Điểm sàn đại học là mục tiêu nỗ lực của thí sinh

Hầu hết những học sinh khá, giỏi thời phổ thông đều cho biết mình không quan tâm đến điểm sàn và yêu cầu điểm sàn cần phải cao hơn, lựa chọn học sinh vào đại học có chất lượng hơn.

Cần có điểm sàn để HS cố gắng hơn


Từng trải qua hai năm thi ĐH, năm thứ 2 đạt 13 điểm (thiếu 0,5 điểm mới đạt sàn) nhưng sinh viên Lê Hải Anh – năm nhất hệ cao đẳng khoa Du lịch (ĐH Văn hóa Hà Nội) vẫn cho rằng, cần phải có điểm sàn đại học và điểm sàn không nên thấp hơn mọi năm.

Hải Anh cho biết, em nguyên là học sinh Trường THPT Trương Định (Hà Nội) và các bạn trong lớpTHPT của em khá đồng tình với mức điểm sàn mọi năm.

Với Lê Hải Anh, cần phải có điểm sàn để chọn được học sinh có khả năng học đại học. Không có điểm sàn nữa, nghĩa là học sinh học giỏi hay kém đều có cơ hội được vào đại học. Như vậy họ sẽ không còn cố gắng để đạt được đến điểm sàn, không có động lực để học nữa.

“Điểm sàn như mọi năm là hợp lý, đó là quan điểm của em. Còn các thầy cô dạy chúng em năm lớp 12 thì cho rằng điểm sàn hơi thấp.Theo các thầy cô, điểm sàn nên cao hơn để học sinh của mình cố gắng hơn, đặc biệt, bây giờ nhiều môn thi theo hình thức trắc nghiệm, thi dễ hơn, dễ đạt điểm cao hơn” – Hải Anh cho hay.

Đặng Thị Huệ - Sinh viên năm nhất lớp Văn hóa du lịch (Trường ĐH Văn hóa Hà Nội) thì cho rằng không chỉ cần có điểm sàn mà điểm sàn cần cao hơn nữa, khoảng 15 điểm trở lên. Nếu không có điểm sàn, việc vào đại học quá dễ dàng, học sinh sẽ lơ đễnh học tập hơn. Huệ nguyên là học sinh Trường THPT Hiệp Hòa 1 (Bắc Giang), thi vào ĐH đạt 18,5 điểm.

Cùng lớp đại học với Huệ, Nguyễn Ánh Nga - Nguyên học sinh Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) cho biết, em và các bạn trong lớp không mấy quan tâm đến điểm sàn vì các bạn học lực khá. Quan điểm của Nga là vẫn nên có điểm sàn để chọn được những học sinh có chất lượng vào đại học.

“Cô giáo em khi cho thi thử luôn đề ra trường hợp điểm sàn sẽ cao hơn năm trước 1 điểm để các bạn cố gắng hơn. Với mức điểm 13 - 14,5 điểm như năm trước, theo em đó là mức điểm hợp lý, không nên thấp hơn nữa” – Nga bày tỏ.

(Bạn cần xem thêm trong bài: Điểm sàn đại học từ năm 2008 trở lại đây)

 

Điểm sàn đại học là mục tiêu nỗ lực của thí sinh | Điểm sàn 2012

 

Điểm sàn đại học là mục tiêu nỗ lực của thí sinh


Học sinh khá giỏi không quan tâm đến điểm sàn


Hầu hết những học sinh khá, giỏi thời phổ thông đều cho biết mình không quan tâm đến điểm sàn và yêu cầu điểm sàn cần phải cao hơn, lựa chọn học sinh vào đại học có chất lượng hơn.

Nguyễn Thị Quỳnh Nga – Sinh viên năm cuối Khoa Quốc tế học Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN), nguyên học sinh Trường THPT Mỹ Hào (Hưng Yên) cho biết, thi vào trường với 24 điểm khối C, em chưa bao giờ quan tâm đến điểm sàn. Các bạn cùng lớp đại học với em cũng vậy vì điểm thấp nhất các bạn đạt được cũng là 18,5 điểm.

Nga tâm sự: “Khối C vốn khó xin việc nên đã thi, bọn em xác định thi vào trường có uy tín. Em thấy điểm sàn như hiện nay là thấp vì nếu chỉ 13-14,5 điểm chưa đạt được mức điểm trung bình. Điểm sàn nên ở mức 15-16 điểm để có thể chọn lọc được sinh viên, tránh đào tạo một cách ồ ạt. Với mức điểm chỉ đạt sàn, các bạn không thể lựa chọn học một trường thực sự có chất lượng đào tạo tốt.

Quãng thời gian đào tạo ĐH nếu đào tạo không chất lượng sẽ rất phí phạm thời gian, công sức, tiền của. Hiện nay, nhiều người học đại học quá, học xong ra không biết làm gì. Thay vì đi học đại học trong những trường kém chất lượng, nhiều bạn có thể ở nhà làm công nhân, đi học nghề.

Sau này khi các bạn ra trường, những ngành nghề cần đến chuyên môn kỹ thuật cũng sẽ có chất lượng lao động cao hơn, xin việc cũng thuận lợi hơn”.


Vũ Thị Thu Huyền - Sinh viên năm cuối Khoa Tài chính ngân hàng (ĐH Hà Nội) băn khoăn, nếu điểm sàn thấp, các bạn đạt sàn sẽ vào được đại học, nhưng chỉ được vào học những trường tốp trung bình, tốp dưới với chất lượng đào tạo không cao.

Vậy thì chất lượng đầu vào thấp, chất lượng trường thấp sẽ kéo theo chất lượng đào tạo thấp. Huyền cho rằng, nếu học lực kém, học sinh có thể kiếm việc làm luôn hoặc lựa chọn học nghề, có thể có ích cho xã hội hơn rất nhiều.

Nhận định đề thi đại học không khó, chỉ học ở trường hoặc chăm chỉ ôn luyện là có thể đạt điểm 7, Huyền cho rằng, mức điểm sàn như mọi năm là thấp, chưa đạt mức trung bình. Còn muốn bỏ điểm sàn, Huyền kiên quyết, trước hết nên bỏ những trường đào tạo không có chất lượng.

Với Ngô Thị Phương – Sinh viên khoa Quốc tế học (Trường ĐH KHXH&NV), nguyên học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Nội), nếu không có điểm sàn, học đại học đại trà thì chất lượng học đại học sẽ giảm sút.

“Điểm sàn năm em thi khối C là 13 điểm, đó là mức điểm vừa phải. Quan tâm đến điểm sàn thường là học sinh mức học trung bình. Các bạn khá giỏi đương nhiên không quan tâm đến điểm sàn đại học, còn một bộ phận học lực yếu cũng không quan tâm đến điểm này vì hoặc các bạn không lựa chọn thi đại học, hoặc có đi thi cũng chỉ để cho biết chứ không đặt quyết tâm phải đỗ” – Phương cho hay.

 

 

Chi tiết về: Điểm sàn đại học khối A và khối A1 từ năm 2009 đến năm 2013

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm sàn đại học là mục tiêu nỗ lực của thí sinh, điểm sàn đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: baomoi

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM