Tuyển sinh 2013: Điểm xét tuyển đợt sau không được thấp hơn đợt trước

Nếu các trường được phép hạ điểm chuẩn đợt sau thấp hơn đợt trước sẽ gây bất công cho thí sinh, có những thí sinh đăng ký xét tuyển đợt trước thừa điểm xét tuyển cho đợt sau nhưng đã bị gạt ngay từ đầu ...

Điểm xét tuyển đợt sau không thấp hơn đợt trước

Năm 2012, Bộ GD-ĐT cho phép các trường tự do xác định điểm chuẩn, có thể điểm chuẩn đợt xét tuyển sau còn thấp hơn đợt trước.

Nhưng quy định này gây nhiều hậu quả khó lường đó là do không đặt ngưỡng cho việc xác định điểm chuẩn nên có hiện tượng trường top trên hạ điểm chuẩn mãi để tuyển đủ chỉ tiêu khiến nhiều SV đã trúng tuyển vào trường khác lại rút hồ sơ đăng ký xét tuyển, gây mất ổn định và khó khăn cho trường top dưới.  Vì vậy, năm nay các trường sẽ phải dự tính điểm chuẩn phù hợp, sao cho đợt sau ít nhất phải bằng điểm chuẩn đợt trước.

Nhận định về vấn đề này, PGS.TS Đặng Kim Vui - giám đốc ĐH Thái Nguyên cho rằng nếu các trường được phép hạ điểm chuẩn đợt sau thấp hơn đợt trước sẽ gây bất công cho thí sinh, có những thí sinh đăng ký xét tuyển đợt trước thừa điểm xét tuyển cho đợt sau nhưng đã bị gạt ngay từ đầu và lại phải chọn nguyện vọng khác, mặc dù hoàn toàn đủ khả năng để trúng tuyển vào trường.

Chấm thanh tra tối thiểu 5% bài thi tự luận

Do năm 2012 Bộ GD – ĐT phát hiện một số trường còn sai sót, thiếu nghiêm túc trong chấm bài thi tự luận, có nơi không chấm hai vòng độc lập theo quy định, có biểu hiện đánh dấu bài. Vì vậy, năm nay Bộ quyết định yêu cầu các trường thành lập ban chấm thanh tra tối thiểu 5% tổng số bài thi đối với mỗi môn chấm thanh tra tối thiểu 5% tổng số bài thi đối với mỗi môn thi tự luận.

Theo kế hoạch, trước ngày 31/7, các trường đại học có tổ chức thi tuyển sinh hoàn thành chấm thi, công bố điểm thi của thí sinh trên các phương tiện truyền thông đại chúng và thời hạn này đối với các trường cao đẳng là trước ngày 5/8.

Hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ tự quyết định việc chấm thanh tra cùng lúc với chấm thi hay nếu bài thi ít có thể chấm thi bình thường xong sẽ tổ chức chấm thanh tra. Căn cứ kết quả chấm thanh tra, tư vấn của ban chấm thanh tra, hội đồng tuyển sinh sẽ chỉ đạo công tác chấm thi kịp thời, đảm bảo việc chấm thi đúng đáp án, thang điểm của bộ và sự chính xác của kết quả thi.

Ngoài ra, sau khi có kết quả thi, hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD - ĐT sẽ tiếp tục chấm thẩm định, nếu phát hiện sai sót sẽ xử lý nghiêm.

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh 2013: Điểm xét tuyển đợt sau không được thấp hơn đợt trước, thông tin tuyển sinh 2013, điểm, xét tuyển, thi cử, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand