPT là thời gian thực tập sau khi tốt nghiệp. Với mỗi cấp học, sinh viên quốc tế được dùng một lần CPT và một lần OPT. Ví dụ nếu bạn sang Mỹ bắt đầu học chương trình 2 năm ở trường cao đẳng cộng đồng (community college) bạn được đăng ký một lần CPT và một lần OPT. Sau đó bạn chuyển lên học đại học 4 năm (college/university) bạn được dùng CPT và OPT mỗi thứ một lần nữa. Tương tự như vậy bạn có thể học lên tiếp cao học (Master) hoặc tiến sỹ (PhD) và được hưởng những quyền lợi đó. Nếu bạn chuyển ngang cấp học giữa hai trường hoặc chuyển chương trình ngang cấp trong cùng một trường bạn không được dùng thêm CPT và OPT.

Chương trình học mang tới cơ hội làm việc khi du học Mỹ

Chương trình học mang tới cơ hội làm việc khi du học Mỹ

1. CPT (Curricular Practical Training)- Thực tập trong chương trình

CPT gồm có những chương trình nằm trong chương trình học. CPT bao gồm chương trình vừa học vừa làm, thực tập nội trú, giáo dục hợp tác hay các loại thực tập được đỡ đầu bởi các công ty có ký kết thỏa ước hợp tác với nhà trường. CPT phải nằm trong bản liệt kê những môn học với số tín chỉ (credit) và tên người phụ trách trong ngành. Ngoài ra, phải có cả mục tiêu của môn học.

Nộp đơn xin CPT tương đối cởi mở đối với du học sinh với visa F-1. Du học sinh điền đơn I-538 và nộp cho viên chức nhà trường có trách nhiệm kèm theo bản sao I-20 và giấy nhận việc. Nếu viên chức này chấp nhận đơn xin, họ sẽ chứng nhận I-538 và gửi cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Họ sẽ ghi đằng sau mẫu I-20 câu như sau: “Full-time (or part-time) curricular practical training authorized for [employer’s name] at [location] for [date] to [date].” Câu đó tạm dịch như sau: “Việc làm thực tập toàn thời gian (hay bán thời gian) trong chương trình học được chấp thuận cho [tên của công ty] ở [địa chỉ] từ [ngày] đến [ngày].”

Sau đó, viên chức nói trên ký tên và ghi ngày trên mẫu I-20 và gởi trở lại cho du học sinh. Du học sinh không cần xin giấy phép đi làm trong chương trình CPT. Sau khi nhận được I-20 với ghi chú phía sau, du học sinh mới có thể bắt đầu việc làm thực tập trong chương trình học.

2. OPT (Optional Practical Training)-Thực tập không bắt buộc

Tiếng Mỹ gọi là Optional Practical Training (OPT). OPT cho phép du học sinh diện F-1 làm việc ngoài khuôn viên của trường để lấy kinh nghiệm thực hành trong ngành học của mình. Khác với chương trình thực tập trong chương trình (gọi là Curricular Practical Training hay CPT), OPT không nằm trong chương trình học .

Cũng giống như những nước khác, Mỹ luôn đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục nhằm thu hút sinh viên và du học sinh quốc tế. Trong chiến dịch phát triển này, Mỹ hiện mới công bố mở rộng danh sách các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), các chương trình học này sẽ giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện để tham gia các chương trình thực tập sau tốt nghiệp cũng như “các tùy chọn đào tạo thực tế” (hay còn gọi là Optional Practical Training- OPT)

Chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại Mỹ trong thời gian khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, nến bạn tham gia các chương trình STEM nói trên, các bạn sinh viên có thể ở lại làm việc với thời gian là 17 tháng nếu bạn đáp ứng những yêu cầu như dưới đây:

Chương trình mà bạn đang theo học để tham gia OPT phải ở mức độ từ cử nhân, thạc sỹ đến tiến sỹ trong các ngành của chương trình STEM.

Công ty và tổ chức bạn mà bạn đang tìm kiếm việc làm có sử dụng các chương trình E-Verify (Thẩm Định Điện Tử - là một chương trình điện tử mà một số doanh nghiệp sử dụng để xác nhận rằng nhân viên của họ được phép làm việc).

Bạn chưa từng tham gia chương trình mở rộng 17 tháng của OPT trước đó.

Chương trình OPT tự động chấm dứt khi du học sinh chuyển trường.

3. Một số trường tại Mỹ có chương trình OPT và CPT.

  • University of Kansas (www.ku.edu)
  • University of Central Florida (www.ucf.edu)
  • University of Cincinnati (www.uc.edu)
  • Western Kentucky University (www.wku.edu)
  • University of New Hampshire (www.unh.edu)

Du học Mỹ 2015 - Ngành học nào dễ định cư

Du học Mỹ - luôn là lựa chọn hàng đầu với nhiều bạn học sinh, sinh viên trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đặt chân đến Mỹ, không ít người mơ ước được làm cư dân Mỹ. Ngành học là một trong những yếu tố góp phần thêm điểm cộng vào hồ sơ định cư của bạn. Vậy chọn ngành học nào để khả năng được định cư tại Mỹ là cao nhất?

1. Những ngành học phù hợp nhất với sinh viên Việt Nam khi muốn định cư tại Mỹ

Do có sự khác biệt nhiều về yếu tố văn hóa, phong tục tập quán và sự trải nghiệm của bản thân thì ngành học được lựa chọn nhiều và thích hợp nhất với sinh viên Việt tại Mỹ thường là:

  • Y tế
  • Giáo dục, luật, hành chính
  • Kinh doanh, tài chính và quản trị
  • Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng...

Ngoài ra, để có thể lựa chọn ngành học phù hợp nhất cho mình, du học sinh có thể tham gia một chuyến du lịch hoặc kỳ học tiếng Anh ngắn hạn tại Mỹ để có cái nhìn thực tế hơn về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội nơi đây.

2. Nhóm ngành nghề giúp bạn có cơ hội được ưu tiên khi định cư tại Mỹ

Theo dự báo của Mỹ đến 2018 chênh lệch giữa đào tạo và nhu cầu tuyển dụng lên tới 1,5 triệu người, những ngành nghề đang thiếu hụt này sẽ được ưu tiên trong xét định cư tại Mỹ để thu hút lao động nước ngoài. Và những nhóm ngành nghề đó là:

  • Y tá
  • Xây dựng, giáo dục
  • Kỹ sư máy tính, kỹ sư lập trình
  • Nhóm ngành nghề “phục vụ” trong nhà hàng - khách sạn, nghỉ dưỡng...

Trình độ tối thiểu để có thể làm việc cũng như có được cơ hội định cư là tốt nghiệp cao đẳng hoặc trường nghề. Vì vậy việc lựa chọn được một chuyên ngành và ngôi trường phù hợp là điều bắt buộc để có thể ở lại làm việc tại Mỹ.

3. Những ngành đào tạo hàng đầu tại Mỹ

Nếu bạn có nguồn lực tại nước nhà lớn mạnh và cũng không có nhu cầu định cư tại Mỹ, thì những ngành học thiên về sự phát triển khoa học kỹ thuật và kinh tế sẽ là những sự lựa chọn hoàn hảo.

  • Quản trị kinh doanh: Nước Mỹ luôn là điểm đến hàng đầu của những nhà quản trị trong tương lai bởi đây là nơi đã đào tạo hàng trăm nhà lãnh đạo các doanh nghiệp, các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Nếu bạn đang mong muốn theo đuổi ngành này thì Mỹ chính là lựa chọn số một dành cho bạn.
  • Thiết kế máy tính, thông tin truyền thông: Sự mở rộng của Internet không dây, truyền thông số và dữ liệu đã tạo nên nhiều thị trường mới mẻ. Cơ hội việc làm trải rộng ra các lĩnh vực lập trình, kĩ sư máy tính, hệ thống phân tích, phân tích dữ liệu truyền thông. Tại Mỹ, các trường cao đẳng và đại học luôn có sự kết hợp với các công ty máy tính và công nghệ hàng đầu đặt tại Hoa Kỳ (như Intel, Microsoft, Apple, Google,...) để thiết kế chương trình thực tập cho sinh viên.

Hệ thống giáo dục Mỹ sở hữu những tôn chỉ, định hướng, phương  pháp giáo dục hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên để lựa chọn được một ngành học tốt nhất với bản thân khi du học Mỹ là điều không hề đơn giản.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chương trình học mang tới cơ hội làm việc khi du học Mỹ, du học, du học Mỹ, học bổng du học, thông tin du học, tư vấn du học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công

Bí quyết lập kế hoạch xin học bổng du học Mỹ thành công: Quá trình chuẩn bị cho kế hoạch du học học bổng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, lưu ý rằng bạn cần chuẩn bị trước 2 năm cho việc lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ năng lực xin học bổng củng cố GPA...

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng