Tuyển sinh đi học ĐH, thạc sĩ ở nước ngoài theo Đề án 599 năm 2016

Bộ GD&ĐT vừa có thông báo tuyển sinh đi học ở nước ngoài theo Đề án 599 năm 2016.

Tuyển sinh đi học ĐH, thạc sĩ ở nước ngoài theo Đề án 599 năm 2016

Nước và chỉ tiêu

Trình độ đại học: 43 chỉ tiêu gồm: Anh (5), Canada (3), Austrailia (3), Hoa Kỳ (6), Pháp (6), Đức (10), Nhật Bản (5), các nước khác (5).

Trình độ thạc sĩ: 253 chỉ tiêu gồm: Anh (27), Canada (15), Đức (30), Hoa Kỳ (27), Austrailia(27), New Zealand (15), Nhật Bản (27), Pháp (27), Hà Lan (15), Hàn Quốc (10), Liên bang Nga (5), Trung Quốc (15) (gồm cả Đài Loan và Hồng Công) và một số nước khác (13).

Ngành học

Trình độ đại học: Đào tạo về các các nhóm ngành học sinh đã đoạt giải Olympic quốc tế, đoạt giải quốc tế trong lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật, Thể dục - Thể thao;

Trình độ thạc sĩ: Đào tạo theo ngành/nhóm ngành trong nước chưa có khả năng đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện đảm bảo đào tạo chất lượng và theo nhu cầu thực tế cần ưu tiên đào tạo cho các cơ sở giáo dục đại học, cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ, các Bộ, ngành và cơ quan khác của nhà nước, bao gồm:

Các ngành công nghệ ưu tiên như: Công nghệ thông tin và truyền thông, Công nghệ sinh học, Công nghệ vật liệu mới, Công nghệ chế tạo máy và tự động hóa, Công nghệ môi trường;

Các ngành khoa học và công nghệ lĩnh vực năng lượng nguyên tử; các ngành khoa học cơ bản; các ngành khoa học kỹ thuật;

Các ngành khoa học y dược; các ngành khoa học nông, lâm, ngư; các ngành khoa học hành chính công; các ngành khoa học xã hội và nhân văn.

Đối tượng dự tuyển

Trình độ đại học: Học sinh do Bộ GD&ĐT chọn cử dự thi và đoạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi Olympic quốc tế;

Học sinh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử dự thi và đoạt giải nhất, nhì, ba các kỳ thi quốc tế thuộc lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật và Thể dục - Thể thao.

Trình độ thạc sĩ: Giảng viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, có ít nhất 2 năm công tác liên tục tại cơ sở cử đi học;

Công chức, viên chức đang làm việc tại các cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ, các bộ, ngành và cơ quan nhà nước và đáp ứng các quy định hiện hành đối với công chức, viên chức nhà nước đi học ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước.

Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, đủ sức khỏe để đi học nước ngoài, không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Có cam kết hoàn thành nghĩa vụ học tập và về nước phục vụ sau khi tốt nghiệp theo quy định, được cơ quan đang công tác (đối với người đi học thạc sĩ) hoặc gia đình (đối với người đi học đại học) xác nhận;

Đăng ký dự tuyển đi đào tạo trình độ cao hơn trình độ đã có văn bằng;

Ứng viên tốt nghiệp đại học tại nước ngoài nhưng không thuộc diện đi học bằng học bổng Hiệp định, ngân sách Nhà nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học và những ứng viên tốt nghiệp đại học theo các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài cần làm thủ tục với Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo để được cấp giấy công nhận văn bằng;

Không xét tuyển ứng viên thuộc các trường hợp sau:

Đã từng được cơ quan Nhà nước cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học;

Đang làm việc tại cơ quan trong nước nhưng không có văn bản của cơ quan công tác cho phép dự tuyển;

Đã được các cơ quan, địa phương trong nước hoặc nước ngoài cấp học bổng đi học đại học, sau đại học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm chưa được phép đi học tiếp ở nước ngoài.

Điều kiện cụ thể theo trình độ đào tạo


Nội dung

Trình độ đại học

Trình độ thạc sĩ

Điều kiện cụ thể

- Đã tốt nghiệp trung học phổ thông và là sinh viên năm thứ nhất hoặc năm thứ hai tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam vào thời điểm ban hành thông báo tuyển sinh;
- Đăng ký ngành học tại nước ngoài theo đúng ngành học hoặc nhóm ngành, lĩnh vực đã đoạt giải thưởng quốc tế.

- Được cơ quan đang công tác xét chọn và cử dự tuyển;
- Có bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại khá trở lên;
- Đăng ký ngành học theo đúng ngành học đã tốt nghiệp đại học hoặc phù hợp với nhu cầu công tác của cơ quan, địa phương cử đi học;
- Dưới 35 tuổi tính đến tính đến thời hạn nộp hồ sơ nêu tại thông báo này (31/3/2016);
- Hiện đang không theo học chương trình thạc sĩ trong nước hoặc nước ngoài.
Lưu ý:Theo các quy định hiện hành, điều kiện để công chức được cử đi đào tạo sau đại học là: ứng viên công chức phải có thời gian công tác từ đủ 05 năm trở lên; riêng các trường hợp được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển công chức, hoặc 02 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở trở lên thì thời gian công tác từ đủ 03 năm trở lên. Thời gian thâm niên công tác tính đến thời hạn nộp hồ sơ nêu tại thông báo này (31/3/2016).

Điều kiện ngoại ngữ

Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ quốc tế của ngoại ngữ sẽ sử dụng trong học tập tương đương trình độ B1 trở lên theo Khung tham khảo Châu Âu chung về ngoại ngữ do mộtcơ quan khảo thí quốc tếcó thẩm quyền cấp trong thời hạn 02 năm tính đến thời điểm dự tuyển theo Thông báo này.

 

- Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ quốc tế của ngoại ngữ sẽ sử dụng trong học tập tương đương trình độ B2 trở lên theo Khung tham khảo Châu Âu chung về ngoại ngữ do mộtcơ quan khảo thí quốc tếcó thẩm quyền cấp trong thời hạn 02 năm tính đến thời điểm dự tuyển theo Thông báo này, phù hợp với yêu cầu tiếp nhận đào tạo thạc sĩ của nước và cơ sở đào tạo dự kiến sẽ đến học (Lưu ý: ứng viên tốt nghiệp đại học theo hình thức liên kết đào tạo với nước ngoài cũng phải đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ).
- Có bằng tốt nghiệp đại học ở nước ngoài, nay trở lại nước đó học tập hoặc ngôn ngữ đã sử dụng trong học tập ở nước đó (có xác nhận bằng văn bản về ngôn ngữ khóa học)sẽđượcsử dụngđể theo học chương trình đào tạo thạc sĩ tại nước đăng ký đến học.

Hồ sơ phải nộp trước ngày 31/3/2016 (tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài và thời gian hoàn thành đăng ký online).

Ưu tiên xem xét ứng viên có nhiều thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, có giải thưởng quốc tế, thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc sử dụng); ứng viên cần đào tạo để bổ sung nguồn nhân lực theo nhu cầu sử dụng do các Bộ/Ngành và các địa phương đề nghị; ứng viên có văn bản tiếp nhận của cơ sở đào tạo nước ngoài.

Dự kiến kết quả trúng tuyển sẽ được thông báo tới ứng viên và cơ quan cử ứng viên dự tuyển trong tháng 6/2016. Kết quả trúng tuyển có hiệu lực trong vòng 18 tháng kể từ ngày quyết định phê duyệt trúng tuyển được ký ban hành.

Ứng viên chỉ được phép đi học và được cấp kinh phí liên quan sau khi có Quyết định cử đi học của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được cấp học bổng bao gồm học phí (tối đa 20,000 USD/người/năm) và các loại phí bắt buộc liên quan đến chương trình học tập (nếu có), sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, vé máy bay quốc tế một lượt đi và về theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Thời gian được cấp học bổng sẽ căn cứ vào văn bản tiếp nhận của cơ sở đào tạo ở nước ngoài nhưng không vượt quá 04 năm đối với trình độ đại học, 2 năm đối với trình độ thạc sĩ (Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định đối với trường hợp có thời gian đào tạo đại học quá 04 năm, thạc sĩ quá 2 năm theo yêu cầu của chương trình đào tạo tại nước ngoài).

Theo Giáo dục thời đại, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tuyen-sinh-di-hoc-dh-thac-si-o-nuoc-ngoai-theo-de-an-599-nam-2016-1645866-v.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh đi học ĐH, thạc sĩ ở nước ngoài theo Đề án 599 năm 2016, tuyển sinh, Đề án 599, Bộ GD-ĐT, giáo dục Đại học, cơ sở đào tạo ở nước ngoài, hồ sơ dự tuyển, ứng viên dự tuyển, học bổng du học của Chính phủ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng