Chọn ngành du học đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống

Chọn ngành học khi du học: việc chọn ngành nghề khi đi du học sẽ ảnh hưởng và chi phối trực tiếp cuộc sống của bạn sau này. Vì vậy đừng bao giờ coi nhẹ nó. Hãy lựa chọn và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Sự kiện: DU HOC - HOC BONG - HOC BONG DU HOC

>> Các tiêu chí chọn ngành khi du hoc

>> Chọn ngành du học đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống

Việc lựa chọn ngành nghề luôn là một việc khó khăn đối với các sinh viên, nhất là đối với các du học sinh, khi mà việc này liên quan trực tiếp đến cuộc sống nơi đất khách.

Ngành này đang “hot” lắm!

“Ngành kinh tế đang “hot” lắm, không học kinh tế thì học ngành gì?”, “Bây giờ ai còn học ngành máy nữa, làm kỹ sư nghèo mà vất lắm”, “Mình học tin học, về nước rồi chẳng biết làm gì, ngành này bây giờ chẳng ai cần”,… Nhiều du học sinh đã từng băn khoăn khi lựa chọn ngành nghề điền vào bộ hồ sơ du học.

Không phải ai cũng có sự hình dung đầy đủ về nghề nghiệp sẽ làm trong tương lai, mặt khác lại không có người từng trải giúp đỡ hướng nghiệp một cách đúng đắn. Và cũng đã không ít người phải ngậm ngùi chia tay với những kiến thức đã dùi mài ở nơi đất khách, để làm trái ngành, trái nghề...

 

Chọn ngành học khi du học

Những băn khoăn khi chọn ngành học: Ngành học nào HOT?

 

Đôi khi, các du học sinh lựa chọn ngành học theo xu hướng thời đại. Có những người yêu thích nghiên cứu khoa học, chế tạo máy móc, nhưng vì công việc trong ngành nghiên cứu rất vất vả, lương thấp, số lượng tuyển dụng không cao, do vậy nhiều du học sinh dễ dàng gạt bỏ niềm đam mê của mình, để lựa chọn chạy theo những ngành “hot” của thị trường.

Đầu những năm 2000, khi mạng internet bắt đầu phát triển ở Việt Nam, các công việc liên quan đến ngành tin học trở nên rất thịnh hành, thì ngay lập tức, rất nhiều gia đình đã lựa chọn cho con mình đi du học theo ngành Tin học. Nhưng sau 3-5 năm từ đất khách trở về, các bạn đều nhận thấy, các công việc liên quan đến chuyên ngành của mình chỉ còn lại rất ít, phần lớn đã dành cho các bạn học đại học tại Việt Nam, vừa có thời gian thực tập, vừa có kinh nghiệm với môi trường làm việc trong nước.

Khoảng những năm 2005- 2007, thị trường chứng khoán tại Việt Nam đột nhiên phát triển nhanh chóng, nhà nhà chơi cổ phiếu, người người chơi cổ phiếu. Thì ngay lập tức, ngành học về thị trường chứng khoán cũng trở nên “nóng” như  những sàn cổ phiếu. Và kéo theo những du học sinh quyết định chọn ngành này với hy vọng sẽ tìm được 1 chỗ làm thật tốt trong tương lai. Nhưng không ai có thể ngờ rằng, chỉ 5 năm sau, thị trường chứng khoán tại Việt Nam lại quay về vị trí bấp bênh như ban đầu. Và những du học sinh sau 5 năm miệt mài đèn sách, bỗng cảm thấy triển vọng công việc thật xa vời.

Quản trị kinh doanh, quản lý khách sạn, tổ chức sự kiện kinh tế đối ngoại, kinh tế thị trường, tài chính,… cũng như tất cả những ngành học liên quan đến kinh tế hiện nay đang rất thu hút du học sinh. Tuy nhiên, nếu chỉ vì những suy nghĩ như dễ kiếm việc, lương cao, ngành “hot”,.. mà thiếu đi đam mê, lâu dần việc học cũng trở nên kém hấp dẫn, và các du học sinh cũng không còn hào hứng với ngành học của mình.

“Bạn mình ai cũng học ngành này”

Vân Trang (du học sinh Pháp) tâm sự: “Hầu như lứa du học sinh tụi mình khi du học Pháp đều chọn ngành kinh tế. Nghe lời bạn bè, mình cũng đăng kí học kinh tế vì nghe nói rất dễ kiếm việc. Thế là ước mơ học kiến trúc của mình đã bị gác lại”.

Những hội thảo du học giúp ích rất nhiều trong quyết định chọn ngành của du học sinh

Cũng như Vân Trang, không ít du học sinh khi điền tên ngành học vào hồ sơ, đã “điền y chang” bạn bè của mình. Tâm lý số đông dường như ảnh hưởng không ít đến quyết định của các bạn. Có “chiến hữu” học cùng, chúng nó học được chắc mình cũng học được, chẳng biết chọn ngành gì thôi thì điền theo các bạn,… là những lý do được các bạn đưa ra để giải thích về tâm lý ăn theo này.

Cá biệt hơn, có những du học sinh còn giải thích về việc chọn ngành một cách rất “ngây ngô”: “Dân Việt Nam mình học toán ăn đứt bọn Tây, mình chọn học kinh tế là chuẩn rồi.” Câu nói này chứng tỏ một điều rằng các bạn không hề tìm hiểu và có sự hiểu biết về môi trường học ở nước ngoài.

Có thể đối với các du học sinh Việt Nam, các bạn có thể giải quyết các bài tập lý thuyết ngon ơ, nhưng ngược lại, những môn học thực hành, bài tập nhóm, thực tập cọ xát với thực tế,… thì các bạn sinh viên nước ngoài luôn khiến chúng ta phải đuổi theo rất vất vả.

Khá nhiều các bạn trẻ đã được xác định từ khi còn đang ngồi trên ghế trung học, là sẽ đi du học, đi nước nào, ở thành phố nào, ở như thế nào, ở với ai,… nhưng học gì thì chưa biết? Cũng có nhiều bạn lại có suy nghĩ, đi du học là để học phong cách sống, thay đổi môi trường sống, còn học gì chẳng được, miễn là được đi “Tây”.

Nhiều du học sinh không có kế hoạch rõ ràng trước khi du học. Nên học gì, chuẩn bị những gì, như thế nào - các bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Việc chọn nghề khi đi du học thật sự là một lần đánh cược, vì nếu chọn sai, bạn có rất ít cơ hội được chọn lại, vì những lí do liên quan đến tiền bạc và thời gian.

Đúng là hiện nay, thực tế cuộc sống có thể khiến cho một người học tài chính làm trong ngành du lịch, một kỹ sư cơ khí có thể làm chuyên viên thiết kế web, một sinh viên kinh tế có thể viết báo, và rất nhiều người thật sự làm tốt công việc trái ngành học nhờ biết khai thác những khả năng tiềm ẩn của mình. Nhưng, có định hướng nghề nghiệp đúng ngay từ những bước ban đầu, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức một cách đáng kể.

Việc xác định ngành học có liên quan rất nhiều đến cuộc sống du học của bạn. Đơn giản như một sinh viên kiến trúc sẽ phải tốn nhiều sinh hoạt phí vào việc mua đồ dùng học tập hơn một sinh viên kinh tế. Hay một du học sinh ngành y bị cấm làm thêm (tại một số nước). Các bạn cần xác định được ngành nghề của mình để có những chuẩn bị cho cuộc sống du học.

Việc lựa chọn ngành nghề của các bạn nên dựa trên những tiêu chí sau: thế mạnh và đam mê của mình, khả năng tài chính của gia đình, mục tiêu lâu dài của bản thân, nhu cầu của xã hội,…

Hãy nhớ, việc chọn ngành nghề khi đi du học sẽ ảnh hưởng và chi phối trực tiếp cuộc sống của bạn sau này. Vì vậy đừng bao giờ coi nhẹ nó. Hãy lựa chọn và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

 


>>  Hãy cố gắng chọn trường và chuyên ngành thật sớm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chọn ngành du học đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, Chọn ngành du học đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, du học, chọn ngành du học, học bổng, học bổng du học, tư vấn chọn ngành học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng cao, trường xịn: Chuyện nhỏ

Không nhất thiết phải học xuất sắc mới xin được học bổng. Thông tin các chương trình học bổng 50-100% THPT & Đại học các nước sẽ được cung cấp vào Ngày hội “Săn học bổng hay, du học mê say” ngày 07/01/2017. Đặc biệt hơn cả là chương trình Cử nhân Đại học HARVARD – Singapore.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng