Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ chấn chỉnh việc in ấn sách

Bộ yêu cầu loại bỏ các nội dung trong xuất bản phẩm không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục và đào tạo theo quy định, đặc biệt lưu ý đối với các sách dịch, sách mua bản quyền, sách liên kết xuất bản.

Bộ giáo dục yêu cầu rà soát lại công tác xuất bản

Những ngày gần đây, xuất hiện một số cuốn sách tham khảo cho trẻ em có nội dung, hình ảnh không phù hợp với đặc điểm, tình hình chính trị, kinh tế - xã hội Việt Nam. Cụ thể, đó là bộ sách "Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ" do Nhà xuất bản (NXB) Dân trí xuất bản và phát hành, là sách tham khảo dành cho trẻ mầm non, được biên dịch từ tài liệu của nước ngoài. Nhưng bộ sách có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với trường học và trẻ em Việt Nam, không phù hợp với Chương trình Giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) ban hành. Hay cuốn "Bé làm quen với chữ cái" do NXB Ðại học Sư phạm xuất bản không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Ðể khắc phục tình trạng này, Bộ GD và ÐT đã có công văn yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam, các đại học, các trường đại học có NXB chỉ đạo kiểm tra, rà soát, loại bỏ các nội dung trong xuất bản phẩm không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục và đào tạo theo quy định, nhất là đối với các sách dịch, sách mua bản quyền, sách liên kết xuất bản. Tuyệt đối không xuất bản và phát hành các loại xuất bản phẩm không đúng với pháp luật, không phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý và thuần phong mỹ tục Việt Nam. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành. Các sở GD và ÐT cũng không được lưu hành và sử dụng các loại sách, xuất bản phẩm không phù hợp với pháp luật, văn hóa, xã hội.

Nhà nước hoàn toàn tạo điều kiện để các NXB in ấn, xuất bản các loại sách phục vụ nhu cầu học tập, nâng cao trình độ cho học sinh. Nhưng dù sách giáo khoa hay sách tham khảo đều phải bảo đảm đúng chương trình giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống, kiến thức khoa học, tự nhiên, xã hội. Mục tiêu cốt lõi của GD và ÐT là hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực con người, xây dựng nền giáo dục có tính nhân dân, dân tộc, tiên tiến, hiện đại. Việc hội nhập quốc tế về giáo dục, mở rộng giao lưu hợp tác với các nền giáo dục trên thế giới cũng phải trên cơ sở bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc, giữ vững độc lập, tự chủ, định hướng xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, với những sai sót đó, nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn và lo lắng khi những lỗi này có thể ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con em mình. Bởi vì giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên, đặt nền móng ban đầu cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ cho con trẻ.

Ðể sách nói chung, nhất là sách tham khảo cho học sinh nói riêng bảo đảm đúng mục tiêu giáo dục thì Bộ GD và ÐT cần có cách quản lý mang tính tổng thể, không nên để sự việc xảy ra rồi đi giải quyết "hậu quả". Các cơ quan quản lý nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc cấp phép cho các NXB in ấn, phát hành các loại sách nói chung và sách tham khảo nói riêng nhất là trong hợp tác, biên soạn và phát hành sách của nước ngoài. Các NXB cần nghiên cứu, xem xét thật kỹ lưỡng trước khi phát hành các loại sách tham khảo cho học sinh. Các loại sách đó phải bảo đảm phù hợp với thuần phong mỹ tục và nhất là phù hợp chương trình giáo dục do Bộ GD và ÐT ban hành. Mặt khác, chính các bậc phụ huynh, các trường không nên quá chú trọng đến sách tham khảo mà cần có phương pháp giáo dục phù hợp cho học sinh. Khi mua tài liệu tham khảo cần kiểm tra kỹ để lựa chọn các cuốn sách có nguồn gốc rõ ràng, có nội dung phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục theo quy định.

Theo đó, Bộ yêu cầu loại bỏ các nội dung trong xuất bản phẩm không phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục và đào tạo theo quy định, đặc biệt lưu ý đối với các sách dịch, sách mua bản quyền, sách liên kết xuất bản.

Các nhà xuất bản tuyệt đối không phát hành các loại ấn phẩm không đúng với pháp luật, không phù hợp với văn hóa, lịch sử, địa lý và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ cũng nhắc nhở các nhà xuất bản phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành.

 

Phải thu hồi tất cả sách có in cờ Trung Quốc

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị các cơ sở giáo dục không sử dụng bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ”, đồng thời yêu cầu Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thu hồi toàn bộ sách “Bé làm quen với chữ cái” và xử lý các cá nhân sai phạm liên quan. Phát biểu với báo chí, Nhà xuất bản Dân trí cho biết đơn vị này cũng đang thu hồi sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ.”

Có lẽ, không chỉ các nhà xuất bản thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo mà tất cả các nhà xuất bản đều nên nghiêm túc kiểm định chất lượng với những ấn phẩm của mình, nhất là những sách tham khảo dành cho học sinh. Đó cũng là cách để họ khẳng định thương hiệu với bạn đọc.

 


Lại xuất hiện sách in cờ Trung Quốc dành cho trẻ em

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ chấn chỉnh việc in ấn sách, sách giáo khoa, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: baomoi

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM