Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Sự chủ động đang thuộc về thí sinh

Việc Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi và khối thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đã nhận được sự đánh giá cao của các trường ĐH, các thầy cô giáo và nhất là các thí sinh.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Sự chủ động đang thuộc về thí sinh

Đây được xem là kênh thông tin quan trọng để thí sinh “lượng sức” nộp hồ sơ và các trường có thể chuẩn bị các điều kiện tuyển sinh một cách thuận lợi nhất. Đánh giá chung đến thời điểm này cho thấy, chưa bao giờ chuyện thi cử lại nhẹ nhàng, tốt đẹp như năm nay. Trên cơ sở đó, các đơn vị đã và đang chuẩn bị mọi mặt để thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ dễ dàng, thuận lợi hơn.

Kênh thông tin quan trọng để thí sinh lượng sức

Theo TS Trương Tiến Sỹ - Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngân hàng (TPHCM), từ phổ điểm Bộ GD&ĐT vừa công bố cho thấy mặt bằng điểm năm nay thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, tính phân loại rất cao. Phổ điểm chung ở mức 6,5 trở lên, năm nay so với năm ngoái sụt giảm nhiều… điều đó sẽ có tác động đến công tác xét tuyển sắp tới của các trường. TS Trương Tiến Sỹ dự báo điểm chuẩn 2016 các trường sẽ giảm, thậm chí có trường sẽ giảm sâu. Riêng ngưỡng điểm chuẩn đảm bảo đầu vào có thể sẽ bằng năm 2015 hoặc giảm 1 điểm.

TS Trương Tiến Sỹ cũng chỉ ra rằng so sánh tổng chỉ tiêu của các trường năm nay (hơn 420.000) với số lượng thí sinh đạt mức ngưỡng điểm tham gia xét tuyển nguồn tuyển dù có giảm nhiều, nhưng với quy định của Bộ GD&ĐT năm nay cho phép đợt xét tuyển sau điểm chuẩn xét tuyển không cần cao hơn đợt trước, cơ hội trúng tuyển của thí sinh vẫn là rất lớn.

“Lời khuyên dành cho thí sinh là hết sức bình tĩnh và cân nhắc thật kỹ trước khi chọn trường và chọn ngành. Chỉ cần các em biết tính toán (xem điểm chuẩn năm trước), biết lượng sức mình và chọn ngành nghề yêu thích phù hợp với năng lực học tập, điểm số mình có, khả năng trúng tuyển vào trường công lập là rất lớn”, TS Trương Tiến Sỹ nêu rõ.

Cũng nhìn từ phổ điểm của năm 2016, ThS Phạm Thái Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM - cho rằng, rõ ràng tính phân hóa cao hơn năm trước. Số HS đạt điểm 8,5 - 9 điểm môn Toán tăng đột biến với gần 9.000 em. Môn Hóa cũng xấp xỉ. Do đó, việc xét theo khối xét tuyển truyền thống các trường nhóm Y - Dược sẽ không quá lo lắng.

“Năm nay, số lượng thí sinh dự thi tại cụm do ĐH chủ trì giảm xuống, đồng thời chỉ tiêu tuyển sinh 2016 các trường ĐH đạt ngưỡng trên 420.000 sinh viên. Qua cộng dồn cơ học số lượng thí sinh đạt ngưỡng tổ hợp 3 môn truyền thống các khối A, A1, D, B, C đạt mức từ 15 điểm trở lên không quá cao so tổng chỉ tiêu của các trường; nên chắc chắn không ít trường ngoài lập công phải thực hiện xét tuyển cả đợt 2 và đợt 3”, ThS Phạm Thái Sơn phân tích.

Cũng theo ông, nhìn vào phổ điểm vừa công bố, thí sinh ở ngưỡng điểm 14 - 15 điểm chiếm phần lớn. Do đó các trường tốp giữa (công lập) sẽ khá thoải mái về nguồn tuyển. Riêng đối với các trường nhóm sức khỏe (thường xét điểm khối B), sẽ có điểm chuẩn giảm hơn một chút so với năm 2015, đồng thời không cần dùng tiêu chí phụ để xác định trúng tuyển. Các trường, các ngành có ngưỡng điểm chuẩn 22 - 24 điểm ở năm ngoái sẽ có xu hướng giảm. Mức điểm giảm có thể từ 1,5 điểm so với năm 2015. Các trường, các ngành có mức điểm chuẩn 17 - 20 điểm năm ngoái sẽ có thể giảm 1 điểm ở năm nay.

Còn theo ThS Nguyễn Hứa Duy Khang - Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Cần Thơ, việc Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm trong thời điểm hiện nay là rất kịp thời. Đây là kênh thông tin quan trọng để các thí sinh lượng sức mình, chuẩn bị nộp hồ sơ xét tuyển một cách thuận lợi nhất, nói cách khác, sự chủ động đang nằm ở phía thí sinh.

Từ phổ điểm được công bố, thí sinh nhìn vào và dự đoán để biết được khả năng trúng tuyển và biết được số thí sinh khác có cùng điểm với mình. Phổ điểm đóng vai trò rất quan trọng đối với thí sinh trong giai đoạn chuẩn bị nộp hồ sơ xét tuyển sắp tới. Em nào có sự nghiên cứu, cân nhắc kỹ sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý và khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn vì các em cạnh tranh vào trường ĐH bằng điểm số…

Thí sinh được tạo điều kiện đăng ký xét tuyển

Nhìn lại Kỳ thi THPT quốc gia 2016 cho đến thời điểm này, PGS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho rằng chưa có một kỳ thi THPT quốc gia nào thành công như năm nay, không chỉ kết thúc suôn sẻ mà còn khá nhẹ nhàng và thí sinh đã, đang được tạo điều kiện tối đa, kể cả trong đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ tới đây.

Theo PGS.TS Hà Thanh Toàn, việc mỗi tỉnh, thành phố tổ chức một cụm thi riêng tuy chi phí tổ chức đối với các hội đồng thi tăng nhưng giảm áp lực về số lượng thí sinh. Việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông ở các đô thị lớn như TP Cần Thơ nhẹ nhàng hơn; quan trọng đã giảm chi phí đáng kể cho phụ huynh và thí sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 kết thúc tốt đẹp, vấn đề dư luận quan tâm là phương thức xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay sẽ diễn ra như thế nào. Để hạn chế mức thấp nhất bất cập xảy ra như năm 2015, Bộ GD&ĐT quy định: Năm nay, mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT). Các trường căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ quy định để xác định và công bố công khai ngưỡng ĐKXT ngành, nhóm ngành của trường; tổ chức xét tuyển và công bố kết quả trúng tuyển cho thí sinh.

Thời gian ĐKXT và xét tuyển đầu tiên 12 ngày; mỗi thí sinh được ĐKXT tối đa 2 trường (mỗi trường tối đa 2 ngành). Các đợt xét tuyển kế tiếp, mỗi đợt 10 ngày, thí sinh ĐKXT tối đa 3 trường (mỗi trường tối đa 2 ngành). Không chỉ có phổ điểm để thí sinh lượng sức mình và nhà trường chủ động về số lượng thí sinh ĐKXT, các thí sinh còn được tạo điều kiện rất lớn trong việc có thể gửi hồ sơ ĐKXT qua tất cả các bưu điện trên cả nước, theo yêu cầu mới đây của Bộ Thông tin và Truyền thông, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ về việc toàn xã hội tăng cường hỗ trợ cho Kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Cần Thơ, sau khi có kết quả thi, trường dự kiến bố trí khu Nhà học B1 (Khu II - Trường ĐH Cần Thơ) làm địa điểm tiếp nhận hồ sơ ĐKXT của thí sinh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, nhà trường huy động lực lượng sinh viên tình nguyện để hỗ trợ thí sinh như: Tư vấn, hướng dẫn lập hồ sơ (nhập liệu trên máy tính), thu hồ sơ… hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng sai sót khi làm hồ sơ. Năm nay, bên cạnh các trường ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ cho các Sở GD&ĐT công bố kết quả thi và nhận hồ sơ ĐKXT của thí sinh.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ - cho biết: Ngành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương tổ chức bảo dưỡng hệ thống máy tính, cài đặt các phần mềm cần thiết; kiểm tra các thiết bị kết nối, đường truyền Internet, bảo đảm thông suốt để học sinh, phụ huynh thuận tiện việc tra cứu điểm thi và ĐKXT ĐH, CĐ. Đồng thời, phân công cán bộ làm công tác khảo thí trực hộp thư điện tử để kịp thời nhận và phổ biến các thông tin cần thiết cũng như hướng dẫn học sinh, phụ huynh quy trình ĐKXT các trường qua mạng Internet...

Bà Trần Hồng Thắm cho biết thêm: “Sau khi có phiếu báo điểm thi THPT quốc gia 2016, các đơn vị phân công người nhận phiếu báo điểm từ Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT thành phố và tổ chức trả phiếu báo điểm kịp thời, chính xác cho học sinh. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT ĐH, CĐ”.

Bộ GD&ĐT công bố email, số điện thoại hỗ trợ tuyển sinh 2016

Nhằm hỗ trợ thí sinh về các thông tin liên quan đến xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016, Bộ GD&ĐT đã thành lập hệ thống email, điện thoại phục vụ công tác tuyển sinh.

Mọi thông tin quan tâm, cần hỗ trợ có thể gửi đến địa chỉ email: hotrotuyensinh2016@moet.gov.vn hoặc liên hệ các số điện thoại: 04.3623.0816 và 04.3623.1138.

Hệ thống email chính thức hoạt động từ ngày 25/7/2016. Các số điện thoại hoạt động từ ngày 1/8/2016 trong giờ hành chính.


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tuyen-sinh-dh-cd-2016-su-chu-dong-dang-thuoc-ve-thi-sinh-2107492-b.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Sự chủ động đang thuộc về thí sinh, điểm sàn 2016, điểm chuẩn 2016, xét tuyển đại học 2016, tổ hợp xét tuyển, điều kiện xét tuyển, diem chuan 2016, tổ hợp môn xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM