Tư vấn tuyển sinh: Có nên chọn ngành theo nhu cầu xã hội?

Nên chọn ngành theo nhu cầu xã hội hay chọn theo sở thích? Em thấy nhu cầu xã hội thay đổi thường xuyên, sao có thể theo kịp được hả cô? Hơn nữa làm sao nói về nhu cầu nhân lực 4 năm sau?

Tư vấn tuyển sinh: Có nên chọn ngành theo nhu cầu xã hội?

Xin hỏi cô Mai, nên chọn ngành theo nhu cầu xã hội hay chọn theo sở thích? Em thấy nhu cầu xã hội thay đổi thường xuyên, sao có thể theo kịp được hả cô? Hơn nữa làm sao nói về nhu cầu nhân lực 4 năm sau? Cô tư vấn giúp em! Cảm ơn cô! Tú Trinh - trinhvnn@yahoo.com - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai: Em thân mến,

Câu hỏi của em rất hay. Cô giả sử một ngành xã hội có nhu cầu nhưng mình không thích, không có khả năng thì làm sao có thể làm việc tốt được, giống như một cây nếu đặt vào môi trường sống khác thường, cây không thể phát triển tốt, ra hoa, kết trái như đặt trong môi trường phù hợp với cây. Điều đó có nghĩa là sẽ lý tưởng nhất nếu mình chọn ngành mà nhu cầu xã hội cần và bản thân mình cũng đam mê và có khả năng với ngành nghề đó.


Tư vấn tuyển sinh: Có nên chọn nghề theo xu hướng xã hội?

Tư vấn tuyển sinh: Có nên chọn nghề theo xu hướng xã hội? - Hình minh họa


Đúng là xã hội thay đổi, nền kinh tế phát triển, nhiều ngành nghề mới, nhiều vị trí tuyển dụng mới xuất hiện, vì vậy các trường đại học, cao đẳng hiện nay cũng đã chuyển phương thức đào tạo, tuyển sinh, trong đó, chú trọng đến trang bị kỹ năng cơ bản giúp sinh viên thích ứng với sự thay đổi đó. Hơn thế nữa, học một ngành có thể ra làm nhiều vị trí việc làm khác nhau và ngược lại cũng có nhiều con đường, nhiều ngành học liên quan để giúp ta đến với một nghề nào đó. Vì vậy, không nên quá bị bó buộc vào một ngành học nào đó.

Điều quan trọng là phải chọn ngành thật sự phù hợp với sở thích nghề nghiệp và năng lực bản thân. Nếu trúng tuyển ĐH, CĐ, chỉ là bắt đầu của quá trình chuẩn bị lập nghiệp. Để thành công, sinh viên phải lập kế hoạch lâu dài hơn và cũng khó hơn so với kế hoạch học tập sau THPT của mình.


Năm nay tôi có con thi ĐH nhưng tôi cũng chưa biết tư vấn cho con chọn ngành gì để vài năm tới ra trường dễ kiếm việc. Ngành ngân Hàng, CNTT giờ đã bão hòa và khó có việc. Học lực con tôi thuộc loại trung bình, cháu thích các ngành về kỹ thuật hơn. Nhờ thầy cô tư vấn giúp nên chọn ngành gì phù hợp. Cám ơn nhiều!

TS Lê Thị Thanh Mai: Chào quý phụ huynh,

Theo tôi, quý phụ huynh có thể đặt các câu hỏi để thử xem cháu thích gì, quan tâm đến việc làm gì. Phụ  huynh có thể nói chính là người hiểu rõ khả năng, sở trường của con mình nhất với kinh nghiệm sống của bản thân, Quý phụ huynh có thể đánh giá sơ bộ về mức độ phù hợp của bản thân với những ngành, nghề hay việc làm mà cháu thích. Nếu khó khăn trong việc này, quý phụ huynh có thể cho cháu làm thử trắc nghiệm để tham khảo bản thân cháu phù hợp với nghề nghiệp nào trên trang career.vnuhcm.edu.vn.

Bước tiếp theo, hướng dẫn cháu để làm những việc đó, nghề đó, cháu nên học ngành nào và ở những trường nào. Mỗi trường có khối thi tuyển, mức điểm chuẩn khác nhau. Vì vậy, cân nhắc sức học của cháu ở khối thi tương ứng, đưa ra một số ngành học phù hợp và có thể giải thích chi tiết hơn nhằm giúp cháu có nhiều thông tin hơn để chính bản thân các cháu là người quyết định sau cùng về hướng đi của mình.

Nhiều cháu cũng không tiếp thu ngay, khi đó, ta cũng không nên tạo áp lực cho các cháu mà nên để các cháu tập trung việc học hành và dành những thời gian vui vẻ nhất tiếp tục chia sẻ thêm với cháu.

Xem thêm về nội dung tư vấn tuyển sinh năm 2013 của các chuyên gia tư vấn khác: tư vấn tuyển sinh 2013
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tư vấn tuyển sinh: Có nên chọn ngành theo nhu cầu xã hội?, Có nên chọn ngành theo nhu cầu xã hội?, tư vấn tuyển sinh 2013

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

tư vấn tuyển sinh
gần đến lúc làm hồ sơ tuyển sinh rồi nhưng em vẫn chưa chọn được ngành mình nên đi,mong kênh tư vấn tuyển sinh giúp em,e đang tính thi khối A1 và D
()()
tư vấn tuyển sinh
mùa thi đã "rộ" nhưng em vẩn chưa định hướng đc mình sẽ thi ngành nào... vì e thuộc loại hs tb. hoc khá anh văn. mong kênh tuyển sinh tư vấn giúp em ngành nghề nào đang hot, phù hợp với học lực của e
()()

Bình luận của bạn


Theo Người Lao Động

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM