Chưa nghỉ hè đã lo chạy trường cho con

Theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm lý thì trong quá trình chuyển từ mẫu giáo bước vào tiểu học, bên cạnh việc giáo dục của nhà trường, thì cách giáo dục của gia đình cũng như cách ứng xử của bố mẹ vẫn là quan trọng nhất.

Mặc dù còn vài tháng nữa các trường tiểu học công lập đón nhận HS mới. Nhưng trên các diễn đàn, chủ đề chọn trường cho con đã diễn ra khá sôi nổi. Với mong muốn lựa chọn những gì tối ưu nhất cho con cái khi con bắt đầu bước chân vào cổng trường phổ thông, các bậc phụ huynh đã cùng chia sẻ kinh nghiệm về cách chọn trường cho con.

 

Chưa nghỉ hè đã lo chạy trường | Chạy trường cho con vào lớp 1

 

Chạy trường cho con vào lớp 1


Trường công hay trường tư tùy vào khả năng

Nếu như những năm trước, nhiều phụ huynh dành nhiều ưu ái cho trường điểm thì năm nay những tiêu chí mà cha mẹ lựa chọn có phần cụ thể và thiết thực hơn. Những tiêu chí mà phụ huynh đặt ra để chọn trường cho con đang được quan tâm là: Chương trình giảng dạy nặng hay nhẹ; Có tiện cho việc đưa đón; ngoài các môn học chính bé có được học thêm về các môn năng khiếu, kỹ năng sống, vấn đề bán trú… và đặc biệt là ngoại ngữ. Quanh đi quẩn lại vẫn là lựa chọn giữa công hay tư?

Chị Lan ở Hà Đông (Hà Nội) có con học năm nay vào lớp một cho hay: Gần một năm trước anh chị cũng đã tham khảo ý kiến cộng với tìm hiểu thực tế về các loại hình trường tiểu học hiện nay. Điều mà ai cũng dễ nhận thấy là sĩ số học sinh một lớp ở trường tư ít hơn trường công. Cơ sở vật chất khá tốt, bên cạnh đó, mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường bình đẳng hơn, phụ huynh có thể bày tỏ chính kiến của mình thoải mái mà không lo cô “để ý đến con”. Tuy nhiên để có tiền cho con theo học trường tư thì không phải gia đình nào cũng có điều kiện.

Với mức thu nhập dưới 20 triệu đồng một tháng, phải nuôi hai đứa con theo học cộng với việc trả lãi suất hàng tháng khi mua nhà khiến anh chị chỉ có thể cho con học trường công. Vậy nhưng anh chị cũng cố gắng lựa chọn những trường học mà cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ giáo viên được coi là có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy.

Hiện nay ngoài những trường quốc tế, do nhu cầu phát triển của xã hội, một số trường chất lượng cao đã ra đời. Những cái tên ở  Hà Nội như Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu, Lê Quý Đôn… đã được nhiều phụ huynh có mức thu nhập cao lựa chọn cho con theo học. Ngoài việc tuân thủ theo phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT, các trường này còn chú trọng vào việc cho HS làm quen với kỹ năng sống và khá nhiều các hoạt động tập thể. Nhưng với giá tiền khoảng từ 5 - 7 triệu đồng đối với một học sinh theo học là mức chi phí cao đối với phần đông cán bộ công nhân viên chức. Tuy nhiên, để vào được những trường này, học sinh phải vượt qua kỳ kiểm tra cũng khá khó khăn. Song thực chất chất lượng giáo dục ở những trường này có hơn hẳn các trường công lập thì vẫn còn nhiều ý kiến…

Phải tạo sự thích nghi cho trẻ ở bất cứ môi trường nào

Phó phòng GD&ĐT Hà Đông Đường Thị Lệ chia sẻ: Hiện nay các cơ sở giáo dục luôn hướng đến việc nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Vì vậy cơ sở vật chất và không gian trường lớp đã được xây mới và đầu tư thêm để đảm bảo nhiệm vụ dạy và học thật tốt. Mặt bằng các giáo viên giữa các trường tương đối đồng đều vì vậy phụ huynh nên yên tâm khi đăng ký cho con vào học lớp một ở bất cứ trường nào trong quận. Do sự gia tăng về dân số chưa hợp lý nên ở một số lớp sĩ số học sinh còn khá đông. Để hạn chế tình trạng này cha mẹ nên đăng ký cho con học tại các trường gần nhà theo đúng tuyến. Vì như vậy không những giảm được lượng học sinh trái tuyến mà việc đưa đón con cũng thuận tiện cho các gia đình giảm thiểu vấn nạn tắc đường điều này sẽ giảm nhiều áp lực cho trẻ.

Từ mẫu giáo lên tiểu học là một bước ngoặt lớn đối với trẻ, bởi hoạt động chủ đạo của các em thay đổi từ môi trường vui chơi là chính sang môi trường học tập. Trẻ có thể bắt nhịp nhanh vào các hoạt động học tập hay không phần nhiều phụ thuộc vào cách thức mà các em được tiếp cận. Đó cũng là một trong những nguyên do mà phụ huynh quan tâm để lựa chọn trường học cho con. Tiêu chí quan trọng nhất khi chọn trường cho con lúc này là tìm được nơi tốt để trẻ thích nghi nhanh chóng, có hứng thú học tập. Để lựa chọn nơi phù hợp với con, bố mẹ nên đến tận trường để xem xét cơ sở vật chất, cách dạy, đồng thời tham khảo ý kiến những phụ huynh từng có con học ở đó cộng thêm việc cân đối chi phí tài chính trong suốt quá trình theo học, tránh tình trạng phải chuyển con giữa chừng gây xáo trộn không tốt cho trẻ.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về tâm lý thì trong quá trình chuyển từ mẫu giáo bước vào tiểu học, bên cạnh việc giáo dục của nhà trường, thì cách giáo dục của gia đình cũng như cách ứng xử của bố mẹ vẫn là quan trọng nhất. Việc trẻ bị nhồi nhét kiến thức hay không nhiều khi không phải vì trẻ học ở trường công hay tư, mà do chính phụ huynh. Xuất phát từ sự quá kỳ vọng vào con nên vô hình trung cha mẹ tạo áp lực và gây quá tải cho trẻ trong học tập. Để trẻ tạo lập được sự tự tin, chủ động từ nhỏ, biết thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau và chuẩn bị tâm thế vào lớp 1 thật tốt, cha mẹ cần là người bạn đồng hành trong quá trình học tập cũng như rèn luyện. Thiết nghĩ, dù là trường tư hay công cha mẹ cần biết con mình có được sự tự tin thoải mái hay không mà điều này rất cần sự quan tâm hàng ngày của cha mẹ.

 

Có thể bạn muốn biết:

Đà Nẵng chưa bỏ được chạy trường chạy lớp

Chi phí chạy vô trường điểm

 

 

Tin bài gốc: Giáo dục & Thời Đại

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chưa nghỉ hè đã lo chạy trường cho con, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhutyensinh

Theo: Giáo dục & Thời Đại

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM