Tương phản trong tuyển sinh cao đẳng

Trong tình hình khó khăn, các trường này bất chấp việc tuyển sinh không bảo đảm cơ cấu đào tạo thông thường, miễn là tuyển đủ số lượng có trường chỉ tiêu: 700, đến làm thủ tục thi: 27

Sự kiện: Tuyển sinh điểm thi đại họcđiểm chuẩn đại học

Tuyển sinh 2014: Tuyển sinh hệ cao đẳng nhiều khó khăn

Trong khi nhiều trường ĐH có tuyển sinh bậc CĐ đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh thì một số trường CĐ có thương hiệu vẫn sống khỏe do thu hút được lượng thí sinh dồi dào.r

Tong khi nhiều trường ĐH có tuyển sinh bậc CĐ đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh thì một số trường CĐ có thương hiệu vẫn sống khỏe do thu hút được lượng thí sinh dồi dào.Nhiều trường ĐH tuyển sinh đồng thời cả hệ ĐH, CĐ không giấu rằng hệ tuyển sinh CĐ ngày càng teo tóp, khó khăn nhưng vẫn quyết không buông tay ngay hệ đào tạo này.

Trong tình hình khó khăn, các trường này bất chấp việc tuyển sinh không bảo đảm cơ cấu đào tạo thông thường, miễn là tuyển đủ số lượng.Chỉ tiêu: 700, đến làm thủ tục thi: 27 Trường ĐH Điện lực năm 2013 vẫn tuyển đủ 900 chỉ tiêu CĐ theo số lượng đã đăng ký, nhưng việc tuyển sinh chỉ đảm bảo số lượng và trường chấp nhận sự mất cân đối nghiêm trọng trong cơ cấu ngành nghề đào tạo.

Ở hệ CĐ, thí sinh cũng chọn ngành hệ thống điện. Ngành quản lý năng lượng rất hiếm người chọn, còn ngành thủy điện hai năm nay không có một hồ sơ nào đăng ký” - ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết.

Tuyển sinh 2014: Tuyển sinh hệ cao đẳng nhiều khó khăn

Tuyển sinh 2014: Tuyển sinh hệ cao đẳng nhiều khó khăn

Trong khi đó năm 2014 Trường ĐH Sao Đỏ dù giảm 500 chỉ tiêu CĐ so với năm 2013 thì vẫn có đến 1.000 chỉ tiêu tuyển sinh hệ CĐ trong tổng số 4.800 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ.

Một cán bộ tuyển sinh nhà trường cho hay tình hình thu nhận hồ sơ rất... ngán ngẩm, chỉ có 300 hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) và số thí sinh thực tế đến làm thủ tục dự thi CĐ ngày 14-7 chỉ được 1/2 so với số ĐKDT.

Theo đó, dù năm 2013 trường chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu tuyển sinh, nhưng tiên lượng năm 2014 còn bi đát hơn nhiều.

Trong số các trường tại TP.HCM có tổ chức thi CĐ trong đợt 3 này, ĐH Hồng Bàng là trường có lượng thí sinh ĐKDT thấp nhất với 57 thí sinh. Theo ông Trịnh Hữu Chung - thành viên hội đồng tuyển sinh nhà trường, năm 2013 trường có đến 1.500 chỉ tiêu các ngành bậc CĐ nhưng chỉ có hơn 300 thí sinh ĐKDT nên năm nay trường cắt giảm chỉ tiêu CĐ xuống còn 700.

“Chỉ có 27 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, không biết trong buổi thi chính thức có thêm thí sinh nào không. Nhà trường hoàn toàn bất ngờ với lượng thí sinh ĐKDT vào bậc CĐ của trường trong năm nay”- ông Chung nói.

Trong đợt thi này nhà trường tuyển năm khối (A, A1, B, C, D1), trong đó khối C chỉ có ba thí sinh ĐKDT nhưng không có thí sinh nào đến làm thủ tục dự thi. Để tổ chức đợt thi CĐ, nhà trường bố trí một điểm thi với ba phòng thi và tổng số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh lên đến 39 người.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành năm nay dù đã cắt giảm chỉ tiêu đào tạo bậc CĐ từ 4.500 xuống còn 2.000 nhưng chỉ có 3.010 thí sinh ĐKDT. “Chỉ có 1.584 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỉ lệ 52,6%. Chúng tôi đang lo không biết số thí sinh đến dự thi có tăng lên nổi không” - TS Trần Ái Cầm, phó hiệu trưởng nhà trường, lo lắng. Tương tự, năm nay Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng đã cắt giảm chỉ tiêu đào tạo bậc CĐ từ 2.100 của năm 2013 xuống còn 1.200. Tuy nhiên, số thí sinh ĐKDT bậc CĐ năm nay giảm còn gần 1.600, có 794 thí sinh làm thủ tục dự thi, tỉ lệ 47,1%.

Trường chất lượng không lo thiếu thí sinh

Trong kỳ thi tuyển sinh CĐ năm nay, Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng là trường có lượng thí sinh ĐKDT đông nhất trong số các trường có tổ chức thi tại TP.HCM với 18.820 thí sinh. Số thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt 61,8%.

Ông Lê Xuân Lâm, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết lượng hồ sơ ĐKDT vào trường năm nay giảm khoảng 500 so với năm 2013.
Đa số thí sinh thi CĐ đã thi ĐH rồi nên các em đã biết các thủ tục và không đến làm thủ tục dự thi. So với năm trước tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi năm nay cao hơn. Dự kiến tỉ lệ dự thi thực tế trên 70%” - ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, hiện nay người học đã tìm hiểu khá kỹ trước khi chọn trường thi. Những thí sinh chọn bậc CĐ thường quan tâm tới việc học được một nghề để đi làm. Thực tế cho thấy nếu trường nào duy trì được chất lượng đào tạo, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp cao sẽ được thí sinh lựa chọn.

Năm nay Trường CĐ Kinh tế đối ngoại (cơ sở tại TP.HCM) có 2.300 chỉ tiêu nhưng có đến 18.267 thí sinh ĐKDT. Sáng 14-7 có 9.714 thí sinh đến làm thủ tục dự thi (đạt tỉ lệ 53,18%). Theo ông Vũ Văn Hòa - trưởng phòng đào tạo nhà trường, lượng thí sinh ĐKDT vào trường năm nay giảm 100 so với năm ngoái. “Thực tế nhiều doanh nghiệp sẵn sàng từ chối một ứng viên tốt nghiệp ĐH để tuyển người có bằng tốt nghiệp từ một số trường CĐ có uy tín và chất lượng. Trường chúng tôi đã tạo dựng được thương hiệu, xã hội tin tưởng. Vì vậy nhà trường duy trì việc tổ chức thi để đảm bảo tuyển được thí sinh có chất lượng” - ông Hòa nói.

Gần 64% thí sinh làm thủ tục thi cao đẳng

Ngày 14-7, báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT cho hay có tổng cộng hơn 164.000 thí sinh đến làm thủ tục dự thi vào các trường CĐ và hệ CĐ trong các trường ĐH, đạt tỉ lệ 63,9% so với số hồ sơ đăng ký dự thi.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết ở đợt thi này, 146 trường ĐH, CĐ có tổ chức thi tuyển sinh hệ CĐ đã huy động đến hơn 22.000 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh, phục vụ hơn 7.000 phòng thi trên toàn quốc.

Theo tuổi trẻ, http://tuoitre.vn/Tuyen-sinh/617894/tuong-pha%CC%89n-trong-tuyen-sinh-cao-da%CC%89ng.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tương phản trong tuyển sinh cao đẳng, cao đẳng, tuyển sinh, thi cao đẳng 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM