Tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội: Vì sao không bốc thăm?

Có lãnh đạo trường phản đối việc bốc thăm vào lớp 6 nhưng lại không lý giải được vô lý ở đâu?

Hà Nội đang ầm ĩ chuyện thi tuyển vào lớp 6 theo hình thức nào. Lúc đầu, ngành Giáo dục Thủ đô cho 3 trường thí điểm thi đánh giá năng lực (kiểm tra chỉ số IQ, EQ). Nhưng sau đó lại rút lại quyết định này. Điều đó càng "thổi bùng" ngọn lửa bức xúc của một số trường và không ít các kênh truyền thông.

Tuyển sinh lớp 6 THPT Hà Nội - Amstecdam: Vì sao không bốc thăm?
Tuyển sinh lớp 6 THPT Hà Nội - Amstecdam: Vì sao không bốc thăm?

Nhưng trong những cơn giận dữ đó, có bao nhiêu người bình tĩnh đặt các câu hỏi: nếu trắc nghiệm IQ, EQ như vậy thì đề thi từ đâu? Việt Nam đã có ai chuyên nghiệp ra các câu IQ, EQ chưa? Liệu các trường có cop nhặt trên mạng các đề thi hay không? Và nếu thế thì việc đánh giá có chính xác không?

Mặt khác, giữa thi IQ, EQ và bốc thăm thì phương án nào nhiều ưu điểm hơn? Dễ thấy ngay là bốc thăm thì sẽ chấm dứt cảnh phụ huynh phải đút lót, chạy chọt để được đưa vào các "suất ngoại giao".

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Cục Khảo thí, Bộ GD-ĐT cho biết, những nhà quản lý giáo dục của Hàn Quốc đã sang đây và nhắc nhở Việt Nam đừng mắc sai lầm của họ. Nghĩa là nước này đã đổi mới đề thi theo kiểu IQ, EQ...nên học sinh không chú trọng các môn ở trường mà đổ xô ra các trung tâm bên ngoài để luyện thi.

GS Đào Trọng Thi khi tiếp xúc cử tri Hà Nội đã nhận định: “Các cháu ở tiểu học giờ còn không chấm điểm nên nếu thi tuyển vào lớp 6 sẽ không phù hợp. Một số trường đề xuất không thi thì kiểm tra IQ, EQ, thực chất cũng là việc biến tướng của thi cử. Nếu kiểm tra IQ, EQ việc luyện thi càng phức tạp hơn. Luyện văn hóa bố mẹ có thể giúp đỡ con cái ôn luyện. Nếu thi IQ chắc chắn sẽ phải luyện thi, lại đẻ ra một phong trào luyện thi mới".

Bởi vậy, nếu Việt Nam tổ chức thi IQ, EQ thì rất dễ xảy ra tình trạng như vậy - lãnh đạo Sở GD-ĐT đã phân tích cho các phóng viên hiểu.

Như vậy, các vấn đề đã được giải thích rõ ràng. Những phương án thực hiện đã được một số trường phổ biến cho dư luận hiểu trong phiên họp báo hôm qua (20/4) tại Hà Nội.

Tuy nhiên, bài học rút ra là chủ trương đúng thôi chưa đủ. Mà cần phải truyền thông kịp thời đúng đắn, ngành Giáo dục cần có những người phát ngôn, giải thích thấu đáo cho dư luận hiểu và cảm thông.

Theo Chất lượng Việt Nam, tin gốc: http://vietq.vn/tuyen-sinh-vao-lop-6-o-ha-noi-vi-sao-khong-boc-tham-d59993.html

Tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội: Vì sao không bốc thăm?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM