Cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng thi ĐH

Cụ thể, thông tư quy định đối tượng 03 sẽ được bổ sung thêm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Theo quy định, người dự thi đại học thuộc đối tượng 03 sẽ được cộng 2 điểm ưu tiên vào tổng điểm bài thi đại học, cao đẳng

Giáo dục, đáp án đề thi đại học, điểm thi đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư 24 sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Trong đó, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 nếu thi đại học sẽ được cộng 2 điểm.

Thêm đối tượng ưu tiên xét tuyển

Trong nội dung Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT ngày 4/7/2013 về việc sửa đổi, bổ sung nhóm đối tượng hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh có bổ sung thêm các đối tượng mới.

Cụ thể, thông tư quy định đối tượng 03 sẽ được bổ sung thêm: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng.

Theo quy định, người dự thi đại học thuộc đối tượng 03 sẽ được cộng 2 điểm ưu tiên vào tổng điểm bài thi đại học, cao đẳng.

thêm đối tượng ưu tiên

Theo thông tư sửa đổi của Bộ Giáo dục, bà mẹ Việt Nam anh hùng dự thi đại học sẽ được cộng 2 điểm. (ảnh: Vnexpress)

Ngoài ra, Con của anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; con của người có công giúp đỡ cách mạng”. Bộ GD-ĐT cho biết, những đối tượng này được bổ sung vào đối tượng ưu tiên 04, được cộng 2 điểm thi đại học.

Quy định có thực tế?

Quy định này ban hành đã gây tranh cãi vì không khả thi. Một số ý kiến cho rằng, thực tế không có thí sinh nào là con bà mẹ Việt Nam anh hùng thi ĐH; vì vậy, việc mở rộng sang đối tượng bà mẹ Việt Nam anh hung lại càng không có.

Trao đổi với báo chí, GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - cho rằng việc mở rộng đối tượng cộng điểm ưu tiên này “lạ” và không có ý nghĩa với thời điểm hiện tại. “Quy định này có thể... phòng xa cho những người được phong bà mẹ Việt Nam anh hùng trong những thời điểm lịch sử sau này. Còn những bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện thời hẳn đều đã rất cao tuổi.

Với người hoạt động cách mạng trước năm 1945, cứ tính họ tham gia cách mạng từ rất sớm, từ 15 tuổi chăng nữa thì nay đã ngoài 80 tuổi. Nếu cho rằng thông tư này dựa trên cơ sở của pháp lệnh người có công thì việc vận dụng là vô cùng máy móc, không cần thiết” .

Chiều ngày 10/7, trả lời trên báo VTC, ông Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho rằng, thông tư  là để cụ thể hóa Pháp lệnh về người có công với cách mạng, Nghị định 31 của Chính phủ về nội dung này.

"Cần hiểu rằng bà mẹ Việt Nam anh hùng không phải chỉ là những bà cụ 80, 90 tuổi mà những bà mẹ có con đi bộ đội đã hi sinh cũng được xem xét phong tặng. Điều này rất phù hợp để đảm bảo học tập suốt đời. Quy chế tuyển sinh cũng không quy định tuổi dự thi đại học", ông Khôi nói.

Do vậy, quy định này phù hợp với hệ thống văn bản của Nhà nước, chính sách ưu tiên không giới hạn độ tuổi. Các đối tượng được diện ưu tiên này được thụ hưởng ngay trong năm tuyển sinh 2013.

Thông tư sửa đổi này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/8/2013.  Theo ông Khôi, đây cũng là điều mà Bộ đã tính toán để đảm bảo các thí sinh dự thi năm nay, thuộc đối tượng được bổ sung có thể hưởng ngay chính sách, đúng thời điểm các trường công bố điểm trúng tuyển.

Theo Giáo dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cộng 2 điểm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng thi ĐH, cộng điểm, đối tượng ưu tiên, bà mẹ Việt Nam anh hùng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM