Bỏ thi một môn có được xét công nhận tốt nghiệp THPT?

Em đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 sáu môn thi bao gồm toán, lý, văn, Anh, hóa và sinh. Nếu vì lý do nào đó em bỏ thi 1 môn, em có được xét tốt nghiệp và ĐH không? (haily…@gmail.com)

Bỏ thi một môn có được xét công nhận tốt nghiệp THPT?

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: M.G

Bỏ thi một môn có được xét công nhận tốt nghiệp THPT?

Chào bạn. Trong kỳ thi THPT quốc gia, để xét tốt nghiệp THPT quốc gia, thí sinh phải dự thi đủ bốn môn gồm toán, văn, ngoại ngữ và một môn tự chọn. Trong mục số 15 của hồ sơ đăng ký dự thi (xác định môn dùng để xét công nhận tốt nghiệp), ba môn bắt buộc thí sinh phải chọn là toán, văn, ngoại ngữ và một môn tự chọn trong số các môn còn lại.

Do vậy, nếu đăng ký 6 môn như bạn đề cập, trong đó môn tự chọn để xét tốt nghiệp là sinh thì bắt buộc bạn phải dự thi môn sinh mới được xét công nhận tốt nghiệp. Nếu bỏ thi môn sinh mà không có lý do chính đáng, bạn sẽ không được xét tốt nghiệp. Trong trường hợp bạn bỏ thi các môn vật lý và hóa học vẫn không ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp của bạn.

Đối với việc xét tuyển sinh ĐH, nếu bạn dự thi các môn toán, văn, sinh và Anh, bạn có thể sử dụng các tổ hợp có các môn này để xét tuyển. Việc bỏ thi một môn chỉ ảnh hưởng đến cơ hội sử dụng nhiều tổ hợp của bạn thôi.

* Trong lúc đang thi THPT quốc gia, nếu em bị bệnh (chẳng hạn ngất xỉu, đau ruột thừa phải mổ), không thể dự thi tiếp môn đó và các môn còn lại, như vậy em sẽ không được công nhận tốt nghiệp phải không? (ngocsuong…@gmail.com)

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2016, thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại sẽ được xem xét đặc cách tốt nghiệp.

Điều kiện để xem xét gồm: điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại ở lớp 12: học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Thí sinh phải làm hồ sơ đề nghị xem xét đặc cách tốt nghiệp. Hồ sơ gồm: đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách do thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GD-ĐT. Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh.

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tuyen-sinh-247/chuyen-gia-tu-van/20160504/bo-thi-mot-mon-co-duoc-xet-cong-nhan-tot-nghiep-thpt/1094986.html


Xem thêm thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bỏ thi một môn có được xét công nhận tốt nghiệp THPT?, kỳ thi THPT quốc gia 2016, môn thi tốt nghiệp, đặc cách tốt nghiệp THPT, tuyển sinh Đại học, quy chế thi THPT quốc gia 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng