Tư vấn tuyển sinh ngành: Kinh tế, KHXH, Quân đội, Công an

Tuyển sinh 2012: các câu hỏi liên quan và câu trả lời của chuyên gia tư vấn về cách chọn ngành và định hướng nghê với nhóm ngành Kinh tế, khoa học xã hội, Quân đội và Công an trong kỳ tuyển sinh 2012

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012 DIEM THI DAI HOC DIEM CHUAN DAI HOC

Sau phần khai mạc, các chuyên  gia tư vấn đã nhanh chóng chia ra thành ba nhóm để tư vấn chuyên sâu cho học sinh. Dưới đây là nội dung tư vấn của nhóm ngành kinh tế, khoa học xã hội, quân đội, công an.

Mở đầu, TS Nguyễn Đức Nghĩa - PGĐ ĐHQG TP.HCM phát biểu: kỳ thi tuyển sinh năm nay vẫn tổ chức theo hình thức 3 chung: chung đợt, chung đề và sử dụng chung kết quả để xét tuyển.Vẫn có 3 đợt thi: đợt 1 diễn ra ngày 4 và 5-7 cho khối A, A1, V, đợt 2 ngày 9 và 10-7 cho khối B, C, D và các khối năng khiếu, đợt 3 ngày 25 và 16-7 thi CĐ cho tất cả các khối.

Các môn lý, hóa, sinh và ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian 90 phút. Các môn còn lại thi tự luận, thời gian 180 phút. Tuy nhiên, năm nay Bộ GD-ĐT bổ sung thêm khối thi A1. Khối thi này sẽ thi vào đợt 1 cùng với khối A, V. Các trường tùy điều kiện của mình có thể bổ sung khối A1 chứ không thay đổi các khối thi truyền thống trước đây.

- Tuy nhiên, kỳ tuyển sinh năm nay sẽ có một số đổi mới. Học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH-CĐ. Học sinh đạt giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào ĐH, đạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào CĐ. Nếu học sinh đạt giải học sinh giỏi mà không sử dụng quyền tuyển thẳng mà dự thi thì làm hồ sơ và dự thi bình thường như những thí sinh khác.

Nếu có kết quả thi ĐH từ điểm sàn trở lên, không có môn bị điểm không, các trường sẽ xét tuyển thẳng vào ngành mà em đăng ký. Bộ GD-ĐT không qui định số đợt xét tuyển và thời gian của mỗi đợt xét tuyển.

Các trường tự quyết định thời gian xét tuyển và số đợt xét tuyển của mình. Hạn chót xét tuyển các nguyện vọng là ngày 30-11. Thời gian xét tuyển, qui định xét tuyển của mỗi trường khác nhau nên thí sinh cần hết sức lưu ý để nộp hồ sơ xét tuyển cho phù hợp. Một số mốc thời gian cần lưu ý: Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau:

- Theo hệ thống của sở GD&ĐT: Từ ngày 15-3 đến 17g00 ngày 16-4-2012;
- Tại các trường tổ chức thi: Từ ngày 17-4 đến 17g00 ngày 23-4-2012. Trước ngày 15-8 các trường sẽ công bố điểm thi của thí sinh và Bộ GD-ĐT cũng sẽ công bố điểm sàn. Trước ngày 20-8, các trường công bố điểm chuẩn. Trường nào còn thiếu chỉ tiêu sẽ thông  báo xét tuyển các nguyện vọng còn lại.

* Em muốn làm hướng dẫn viên du lịch. Ngành này cần tố chất gì, nhu cầu việc làm ở miền Trung ngành này thế nào?

- TS Phạm Tấn Hạ: Du lịch là định hướng phát triển của Đà Nẵng. Nguồn nhân lực ngành này khá lớn. Trong du lịch có nhiều chuyên ngành khác nhau như hướng dẫn du lịch, quản trị du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn. Tùy vào thế mạnh của mình, các bạn có thể chọn chuyên ngành phù hợp.

Mỗi chuyên ngành có các định hướng khác nhau. Học ngành này không chỉ đơn thuần lý thuyết mà có nhiều thời gian thực hành như thiết kế tour, tổ chức tour, điều hành và lập kế hoạch cho tour du lịch.

Ngành này yêu cầu các bạn phải năng động, kiến thức, đặc trưng văn hóa và lịch sử vùng miền, đặc biệt là ngoại ngữ. Điều quan trọng nữa là các bạn phải có khả năng nói chuyện tốt, khả năng quản lý.

- ThS Giang Thị Kim Liên: TP Đà Nẵng là trung tâm của miền Trung. Tại đây có nhiều tuyến bay đi các nước trên thế giới, có nhiều khu du lịch nổi tiếng, thu hút rất nhiều khách du lịch. Ở đây có nhiều công ty du lịch và lữ hành đang hoạt động, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư vào ngành này tại Đà Nẵng. Hàng năm các công ty này đều có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành này.

Ở ĐH Đà Nẵng có nhiều ngành đào tạo liên quan đến ngành du lịch. QTKD Du lịch ở Trường ĐH Kinh tế, cử nhân tiếng Anh, Nga, Pháp du lịch. Ở Trường ĐH Sư phạm có ngành Việt Nam học, cử nhân địa lý du lịch.

* Ở Đà Nẵng có trường nào đào tạo Luật không? Ra trường làm việc ở đâu?

- TS Đào Hữu Hòa: Trong sự phát triển của xã hội, thể chế pháp luật ngày càng được củng cố. Hiện nay Trường ĐH Kinh tế ĐH Đà Nẵng có khoa luật với hai chuyên ngành luật học và luật kinh doanh. Ngoài ra, không nhất thiết muốn làm việc ở Đà Nẵng phải học luật ở Đà Nẵng.

Trong cả nước có nhiều trường trong đào tạo. Quan trọng nhất là năng lực của chúng ta phù hợp với trường nào bởi điểm chuẩn ngành luật ở mỗi trường không giống nhau.

- ThS Lê Văn Hiển: Trên cả nước có hơn 22 cơ sở đào tạo ngành luật. ĐH Đà Nẵng, Huế, Vinh, Trường ĐH Luật HN, Khoa luật ĐHQG HN, Trường ĐH Luật TP.HCM, Kinh tế TP.HCM, Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM), Đà Lạt... Các trường thường tuyển sinh các khối A, C, D, tùy từng trường.

Đối với ngành luật, nhu cầu nhân lực tại Đà Nẵng và VN rất lớn. Nhiều công ty nước ngoài đang đầu tư vào VN, họ cần người tư vấn làm sao cho đúng luật. Ngoài ra có thể làm việc ở tòa án, viện kiệm sát, các sở ban ngành, chuyên gia pháp lý tư vấn cho các doanh nghiệp. Có hội việc làm phụ thuộc vào kiến thức mà các bạn tích lũy được và các kỹ năng mềm mà các bạn rèn luyện.

* Em muốn thi vào ngành công an, vậy em cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn nào?

- Thiếu tá Trần Văn Đồng: Một học sinh muốn thi vào ngành công an phải trải qua phần kiểm tra sức khỏe, thân nhân của bạn. Học sinh đến công an quận, huyện đội để được sơ tuyển bắt đầu từ 1-3. Học lực đạt từ trung bình trở lên, các môn thi của khối thi phải đạt từ 6,0 trở lên.

* Em ở Đà Nẵng, nếu dự thi vào các trường ĐH khác thì phải vào trường thi hay thi tại Đà Nẵng?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: đối với học sinh Đà Nẵng, thí sinh muốn thi vào trường ĐH ngoài Đà Nẵng, các em sẽ đến điểm thi do trường qui định để dự thi chứ không thi tại Đà Nẵng.

- ThS Giang Thị Kim Liên: Nếu thi NV1 vào ĐH Đà Nẵng thì phải thi tại ĐH Đà Nẵng. Nếu xét tuyển, thí sinh có thể sử dụng kết quả từ bất kỳ trường nào để xét tuyển vào ĐH Đà Nẵng nếu điểm thi của các em phù hợp với điểm xét tuyển của ĐH Đà Nẵng.

* Khối D6 vào Trường ĐH KHXHNV (ĐHQG TP.HCM) và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có nhân hệ số không?

- TS Phạm Tấn Hạ: Nếu thi vào ngành Nhật Bản học thì môn ngoại ngữ không nhân hệ số. Một số ngành khác như Ngữ văn Anh, Đức, Trung hay Đức thì môn ngoại ngữ nhân hệ số 2. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có nhân hệ số môn ngoại ngữ.

* Trường ĐH Kinh tế TPHCM có tuyển khối A1 không? Học tài chính ngân hàng có dễ xin việc không ạ?

- TS Trần Thế Hoàng: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bổ sung khối A1 cho tất cả các ngành của trường. Như vậy trường tuyển sinh hai khối A và A1. Ngành tài chính ngân hàng thu hút rất nhiều thí sinh dự thi. Đà Nẵng là thành phố năng động, cần nhiều nhân lực trong đó có nhóm ngành tài chính ngân hàng.

Trường lấy một điểm chuẩn chung, sau ba học kỳ sẽ phân ngành dựa và kết quả học tập, nguyện vọng của sinh viên và chỉ tiêu của ngành.

* Em có thể nộp hồ sơ và dự thi nhiều trường khác nhau không?

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Quy chế không giới hạn số hồ sơ của thí sinh. Học sinh nộp bao nhiêu hồ sơ cũng được và đều nhận được giấy báo dự thi. Tuy nhiên mỗi bộ hồ sơ phải tốn phí 80.000đ nên thí sinh cần cân nhắc. Tuy nhiên, trong mỗi đợt thí sinh chỉ có thể dự thi một trường. Do vậy thí sinh cần hết sức cân nhắc để tránh tốn chi phí không cần thiết.

Danh sách ban tư vấn nhóm kinh tế - khoa học xã hội - quân đội - công an

1. TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐHQG TP.HCM, thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh quốc gia

2. Th.S thiếu tá Trần Văn Đồng – phó trưởng phòng xây dựng lực lượng Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy

3. TS Đào Hữu Hòa – phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng

4. Th.S Giang Thị Kim Liên – phó ban đào tạo ĐH Đà Nẵng

5. TS Trần Quang Hải – phó hiệu trưởng Trường ĐH ngoại ngữ Đà Nẵng

6. TS Nguyễn Tấn Lê – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng

7. TS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

8. TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM)

9. Th.S Lâm Tường Thoại - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)

10. Th.S Hứa Minh Tuấn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing

11. Th.S Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM

 

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THI DIEM THI DAI HOC 2012 DIEM THI DAI HOC XEM DIEM THI

DIEM CHUAN DIEM CHUAN DAI HOC DIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINH TUYỂN SINH CHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: dantri)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh ngành: Kinh tế, KHXH, Quân đội, Công an, Tư vấn tuyên sinh ngành: Kinh tế, KHXH, Quân đội, Công an, tu van tuyen sinh. tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh 2012, tuyen sinh, thi dai hoc, tu van tuyen sinh nganh quan doi

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 9 bình luận)

cong an
nếu em thi vào ĐH an ninh mà không đậu vậy em có được xét tuyển vào các trường khối quân sự không ạ
()()
hoi dap khoi nganh quan su
em muon thi khoi nganh quan su khi vao truong theo hoc neu em bi can thi thi lam nhu the nao
()()
diem uu tien
em dang o thi tran nho quan huyen nho quan tinh Ninh Binh vay em duoc cong bao nhieu diem khi di thi dai hoc a.em nghe noi vung em khong duoc cong diem nua co phai khong a
()()
trường KHXH và NV
Theo em được biết năm nay trường KHXH và NV nhân đôi hệ số. Vậy thầy cô cho em hỏi ngành nào được nhân hệ số và nhân vào môn gì . Em cảm ơn.
()()
Trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM
Em xin chào ban tư vấn ạ! Cho phép em được hỏi ngành quản trị kinh doanh có cần tiêu chuẩn ngoại hình niều không ạ? Đặc biệt là chiều cao? Khi tốt nghiệp ngành quản trị ra trường có thể bước đầu tiếp xúc với công việc như thế nào ạ? Vì em thấy rất nhiều anh chị ra trường rồi nhưng vẫn thất nghiệp ạ?
()()
hoc vien an ninh
sinh vien neu dau vao hoc vien an ninh sau nay co phai tu di ti viec lam hay truong se tao cong viec cho .va do truong chi tuyen 10% nu thi viec lua chon se nhu the nao
()()
quan doi
em bi tat khuc xa mat la 3 do . vd khi do vao truog hoc vien ki thuat quan su em phai kham lai mat em lai la 3.5 do thi co dc ko
()()
trường KHXH và NV
Theo em được biết, thì ngành Văn học và Ngôn Ngữ của trường KHXH và NV tp HCM năm nay sẽ nhân đôi hệ số đối với môn Văn. vậy thầy cô có thể cho em hỏi, liệu điểm chuẩn năm nay và các năm trước sẽ khác nhau như thế nào ? Có phải môn văn sẽ thi đề riêng hay không ? Việc nhân đôi có thể khiến điểm chuẩn ngành này trên mức 20 không ?
()()
trường kinh tế quốc dân
Em dự đinh thi ngành quản trị du lịch lữ hành của trường kinh tế quốc dân với mong muốn được làm việc trong khách sạn tại Hà nội. Em xin hỏi em thi ngành đó có phfu hơp không ạ? Tương lai của ngành đó ra sao ạ? Em cảm ơn.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM