17 trường đại học đòi tuyển sinh riêng

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, đến thời điểm này đã có 17 trường ĐH, CĐ đề xuất phương án tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, các trường này sẽ phải có sự giải trình chi tiết với Bộ GD&ĐT về lực lượng tham gia coi thi, chấm thi

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2014

Danh sách các trường dự kiến tuyển sinh riêng

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, hiện Bộ đang gấp rút hoàn thiện Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 và dự kiến ban hành vào tháng 1/2014 để các trường và cả thí sinh đủ thời gian chuẩn bị. Đến thời điểm này đã có 17 trường ĐH, CĐ đề xuất phương án tuyển sinh riêng. Để tránh tình trạng tuyển sinh riêng dễ dãi, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu các trường này phải chứng minh được năng lực tổ chức tốt một kỳ thi và cam kết không để xảy ra hiện tượng ôn luyện thi tràn lan.

các trường dự kiến tuyển sinh riêng đại học 2014

17 trường đại học đòi tuyển sinh riêng

Với tuyển sinh riêng, các trường không nhất thiết phải thi theo khối thi truyền thống A, B, C, D mà có thể thực hiện hình thức thi tích hợp, một bài thi bao hàm cả kiến thức toán, ngữ văn, chấm điểm thông qua bài thi đánh giá năng lực... Tuy nhiên, các trường này sẽ phải có sự giải trình chi tiết với Bộ GD&ĐT về lực lượng tham gia coi thi, chấm thi. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Bộ sẽ có quy định cứng về tỉ lệ giảng viên cơ hữu của trường tham gia ra đề trong tổng số người tham gia ban đề thi”.

***Một số trường sẽ tuyển sinh riêng trong năm 2014

Đà Nẵng: “khai tử” 2 trường mầm non công lập

Hàng chục cán bộ, giáo viên Trường mầm non Tiên Sa (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cùng hàng trăm phụ huynh của trường đang hoang mang lo lắng vì chính quyền địa phương chuẩn bị “khai tử” trường công lập này.

Bà Cái Thị Nhuận - hiệu trưởng Trường mầm non Tiên Sa - cho biết: “Phòng GD-ĐT quận gọi tôi đến và thông báo tin chuyển đổi mô hình trường khiến tôi rụng rời tay chân. Tôi thông báo cho chi bộ thì mọi người đều rất bức xúc”. Theo bà Nhuận, Trường Tiên Sa hình thành từ năm 1978, hiện trường có 39 cán bộ, giáo viên (19 người là biên chế), 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn. Khi nghe thông tin trường sẽ được xã hội hóa giao cho một công ty tư nhân, tất cả giáo viên, cán bộ của trường đều bức xúc. “Trường đang hoạt động nề nếp mấy chục năm nay, nay tự nhiên chuyển cho doanh nghiệp gọi là xã hội hóa khiến chúng tôi không biết sẽ đi về đâu” - cô Nhuận cho biết.

Trước đó, khi Trường mầm non 29-3 (quận Hải Châu) được Công ty CP Lương thực Đà Nẵng xã hội hóa thành trường tư thì có hai cán bộ được đưa về làm tại Trường Tiên Sa vào tháng 10. Nay chưa ấm chỗ thì Công ty CP Lương thực Đà Nẵng tiếp tục được địa phương cấp phép xã hội hóa Trường mầm non Tiên Sa và các cán bộ này lại chuẩn bị ra đi.

Được biết tháng 12-2011, Công ty CP Lương thực Đà Nẵng đã có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng, UBND quận Hải Châu về việc xin đầu tư dự án xã hội hóa Trường mầm non Tiên Sa. Ngày 26-11, Quận ủy Hải Châu có công văn gửi UBND quận Hải Châu thống nhất với chủ trương xã hội hóa giáo dục tại Trường Tiên Sa. Như vậy, Trường Tiên Sa là trường mầm non công lập thứ hai của Đà Nẵng bị “khai tử”.

Tổng hợp GTVT, tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

17 trường đại học đòi tuyển sinh riêng, tuyển sinh riêng, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

danh sach
xin hoi bo gd dt truong cong lap nao to chuc thi rieng ?
()()
thi đh
trường nào sẽ tổ chức thi riêng trong đợt tuyển sinh đh năm 2014
()()
truong nao to chuc thi rieng
danh sách trường tổ chức thi riêng là những trường naò ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Giảm quy mô sinh viên ĐH

Từ năm học tới, các trường ĐH bắt đầu giảm chỉ tiêu để tiến tới ngưng đào tạo bậc CĐ trước năm 2020 đồng thời đặt ra quy mô tối đa sinh viên chính quy nhằm tránh tình trạng các trường đào tạo quá sức.

 Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Giao lưu trực tiếp với trường Du lịch khách sạn Thụy Sĩ: Đại học IMIHOT -  Giao lưu trực tiếp với trường Du lịch khách sạn Thụy Sĩ: Đại học IMI
Một cuộc thi toán học vô cùng hấp dẫn và lí thú đã diễn raHOT - Một cuộc thi toán học vô cùng hấp dẫn và lí thú đã diễn ra
Bí quyết chọn trường và du học Anh tiết kiệmHOT - Bí quyết chọn trường và du học Anh tiết kiệm
Chuẩn bị hồ sơ kỹ quyết định tấm vé cho bạn đến Mỹ du họcHOT - Chuẩn bị hồ sơ kỹ quyết định tấm vé cho bạn đến Mỹ du học