Bộ Giáo dục công bố dự thảo thi tốt nghiệp 2014

Bộ Giáo dục công bố dự thảo thi tốt nghiệp 2014; Theo đó có 2 phương án tuyển sinh như sau: thi tốt nghiệp 4 môn bắt buộc hoặc thi 5 môn với 3 môn bắt buộc. Ngoài ra Bộ công bố tiêu chí miễn thi tốt nghiệp thpt..

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường

Ngày 9/1, Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo mới nhất về đổi mới thi tốt nghiệp THPT trong những năm trước mắt. Theo đó, hạn chót nhận ý kiến cho phương án thi 2014 sẽ chốt vào ngày 20/1.

Bộ Giáo dục công bố dự thảo thi tốt nghiệp 2014

Theo đó, hai phương án bộ trưng cầu ý kiến như sau:

- Phương án 1: Thí sinh thi 4 môn, gồm 2 môn thi bắt buộc (Toán và Ngữ văn); 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử.

Học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ (đề ra theo chương trình 7 năm hiện hành) để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN); dự kiến: bài thi môn Ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 điểm trở lên được cộng 1,0 điểm.

Bộ Giáo dục công bố dự thảo thi tốt nghiệp 2014

Bộ Giáo dục công bố dự thảo thi tốt nghiệp 2014

- Phương án 2: Thí sinh thi 5 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ) và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử.

Với môn ngoại ngữ: thí sinh GDTX và thí sinh giáo dục THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử sao cho không trùng với hai môn tự chọn nói trên.

Các môn Toán, Ngữ văn, Địa lí và Lịch sử được thi theo hình thức tự luận; Các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học thi trắc nghiệm; Môn Ngoại ngữ có 2 phần thi: trắc nghiệm và viết luận.

Thời gian làm bài thi môn Toán và Ngữ văn là 150 phút; Môn Địa lí, Lịch sử và Ngoại ngữ: 90 phút; Môn Vật lí, Hóa học và Sinh học: 60 phút.

Tiêu chí miễn thi tốt nghiệp THPT 2014

Bộ GD-ĐT cho biết, nếu dự thảo nhận được đồng thuận - ngoài các đối tượng được miễn thi theo Quy chế thi hiện hành (người học khiếm thị; người học lớp 12 được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực các môn văn hoá và được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ), các thí sinh (học sinh Giáo dục THPT và học viên Giáo dục thường xuyên) có kết quả học tập, rèn luyện tốt sẽ được miễn thi dựa theo các tiêu chí cơ bản sau:

+ Kết quả học tập, rèn luyện của học sinh trong 3 năm học THPT;

+ Kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp;

+ Kết quả các kỳ thi sáng tạo khoa học-kỹ thuật, các cuộc thi trí tuệ dành cho học sinh THPT được tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế.

Thí sinh miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12.

Thí sinh được miễn thi vẫn được quyền đăng ký dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp theo quy định.

Trong kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ miễn thi chung cho mỗi sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng (sau đây gọi là các sở GDĐT) tối đa là 20%. Tỷ lệ này có thể được xem xét điều chỉnh trong các năm sau.

Bộ GD-ĐT mong nhận được ý kiến đóng góp cho các nội dung của phương án điều chỉnh, thời gian đưa vào áp dụng và các công việc cần triển khai để thực hiện. Ý kiến đóng góp xin gửi theo địa chỉ: Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục trước ngày 20/01/2014.

Theo Nguyễn Hiền, VNN

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ Giáo dục công bố dự thảo thi tốt nghiệp 2014, thi tốt nghiê[j, dự thảo, thi tốt nghiệp 2014

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 21 bình luận)

phuong an thay doi thi tot nghiep 12
Theo tôi ngoại ngữ là môn thi tốt nghiệp bắt buộc, bởi lẽ việc học ngoại ngữ là cả một quá trình chứ không phải đợi đến khi Bộ thông báo môn thi tiếp theo thì mới học ngoại ngữ. Như vậy chắc chắn rằng gần như 100% học sinh sẽ không chon Ngoại ngữ là môn thi để được cộng điểm. Hơn nữa, phần lớn học sinh đều sợ học ngoại ngữ, nếu có những học sinh ham thích môn học này thì cũng không ai dám liều mình để mất nhiều thời gian học cả, và như vậy cả thế hệ tương lai không thể hội nhập các nước khác trong khu vực và đương nhiên Đề án ngoại ngữ 2020 và phương án thi tốt nghiệp này đã mâu thuẫn và không thể thành công.Mong rằng Bộ giáo dục sẽ có những quan điểm đồng nhất cho những dự án đã triển khai chứ cứ mâu thuẫn như vậy thì chỉ khổ người dân.
()()
em xinh bày tỏ quan niệm của mình như sau:
*em đồng ý với phương án 1 vì em cho rằng có 1 số bạn đăng ký thi ĐH-CĐ mà nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT như những năm trước mà trong đó k có món nào liên quan đến các môn thi ĐH (trữ:môn Toán) thì điều đó cũng thiệt thòi cho các bạn,không những vậy sẽ làm tốn nhiều chi phí và thời gian cho học sinh,nhà trường và cả bộ GD.
*Em cho rằng nếu chúng ta lựa chọn phương án 1:với 2 môn bắt buộc là toán,văn và 2 môn tự cho thì sẽ giúp cho các bạn học sinh vừa có thể ôn thi tốt nghiệp và cũng là nền tảng cho kỳ thi ĐH-CĐ,vừa giảm chi phí lại tiết kiệm được thời gian bởi mục tiêu cuối cùng mà chúng ta hướng đến đó là kết quả thi ĐH-CĐ,điều đó mới là quan trọng cho 12nam học của 1 người học sinh và cũng chính là sự mong đợi của gia đình và xã hội.
*Còn về việc miễn thi tốt nghiệp THPT cho những bạn đạt thành tích cao trong 3 năm học (lớp 1-12) cũng là 1 điều rất khả quan,như vậy các bạn ấy k cần phải tập trung quá nhiều vào các môn k thi ĐH-CĐ mà ngược lại sẽ dành nhiều thời gian cho việc đầu tư vào những món mà mình thi ĐH-CĐ,nhưng nói vậy không có nghĩa là các bạn ý lại mà bỏ những môn khác,chúng ta cần phải xem xét việc miễn thi tốt nghiệp thật kỹ càng,tập trung vào kết quả cuối năm lớp 12 như vậy thì tất cả học sinh mới có tinh thần tự giác mà cố gắng phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa...
*Nếu xét tuyển trực tiếp thì tỷ lệ bình quân cả nước là 20% nhưng tỷ lệ các trường chuyên sẽ cao hơn các trường bình thường,nên có mức giới hạn nhất định cho mỗi trường.
*Nếu xét tuyền trực tiếp,học sinh khá giỏi phần lớn được xét tuyển,việc thi cử chỉ còn lại cho học sinh có học lực tầm tầm,trung bình và yếu.Thế nên nếu có quay cóp được cũng không có ai để nhìn bài,rất tốt.
**Những điều trên đây là quan niệm và suy nghĩ của em. chúng em đang mong đợi kết quả dự thảo các phương án trên là như thế nào a?**
()()
E đồng tình phương án 1
chúng e ở huyện krong buk.dak Lak.chúng e rất mong phương án 1 được thực hiện từ năm nay...tụ e học 12 rồi.thực sự 6 môn lượng kiền thức rát nhiều mong được giảm bớt.và ở vùng xa như tụ e liệu có được làm như phương án 1 mà bộ đưa ra
()()
Em đang là học sinh 12,xin bày tỏ quan điểm như sau :
1.Môn ngoại ngữ là môn thi không thể thiếu,nước ta đang hội nhập,chỉ có ngoại ngữ là phương tiện giao tiếp duy nhất.
2.Nếu xét tuyển trực tiếp thì tỷ lệ bình quân cả nước là 20% nhưng tỷ lệ các trường chuyên sẽ cao hơn các trường bình thường,nên có mức giới hạn nhất định cho mỗi trường.
3.Nếu xét tuyền trực tiếp,học sinh khá giỏi phần lớn được xét tuyển,việc thi cử chỉ còn lại cho học sinh có học lực tầm tầm,trung bình và yếu.Thế nên nếu có quay cóp được cũng không có ai để nhìn bài,rất tốt.
Em có một số ý kiến như vậy mong mọi người góp ý.
()()
2 bắt 2 tự do
Em dồng ý với phương án 1
()()
bình luận
Vấn đề chẳng phải thi bao nhiêu môn mà là do chương trình học của nước mình vốn đã không thực tế và thiết thực lại còn quá nặng. Dù là 6 hay 4 môn thì chỉ cần chịu khó một một tí thì cũng chẳng nặng nề quá. Tôi thấy tốt nhất là bắt buộc 4 môn: toán, văn, anh, sử.
()()
GÓP Ý DỰ THẢO
Tụi bay là một lũ dốt ngoại ngữ nên góp ý như thế.
()()
y kien thi tot nghiep
phuong an bon mon la toi uu hon
()()
Góp ý dự thảo môn thi tốt nghiệp
Ngoại ngữ phải là một môn thi bắt buộc bởi vì chúng ta đang trên đường hội nhập, nếu không có ngoại ngữ làm sao chúng ta hội nhập đươc. Việc các bạn không học được ngoại ngữ thì phải cố gắng nhé, thời đại văn minh mà không biết ngoại ngữ thì chẳng làm gì được.
Ví dụ đơn giản, nếu ai đó lỡ tay bấm điện thoại của bạn sang chế độ tiếng Anh, bó tay liền. Nhà bạn có vi tính không? bạn có truy cập Internet không, nếu biết chút ngoại ngữ cúng có lợi đấy chứ.
Học ngoại ngữ phải là cả một quá trình chứ đâu thể ngày một ngày hai được. Ngoại ngữ mà không học thì thật là một lũ dốt.
()()
thi tốt nghiệp
Theo Tôi thi tốt nghiệp THPT chỉ cần thi 4 môn là đủ
2 môn bắt buộc toán văn , 2 môn còn lại chon trong các môn " hóa học ,vật lí ,sinh học ,địa lí ,lịch sử,ngoại ngữ do bộ giáo dục chọn và thông báo vào đầu tháng cuối tháng ba
- cũng nên xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh có học lực giỏi 3 năm trung học phổ thông để khuyên khích học tập của học sinh.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM