Đề thi ĐH-CĐ sẽ mở, không cần phải nhớ nhiều

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đề thi năm nay sẽ ra theo hướng đã được thí sinh và dư luận xã hội đánh giá tốt trong kỳ thi tuyển sinh năm ngoái và đặc biệt là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay..

>Tuyển sinhĐiểm thi tốt nghiệp 2014điểm thi

: Tổng đài thông tin tuyển sinh ĐHCĐ 2014 1900 2171

Đề thi đại học cao đẳng 2014 tăng cường câu hỏi mở

Tuần này thí sinh cả nước bước vào đợt 1 kỳ thi ĐH-CĐ 2014. Đây là mùa tuyển sinh có nhiều điểm mới cả về cách tổ chức, cách ra đề thi, hứa hẹn sẽ tạo hứng khởi cho thí sinh cũng như các trường ĐH-CĐ. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trao đổi với phóng viên Báo SGGP xung quanh những đổi mới trong công tác tổ chức thi, đề thi, phương thức xét tuyển... của kỳ thi năm nay.

- Phóng viên: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy năm 2014 hẳn đã hoàn tất, thưa Thứ trưởng?

Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy năm nay đã hoàn tất. Vừa rồi, Bộ GD-ĐT đã cử các đoàn công tác đến làm việc với các cụm thi và UBND các tỉnh, thành có cụm thi để kiểm tra công tác chuẩn bị. Tất cả đều đã sẵn sàng. Các địa phương đã tích cực huy động mọi lực lượng tham gia hỗ trợ các hội đồng thi, đảm bảo kỳ thi an toàn và thành công. Các cụm thi đã có sự chuẩn bị chu đáo, dự phòng tất cả các sự cố có thể xảy ra để có giải pháp đề phòng phù hợp, kịp thời như sự cố ở mưa to gây ngập ở Thái Nguyên trong mùa tuyển sinh năm 2013 (bộ đội phải điều xe lội nước để đưa thí sinh đến điểm thi - PV). Ban đề thi của bộ đã bắt đầu làm việc từ nhiều ngày trước, đảm bảo giao đề thi cho các cơ sở in sao đúng hạn.

- Tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới. Liệu việc thực hiện có lúng túng không, thưa Thứ trưởng?

So với các năm, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay có thêm quy định về tuyển sinh riêng. Về điều này thì Quy chế tuyển sinh sửa đổi và tất cả các văn bản hướng dẫn đều đã được Bộ GD-ĐT ban hành và gửi đến các hội đồng thi từ rất sớm để các cơ sở chủ động triển khai. Những đổi mới này đều nằm trong lộ trình đổi mới tuyển sinh theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả và công bằng, tạo điều kiện cho các trường chủ động trong tuyển chọn thí sinh có năng lực phù hợp, đồng thời tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội chọn trường, ngành và cả lựa chọn phương thức thi phù hợp với năng lực bản thân.

Đề thi đại học cao đẳng 2014 tăng cường câu hỏi mở

Đề thi đại học cao đẳng 2014 tăng cường câu hỏi mở

Để thực hiện tuyển sinh riêng các trường phải xây dựng đề án. Những đề án nào được bộ xác nhận phù hợp sẽ được triển khai. Năm nay, có 62 trường thực hiện tuyển sinh riêng. Theo báo cáo sơ bộ của các trường, số lượng hồ sơ tuyển sinh riêng vượt khá xa so với chỉ tiêu dự kiến, đặc biệt là những ngành trước đây khó tuyển nhưng xã hội đang cần như nông, lâm, thủy sản. Với mục đích tuyển được đúng thí sinh, bộ hy vọng trường sẽ góp phần cân đối cơ cấu nhân lực cho các ngành nghề.

Đây là năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh riêng nên các trường đều kết hợp giữa tuyển sinh theo kỳ thi chung của bộ và tuyển sinh riêng theo đề án của trường. Những trường này xét tuyển dựa vào kết quả học tập và tốt nghiệp phổ thông. Thường các trường xét kết quả học tập và tốt nghiệp phổ thông có điểm trung bình từ 6 trở lên đối với đại học và 5,5 trở lên đối với cao đẳng. Một số trường bổ sung kiểm tra kỹ năng của thí sinh. Thí sinh tham gia đề án tuyển sinh riêng của các trường cần theo dõi thông tin của các trường để nộp hồ sơ bổ sung, biết kế hoạch xét tuyển và thời gian công bố kết quả trúng tuyển.

Trong quá trình đổi mới giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đã xác định phải giúp các trường tuyển được các thí sinh có đủ năng lực vào học ngành nghề đào tạo của trường mình. Vì các ngành nghề rất phong phú, đa dạng nên không thể chỉ thông qua một kỳ thi chung mà phải để các trường tự chủ tuyển sinh bằng các phương thức phù hợp của trường mình. Một trong các yêu cầu cơ bản nhất của tuyển sinh riêng là phải xác định chất lượng đầu vào, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực. Sau khi trường tuyển sinh riêng, bộ sẽ có các đoàn kiểm tra toàn bộ quy trình tuyển sinh của các trường theo đề án mà trường đã đăng ký và được bộ chấp nhận như xác định ngưỡng chất lượng thế nào, thời gian tuyển sinh, chỉ tiêu…

Ngoài vấn đề tuyển sinh riêng, về điểm sàn ĐH-CĐ 2014, như chúng tôi đã công bố, thay vì có một điểm sàn duy nhất như trước đây, năm nay bộ sẽ công bố nhiều mức xét tuyển cơ bản, đồng thời đưa ra nguyên tắc xác định điểm xét tuyển có nhân hệ số 2 đối với môn thi chính.

>> Có 3 - 4 mức thay thế điểm sàn

- Chủ trương ra đề thi năm nay có gì khác biệt so với trước?

Nói chung đề thi năm nay sẽ ra theo hướng đã được thí sinh và dư luận xã hội đánh giá tốt trong kỳ thi tuyển sinh năm ngoái và đặc biệt là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Những phương án ra đề phù hợp với khả năng làm bài của thí sinh, như đề thi mở, không buộc thí sinh phải nhớ nhiều, không phải nhớ quá máy móc các chi tiết. Đặc biệt các câu hỏi giúp thí sinh vận dụng kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn, phát huy năng lực sở trường của học sinh sẽ được vận dụng đưa vào đề thi năm nay. Chính vì vậy, thí sinh nên bám sát cách ra đề của các kỳ thi đại học gần đây và kỳ thi tốt nghiệp năm nay để có cách làm bài cho phù hợp. Những đổi mới đó sẽ tạo điều kiện cho các em làm bài tốt hơn. Thí sinh cần cố gắng vận dụng kiến thức đã học, những hiểu biết cuộc sống vào vấn đề xã hội quan tâm.

- Việc thanh tra, phát hiện các sai phạm nếu có sẽ được tiến hành ra sao?

Cũng giống như năm ngoái, năm nay sẽ có các đoàn thanh tra lưu động của Bộ GD-ĐT, thanh tra không báo trước. Ngoài thanh tra của bộ còn có thanh tra của các bộ, ngành - chủ quản của các trường ĐH-CĐ, thanh tra của các trường. Tất cả sẽ phối hợp để công tác thanh tra hiệu quả chu đáo. Cần đặc biệt lưu ý đến việc thí sinh được mang các thiết bị ghi âm ghi hình theo quy định vào phòng thi mà Bộ GD-ĐT đã chính thức đưa vào quy chế tuyển sinh.

- Cảm ơn Thứ trưởng!

Theo SGGP, http://sggp.org.vn/giaoduc/tuyensinhdhoccdang/2014/6/353665/

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi ĐH-CĐ sẽ mở, không cần phải nhớ nhiều, Đề thi đại học cao đẳng 2014, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM