Có hạn chế nộp hồ sơ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển?

Thí sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng ĐH, CĐ có thể nộp hồ sơ tuyển thẳng vào trường có các ngành được tuyển thẳng và không có quy định hạn chế việc nộp hồ sơ tuyển thẳng.

Học sinh Lâm Phước Nguyên (TP. HCM): Em vừa đoạt giải nhất Quốc gia môn Tiếng Trung năm 2015, nếu em dùng quyền tuyển thẳng đại học em sẽ được tuyển thẳng vào những chuyên ngành nào? Tối đa em được nộp đơn xin tuyển thẳng vào bao nhiêu trường?

Nếu không dùng quyền tuyển thẳng, em sẽ dùng quyền ưu tiên xét tuyển vào hai đại học như sau: Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP. HCM, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại (khối D1) và ngành dược (khối B) Đại học Y Dược TP. HCM. Xin hỏi như vậy em sẽ được hưởng chế độ ưu tiên như thế nào? Em có được dùng cả hai quyền là quyền ưu tiên xét tuyển và quyền tuyển thẳng hay không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Trong hướng dẫn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 24/4/2015 đã quy định các ngành được tuyển thẳng đối với môn Tiếng Trung. Học sinh Lâm Phước Nguyên có thể nộp hồ sơ tuyển thẳng vào những trường có các ngành được tuyển thẳng, không có quy định nào hạn chế việc nộp hồ sơ tuyển thẳng.

Nếu không dùng quyền tuyển thẳng, học sinh có thể được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Học sinh phải tham dự kỳ thi THPT Quốc gia để có kết quả xét tuyển; kết quả thi phù hợp với tổ hợp các môn để xét tuyển và đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định và phù hợp với quy định của trường Đại học Ngoại thương (cơ sở 2 tại TP. HCM và Trường Đại học Y Dược TP.HCM đã thông báo. Học sinh Nguyên có thể sử dụng quyền tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển sinh 2015.

Học sinh Lê Diệp (TP. Hải Phòng): Em là học sinh đạt giải chính thức trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia 2015. Trong đợt thi tới theo quy định em được nộp hồ sơ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Em muốn hỏi số lượng hồ sơ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển có bị hạn chế không? Mỗi học sinh được nộp bao nhiêu hồ sơ và số trường đại học đăng ký có hạn chế không? Em có thể nộp 2 hồ sơ tuyển thẳng hoặc ưu tiên vào 2 ngành khác nhau của cùng một trường đại học không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành: “Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải“.

Học sinh Lê Diệp có thể nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng vào các ngành đã được quy định trong hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2015 đã được đăng trên mạng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc sử dụng quyền ưu tiên xét tuyển. Không có quy định hạn chế việc nộp hồ sơ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào các ngành học đã được quy định.

Theo VTV.vn, tin gốc: http://vtv.vn/giao-duc/co-han-che-nop-ho-so-tuyen-thang-va-uu-tien-xet-tuyen-20150515213540997.htm

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có hạn chế nộp hồ sơ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển?, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20