Tuyển sinh ĐH: Thí sinh rút hồ sơ trực tiếp hoặc bằng giấy ủy quyền

Thí sinh phải đến trường hoặc ủy quyền (bằng văn bản) cho người thân đến trường rút hồ sơ khi muốn nộp sang trường khác.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Sau khi công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ năm 2015, Bộ GD-ĐT đã ban hành Quy trình tổ chức tuyển sinh của các trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Theo đó, Bộ GD-ĐT quy định các trường cần công bố trên trang thông tin điện tử của trường: Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành hoặc nhóm ngành cùng chỉ tiêu tuyển sinh. Những trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển cho 1 ngành phải quy định và công bố độ lệch điểm trúng tuyển giữa các tổ hợp.

Tuyển sinh ĐH: Thí sinh rút hồ sơ trực tiếp hoặc bằng giấy ủy quyền
Thí sinh rút hồ sơ trực tiếp hoặc bằng giấy ủy quyền

Điểm xét tuyển vào từng ngành; điểm xét tuyển không được thấp hơn ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT công bố.

Theo Bộ GD-ĐT, trong thời gian quy định của mỗi đợt tuyển (đợt 1 từ 1/8 – 20/8), các trường tổ chức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) của thí sinh. Hồ sơ ĐKXT gồm: Bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh; phiếu đăng ký xét tuyển của thí sinh cho phép thí sinh đăng ký tối đa 4 ngành của trường, xếp thứ tự ưu tiên từ 1 – 4; ở mỗi nguyện vọng thí sinh phải chỉ ra tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển. Thí sinh gửi kèm theo 1 phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ của thí sinh.

Bộ cũng đề nghị các trường tạo điều kiện để thí sinh rút hồ sơ để chuyển sang trường khác. Thí sinh phải đến trường hoặc ủy quyền (bằng văn bản) cho người thân đến trường rút hồ sơ.

Ít nhất 3 ngày một lần, các trường công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý: Thí sinh chỉ được thay đổi các nguyện vọng trong trường cũng như rút hồ sơ để nộp sang trường khác đối với xét tuyển đợt 1, còn khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng cũng như rút hồ sơ.

Để cung cấp đầy đủ thông tin, giúp thí sinh có thể chọn ngành phù hợp, các trường cần công khai điểm trúng tuyển vào trường những năm trước; bố trí tổ tư vấn tuyển sinh và cung cấp số điện thoại tư vấn đề giúp thí sinh.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, thí sinh phải tìm hiểu thông tin ở từng trường. Qua đó các em biết được khả năng thu hút thí sinh của các trường ở những năm trước. Đặc biệt trong quá trình xét tuyển đợt 1, các em phải theo dõi thông tin thường xuyên thống kê của các trường, bởi đây là thông số rất quan trọng giúp các em biết được mình ở vị trí nào trong đó, có khả năng trúng tuyển được hay không. Nếu không phải rút hồ sơ nộp vào trường khác.

Nếu không có thông tin đó, các em sẽ rất may rủi. Năm nay, Bộ tạo điều kiện cho các em hạn chế tối đa may rủi cho thí sinh. Các em nộp không đúng trường, vị trí của mình thì có thể rút hồ sơ nộp trường khác.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: “Thí sinh nên có thói quen tìm kiếm thông tin. Vừa rồi trong quá trình làm thủ tục đăng ký dự thi, Bộ yêu cầu các em lên mạng kiểm tra lại thông tin của mình cho đúng, nhưng nhiều em vẫn không làm hoặc không có phương tiện để làm. Cuối cùng đến giờ phút chót các em phải thay đổi thông tin, đổi cả môn thi nữa…

Nên nhớ là đợt 1 các trường tuyển được phần lớn các chỉ tiêu tuyển sinh 2015, tới hơn 70%, cho nên trượt đợt 1 thì sang đợt 2 số lượng ảo rất lớn vì các em có tới 3 giấy báo kết quả thi và có thể nộp cùng lúc”./.

Trượt tốt nghiệp THPT, năm sau thi lại như thế nào?

Học sinh Nguyễn Linh (Lâm Đồng) trượt tốt nghiệp THPT vừa qua và muốn thi lại vào năm sau. Học sinh Linh hỏi, học sinh có phải đi học lại lớp 12 không hay tự ôn rồi đăng ký thi lại?

Theo quy định Quy chế thi THPT Quốc gia thì trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5, đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm, học lực không bị xếp loại kém.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức và nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Con thương binh, hồ sơ hưởng ưu tiên xét tuyển ĐH như nào?

Học sinh Nguyễn Chí Trường hỏi: Bố của tôi là thương binh loại A, hạng 2/4 thì tôi được cộng bao nhiêu điểm ưu tiên xét tuyển đại học và hồ sơ như thế nào?

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành: Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%, được hưởng ưu tiên nhóm đối tượng ưu tiên 2 (UT2), được cộng 1,0 điểm vào kết quả thi để xét tuyển.

Học sinh Nguyễn Chí trường cần bản photo (hợp lệ) thẻ thương binh của bố, kèm Giấy khai sinh để nộp.

Theo VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/tuyen-sinh-dh-thi-sinh-rut-ho-so-truc-tiep-hoac-bang-giay-uy-quyen-418605.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH: Thí sinh rút hồ sơ trực tiếp hoặc bằng giấy ủy quyền, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM