Cơ quan BHXH "quên" trả 12% tiền BHYT cho học sinh - sinh viên

BHYT học sinh, sinh viên được thực hiện nhằm đảm bảo cho việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục sức khỏe của những chủ nhân tương lai đất nước. Đây là một mục tiêu quan trọng của giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên cả về thể chất lẫn tinh thần.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, học đường

Theo Nghị định 62/CP của Chính phủ về hướng dẫn thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), cơ quan bảo hiểm địa phương phải trích trả 12% từ quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên cho các trường học để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Cơ quan BHXH "quên" trả tiền BHYT

Tuy nhiên, tại Quảng Ninh, cơ quan bảo hiểm lâu nay đã “quên” mất điều này gây thiệt hại cho hàng ngàn học sinh, dù tất cả các em đã được cấp thẻ BHYT.

Đối tượng bị cơ quan BHXH Quảng Ninh “quên” được nói ở đây là trẻ dưới 6 tuổi, trẻ là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo, con công an, con bộ đội đang học tại các trường trên địa bàn. Xin được đơn cử một số trường hợp.

Trường Mầm non Cao Thắng, phường Cao Thắng, TP Hạ Long hiện có 16 lớp với 560 học sinh. Tất cả các trẻ trong trường đều đã được cấp thẻ BHYT từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho đối tượng trẻ dưới 6 tuổi. Theo luật, BHXH Quảng Ninh phải trích trả 12% từ tổng số tiền bảo hiểm của 560 em là hơn 20 triệu/năm cho nhà trường để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho các cháu. Tuy nhiên, chưa bao giờ nhà trường nhận được khoản tiền này.

Bà Nguyễn Thị Bích Diệp, Hiệu trưởng Trường Mầm non Cao Thắng nói rõ cho biết, từ trước đến nay, trường chưa hề nhận được 12% trích lại từ tiền nộp BHYT của các cháu. Do vậy, toàn bộ việc duy trì hoạt động phòng y tế, cơ số thuốc men trường phải tự bỏ ra. Tuy nhiên, do kinh phí của trường rất hạn chế nên việc mua sắm trang bị thiết bị y tế, thuốc thang chẳng có gì đáng kể. Thậm chí việc khám phân loại sức khỏe cho các cháu cũng đang phải nợ lại vì thiếu tiền.

Tại Trường Tiểu học Đồng Lâm, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ hiện có 1 điểm trường trung tâm và 9 điểm trường lẻ với 195 học sinh, trong đó có 99% là học sinh người dân tộc. Tất cả 195 em học sinh này đều thuộc diện chính sách như là con hộ nghèo, hộ cận nghèo, con bộ đội… và đều được cấp thẻ BHYT từ nguồn ngân sách nhà nước. Nhưng, tương tự như Trường Mầm non Cao Thắng, 12% từ tổng số tiền bảo hiểm của 195 em học sinh là gần 9 triệu/năm chưa bao giờ đến tay nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Hiệu phó Trường Tiểu học Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ cho biết: "Không chỉ năm nay mà nhiều năm nay rồi, các em không được trích trả lại 12% từ tiền bảo hiểm. Hiện nay, công tác chăm sóc sức khỏe y tế cho các em là rất khó khăn. Nhà trường hiện không có phòng y tế, không có trang thiết bị y tế, giáo viên tại các điểm trường phải tự chuẩn bị những dụng cụ y tế để sơ cứu cho các cháu."

Bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên bị chiếm dụng

Do thiếu tiền đầu tư phòng y tế riêng, nhiều trường phải thực hiện khám chữa bệnh cho học sinh ngay tại lớp học.

Đòi lại những quyền lợi chính đáng cho học sinh - sinh viên

Còn theo tổng hợp chung của ngành Giáo dục Quảng Ninh, cả tỉnh có 648 trường học và cơ sở giáo dục nhưng nhiều năm qua, tất cả các trường vẫn chưa được BHXH tỉnh trích trả 12% từ quỹ khám chữa bệnh BHYT học sinh sinh viên cho đối tượng được cấp thẻ BHYT từ nguồn ngân sách nhà nước. Trong đó, 207 trường mầm non và một số trường Phổ thông có 100% là con em hộ chính sách không hề nhận được bất cứ khoản tiền nào từ việc trích trả này để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu trong nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Hoàng Quân, Phó trưởng Phòng CNTT và công tác học sinh, sinh viên, Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ninh cho biết: "Việc ngành BHXH không trích trả 12% trên tổng số tiền BHYT đã tạo ra những khó khăn rất lớn cho nhà trường trong công tác y tế học đường. Hầu như các nhà trường không có những nguồn thu ngoài để mua thuốc thang, trang thiết bị cho các cháu, đặc biệt là các trường mầm non và các trường vùng cao. Sở GD-ĐT cũng đã có tờ trình UBND tỉnh về vấn đề này nhưng chưa được thực hiện. Và trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục kiến nghị tới UBND tỉnh để đòi lại những quyền lợi chính đáng cho các cháu."

Gần đây nhất, (ngày 22/11/2013) vừa qua, Sở GD-ĐT đã có buổi làm việc với các Sở Tài chính, BHXH Quảng Ninh về vấn đề này, song buổi làm việc không đem lại kết quả gì vì BHXH Quảng Ninh không bày tỏ quan điểm nào về việc có hay không chi trả trích nộp tiền bảo hiểm y tế cho các nhà trường theo hướng dẫn tại Nghị định 62/CP của Chính phủ.

Đây là khoản tiền khá lớn và rất có ý nghĩa đối với các nhà trường, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh can thiệp, chỉ đạo làm rõ, yêu cầu BHXH Quảng Ninh, BHXH Việt Nam sớm có câu trả lời, đồng thời thực hiện ngay việc trích nộp 12% quỹ BHYT thuộc quyền lợi đương nhiên của học sinh, sinh viên trong tỉnh

Kênh tuyển sinh (Theo CAND)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cơ quan BHXH "quên" trả 12% tiền BHYT cho học sinh - sinh viên, giáo dục, học sinh, sinh viên, bảo hiểm xã hội cho học sinh sinh viên, bhxh cho hs sv

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM