Cuộc đua nguyện vọng 2 khốc liệt

Dự đoán điểm trúng tuyển NV2 năm nay sẽ cao do điểm chuẩn NV1 các trường đều tăng, đặc biệt là các trường tốp trên như: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Ngân hàng..

>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 2

Theo quy định từ ngày 20/8 các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) của thí sinh. Hiện tại nhiều trường tốp trên đã nhận được lượng hồ sơ xét tuyển gấp nhiều lần chỉ tiêu.

Năm nay ĐH Xây dựng có 760 chỉ tiêu NV2. Tính đến ngày 26/8, trường đã nhận được 1.400 hồ sơ. Mức điểm xét tuyển vào trường dao động từ 17 đến 22 điểm. Thống kê sơ bộ,  hiện có 74 hồ sơ đạt trên 22 điểm, 54 hồ sơ trên 21 điểm…

Ông Lê Văn Thành, hiệu trưởng nhà trường cho biết, dự kiến điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 sẽ cao hơn điểm chuẩn NV1.

điểm trúng tuyển nguyện vọng 2

Tương tự, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có 1.710 chỉ tiêu NV2 bậc đại học (tính cả cơ sở phía Nam). Sau một tuần nhận hồ sơ, trường đã nhận được 2.200 bộ.

Học viện Ngân hàng chỉ xét tuyển NV2 khối D1 là 30 chỉ tiêu nhưng đã nhận được 250 hồ sơ xét tuyển. ĐH Tài chính – Marketing nhận được 1.048 hồ sơ – gấp 5 lần số chỉ tiêu 200.

Các trường có mức điểm trúng tuyển NV1 thấp hơn như ĐH Điện lực, ĐH Thủy lợi, ĐH Lao động – xã hội cũng nhận được hàng nghìn hồ sơ xét tuyển NV2. Đây cũng là những trường có tỷ lệ chọi NV2 rất cao.

ĐH Điện lực chỉ xét tuyển 200 nhưng nhận được tới 700 bộ tính đến ngày 26/8. ĐH Thủy lợi (khu vực phía Bắc) có 170 chỉ tiêu nhưng nhận được 1.100 hồ sơ tính tới ngày 26/8. ĐH Lao động – Xã hội (cơ sở Hà Nội) đã nhận được 2010 hồ sơ tính đến ngày 24/8.

Trong khi đó, ĐH Sài Gòn nhận được 3.581 hồ sơ NV2 nhưng chỉ tiêu chỉ có 1.235.

Điểm xét tuyển sẽ cao

Dự đoán điểm trúng tuyển NV2 năm nay sẽ cao do điểm chuẩn NV1 các trường đều tăng, đặc biệt là các trường tốp trên như: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – điểm xét tuyển từ 18-19,5 (khu vực phía Bắc), 16 điểm trở lên với khu vực phía Nam;

Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) điểm xét tuyển từ 18 trở lên; ĐH Điện lực nhận hồ sơ từ 18,5 điểm trở lên; ĐH Xây dựng - 18 điểm trở lên…

Với mức điểm xét tuyển này của các trường công lập, những thí sinh chỉ đạt điểm sàn ĐH hoặc nhích hơn điểm sàn một chút sẽ rất khó có cơ hội ở các trường này. Thay vào đó, các trường ĐH ngoài công lập hoặc các trường CĐ sẽ là lựa chọn vừa sức với các em.

Chỉ tiêu cho NV bổ sung ở các trường ngoài công lập còn rất nhiều, cộng thêm điểm nhận hồ sơ vào các trường này hầu như bằng điểm sàn của bộ. Điển hình như các trường: ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Thành Đô, ĐH Việt Bắc…

Cẩn trọng để không tuột cơ hội

Các thí sinh sẽ phải hết sức cẩn trọng và tìm hiểu kỹ ngành và trường mà mình định nộp hồ sơ bởi theo kinh nghiệm từ những năm trước, điểm trúng tuyển NV2 thường cao hơn NV1 ít nhất 1, 2 điểm.

Bộ cũng quy định các trường có nghĩa vụ công bố công khai các thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển NV của thí sinh trên trang web của trường để các em nắm bắt được tình hình, đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, hiện tại việc cập nhật tình hình NV2 trên website của các trường ít trường thực hiện được, gây khó khăn cho thí sinh.

Trong khi hạn cuối nhận hồ sơ xét tuyển NV2 đã cận kề thì nhiều học sinh vẫn chưa nhận được giấy báo kết quả thi – theo ghi nhận của báo Tin Tức. Một thí sinh thi vào ĐH Công nghiệp cho biết hiện em vẫn chưa nhận được giấy báo điểm của trường để làm hồ sơ nộp vào một trường cao đẳng tại địa phương.

Đại diện Trường ĐH Công nghiệp cho biết trường đã hoàn tất việc gửi giấy báo kết quả thi cho thí sinh. Thí sinh chưa nhận được có thể do đường bưu điện hoặc đơn vị mà thí sinh đăng ký dự thi chưa lấy kết quả kịp thời.

Ông Hoàng Hữu Niềm – Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết nếu vì trục trặc nào đó mà thí sinh không nhận được giấy báo kết quả thi, Sở sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, thông báo đến các trường ĐH, CĐ cấp lại để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Theo quy định, các thí sinh được quyền rút hồ sơ nếu không trúng tuyển hoặc có NV rút hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 đã nộp. Thời gian xét tuyển NV bổ sung bắt đầu từ 20/8 đến 30/10. Ngày 10/9 sẽ kết thúc đợt xét tuyển lần 1.

Theo Nguyễn Thảo, VNN

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cuộc đua nguyện vọng 2 khốc liệt, xét tuyển nguyện vọng, nguyện vọng bổ sung, điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM