Bảng xếp hạng các trường đại học: Không có tác dụng gì hết!

Qua cách đánh giá này, thầy Warren cho rằng cả 2 bảng xếp hạng trên đều chưa đánh giá được chất lượng giảng dạy thực sự cũng như những trải nghiệm của cuộc sống sinh viên, mà chỉ thiên về đánh giá đầu ra của các nghiên cứu

Bảng xếp hạng các trường đại học: Không có tác dụng gì hết! chính là nội dung ý kiến đang gây xôn xao của Phó hiệu trưởng trường ĐH Adelaide, Úc.

Trong hội nghị thượng đỉnh về giáo dục châu Á lần thứ 4, được tổ chức tại Singapore vào ngày thứ 4 (12/9) vừa qua, Phó hiệu trưởng trường ĐH Adelaide - Warren Bebbington đã nhận xét về 2 bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới vừa được công bố gần đây là QS World University Rankings (tuần trước) và Shanghai Jia Tong Rankings (tháng trước).

 

bảng xếp hạng các trường đại học

Bảng xếp hạng các trường đại học: Không có tác dụng gì hết!

Theo thầy Warren, danh sách QS được tính dựa trên 29 tiêu chí về môn Toán học, các môn Khoa học Tự nhiên khác và được công bố dựa trên ý kiến tư vấn của văn phòng tại London. Do vậy kết quả của danh sách phụ thuộc quá nhiều vào tính hàn lâm học thuật mà bỏ qua nhu cầu của sinh viên như khu ký túc xá hay các câu lạc bộ.Bảng danh sách Shanghai Jia Tong do trường đại học Shanghai Jiao Tong công bố lại tập trung vào số lượng các nhà nghiên cứu, các ngành, các khoa được giải Nobel… dẫn đến bảng số liệu thiên về đánh giá các ngành Khoa học Tự nhiên trong khi cũng không phản ánh chính xác các lĩnh vực còn lại.


Qua cách đánh giá này, thầy Warren cho rằng cả 2 bảng xếp hạng trên đều chưa đánh giá được chất lượng giảng dạy thực sự cũng như những trải nghiệm của cuộc sống sinh viên, mà chỉ thiên về đánh giá đầu ra của các nghiên cứu. Điều này chưa phải là tiêu chí cần thiết nhất đối với một sinh viên khi học đại học.

Đây là lí do tại sao rất nhiều cơ sở giáo dục vượt trội ở Mỹ lại không có được thứ hạng cao trong những bảng xếp hạng này.

Ngoài ra, một vấn đề còn một vấn đề nữa, đó là hiện nay trên thế giới có quá nhiều bảng xếp hạng, và mỗi loại lại đánh giá không đồng nhất dẫn đến tình trạng các sinh viên tương lai sẽ bị hoang mang khi cần tham khảo trường nào tốt nhất cho mình.

Trước những lời khuyên hữu ích này của thầy Warren, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các danh sách cũng như trường mà bạn định theo đuổi nhé! Thứ hạng của một trường không quan trọng bằng chính mức độ thích hợp của ngôi trường đó với tính cách và khả năng của bạn.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bảng xếp hạng các trường đại học: Không có tác dụng gì hết!, Bảng xếp hạng các trường đại học: Không có tác dụng gì hết, Bảng xếp hạng các trường đại học, trường quốc tế, trường đại học quốc tế, đại học quốc tế, du học, du học úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM