Các Phương án thi tốt nghiệp và cộng điểm ưu tiên trong năm 2014

Tại buổi khai mạc Tư vấn mùa thi, trong vòng 2 giờ đồng hồ, ban tổ chức đã nhận được 452 câu hỏi của học sinh và phụ huynh qua điện thoại từ các tỉnh thành gọi đến: Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Phước, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Nghệ An...

>> Giáo dục, du học, tuyển sinh, hướng nghiệp, học đường

Rất nhiều câu hỏi được học sinh và khán giả xem chương trình gửi tới các chuyên gia. Phần lớn đều quan tâm về ngành nghề đào tạo, năng lực bản thân và cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT và cộng điểm khuyến khích 1
Học sinh liên tiếp đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Các phương án thi tốt nghiệp THPT và cộng điểm khuyến khích.

Học sinh Lý Khắc Huy hỏi: “Theo dõi thông tin đại chúng em biết dự thảo về các phương án đổi mới kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nếu lựa chọn phương án sử dụng kết quả thi môn tiếng Anh để cộng điểm vào kỳ thi tốt nghiệp thì học sinh có được cộng thêm lần nữa điểm học nghề như trước đây?”. Tiến sĩ Trần Văn Nghĩa giải đáp: “Thông tin chính thức về việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT sẽ được Bộ công bố sau khi lấy ý kiến đóng góp từ dư luận. Dù phương án nào được chọn thì điểm thi nghề vẫn sẽ được cộng vào điểm thi tốt nghiệp THPT như các năm trước”.

Những tố chất cần thiết để học ngành luật. Trước câu hỏi này của học sinh, tiến sĩ Lê Tuấn Lộc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, cho biết ngoài kiến thức cần có, sinh viên cần có các kỹ năng như tư duy, sáng tạo, năng động. Sinh viên cần tham gia các CLB, phiên tòa giả định, tư vấn pháp luật… để hình thành kỹ năng cần thiết đối với một người làm trong lĩnh vực luật. Hiện nay cũng như trong tương lai, cơ quan, doanh nghiệp nào cũng có bộ phận về pháp chế và cần đội ngũ nhân lực rất lớn.

Làm thế nào để biết bản thân phù hợp với ngành mình yêu thích? Học sinh Nguyễn Thanh Trúc Giang cho biết muốn theo ngành công tác xã hội nhưng băn khoăn không biết sự yêu thích này có phù hợp của bản thân? Thạc sĩ Lê Trọng Vinh, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, chia sẻ: “Đúng là công việc này không phải ai cũng có thể làm được vì đòi hỏi người làm công việc đó phải có tính hướng ngoại và có tình yêu thương với cộng đồng. Do vậy, em cần có sự cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn học ngành này”. Ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, thông tin thêm: “Đây là một ngành được xã hội khuyến khích đào tạo. Cả nước hiện có khoảng 20 trường đào tạo ngành này. Chính phủ vừa qua cũng có đề án phát triển ngành này”.

Không đánh giá đúng năng lực của bản thân? Tương tự, một học sinh lớp 12C6 Trường THPT Nguyễn Khuyến băn khoăn về việc muốn thi ngành toán nhưng không biết làm cách nào đánh giá đúng năng lực của bản thân? Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, gợi ý: “Trước khi thi tuyển sinh, ở các trường đều có kỳ thi thử để qua đó thí sinh có thể tự đánh giá được năng lực của mình. Bên cạnh đó, trên website của các báo, như Báo Thanh Niên, luôn có các đề thi trắc nghiệm, học sinh có thể làm qua đó tự đánh giá năng lực của mình”.

Điện thoại reo liên tục

Các phương án thi tốt nghiệp THPT và cộng điểm khuyến khích

Tại buổi khai mạc Tư vấn mùa thi, trong vòng 2 giờ đồng hồ, ban tổ chức đã nhận được 452 câu hỏi của học sinh và phụ huynh qua điện thoại từ các tỉnh thành gọi đến: Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Phước, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Nghệ An...

Theo tác giả Hà Ánh - Đăng Nguyên, báo Thanh Niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các Phương án thi tốt nghiệp và cộng điểm ưu tiên trong năm 2014, phương án thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, tuyển sinh 2014, thông tin tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20