Băn khoăn chọn ngành dễ tìm việc

Tiến sĩ Trần Đình Lý (Trưởng phòng đào tạo ĐH Nông lâm TP HCM và ông Phan Ngọc Minh (Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngân hàng TP HCM) đã giải đáp thắc mắc nhiều học sinh trong việc chọn ngành dễ tìm việc trong tương lai

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường.

Trong chương trình Tư vấn "Đưa trường học tới thí sinh" tổ chức tại trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP HCM), nhiều học sinh cho biết muốn chọn ngành dễ tìm việc.

Tư vấn tuyển sinh: Lựa chọn ngành học dễ tìm việc

Giải đáp những băn khoăn này, tiến sĩ Trần Đình Lý (Trưởng phòng đào tạo ĐH Nông lâm TP HCM) cho rằng không thể nói trước ngành nào ra trường dễ tìm việc mà tùy thuộc vào năng lực mỗi người. "Nhiều khi cho rằng mình phù hợp và thích một ngành nào đó nhưng chưa chắc các bạn đã đủ năng lực, đam mê để theo đuổi", ông Lý nói.

Thí sinh Lư Ngọc Hồng cho biết đang muốn thi vào ngành Tài chính - ngân hàng, tuy nhiên ái ngại khi những năm gần đây nhiều sinh viên tốt nghiệp đã không thể tìm được việc.

Tư vấn tuyển sinh chọn ngành học dễ tìm việc

Tư vấn tuyển sinh chọn ngành học dễ tìm việc

Ông Phan Ngọc Minh (Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngân hàng TP HCM) trả lời, ngành Tài chính – Ngân hàng là tấm gương phản chiếu của kinh tế đất nước nên phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế. Ông nhận thấy năm 2014 kinh tế Việt Nam dần hồi phục và có nhiều tín hiệu lạc quan nên tin rằng sau 4 năm nữa cơ hội việc làm sẽ có triển vọng hơn.

Ông Minh cũng cho biết trước đây chỉ có ĐH Ngân hàng mở ngành này thì hiện nay rất nhiều trường cũng đua nhau đào tạo, hàng năm đã cho ra lượng cử nhân Tài chính - ngân hàng rất lớn. Vì thế tính cạnh tranh trong công việc sẽ cao hơn, các thí sinh phải cố gắng học tập, rèn luyện nhiều hơn. Ông Minh nhấn mạnh,  năng lực và kỹ năng mới là yếu tố quyết định trong việc bạn có xin được việc hay không.

Chọn nghề theo sở thích hay theo ý kiến gia đình?

Việc cha mẹ tạo áp lực trong việc chọn nghề cũng là vấn đề nan giải của rất nhiều thí sinh. Các em chia sẻ rằng rất nhiều bậc cha mẹ muốn con cái “nối dõi” vì họ đã tạo dựng được cơ nghiệp và nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng yêu thích "chỗ" cha mẹ mình chọn cho nên mâu thuẫn trong gia đình đã xảy ra.

Cô Dương Thu Trang (giáo viên trường THPT Mạc Đĩnh Chi) cho rằng cần phải dung hòa được ý kiến của cha mẹ và quyết định của mình trước khi chọn nghề. Không phải tất cả cha mẹ đều muốn áp đặt mà người lớn luôn có cái nhìn thấu đáo hơn. Trước những ý kiến của cha mẹ, các bạn cần phải lắng nghe và suy nghĩ xem định hướng đó có phù hợp với bản thân không, rồi đặt lại câu hỏi có đam mê và năng lực để theo đuổi ngành nghề mình muốn không?

Thí sinh lo ngại các ngành bị dừng tuyển sinh 2014

Trước quyết định của Bộ Giáo dục đào tạo về việc đình chỉ tuyển sinh hàng trăm mã ngành của một số đại học, nhiều học sinh đã nêu ý kiến. "Em muốn thi vào ngành Kỹ thuật phục hình răng của ĐH Y dược TP HCM, tuy nhiên ngành này đang nằm trong nhóm 207 ngành bị Bộ đình chỉ tuyển sinh nên em đang rất lo lắng", một thí sinh nói.

Phó giáo sư Đặng Văn Tịnh (Phó trưởng phòng đào tạo trưởng ĐH Y dược TP HCM) cho biết trường đang có 3 mã ngành là Kỹ thuật y học, Kỹ thuật phục hình răng và ngành Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng đang bị đình chỉ tuyển sinh. Những ngành này chưa thể đào tạo tiến sĩ nên không thể đáp ứng được yêu cầu 3 tiến sĩ, một giảng viên trong một ngành theo quy định của Bộ. Ông cho biết trường đã làm giải trình với Bộ và sẽ có thông tin chính thức vào đầu tháng 3 và động viên thí sinh rằng có khả năng những ngành này vẫn tiếp tục được tuyển sinh trong năm nay.

>>Dự báo 6 ngành hot trong mùa tuyển sinh 2014

Theo tác giả Nguyễn Loan, NLĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Băn khoăn chọn ngành dễ tìm việc, tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20