Trường vẫn lạm thu dù có quy định rõ ràng từ bộ giáo dục

Chị Bùi Thu Thủy, có con trai học lớp 3, Trường Tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, riêng tiền hội phụ huynh mà chị phải đóng cho con là 900.000 đồng/học kỳ (1,8 triệu đồng/năm). “Con số này gấp hơn 10 lần con số tối đa cho phép về khoản thu thỏa thuận...

 

Tin liên quan

>> Lạm thu học phí tại nhiều trường

>> Lạm thu học phí làm xấu xí giáo dục

>> Thu học phí cao vì chất lượng đào tạo cao

“Xé rào” thu tiền trường!

Từ ngày 12.9, các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trong cả nước mới bắt đầu thu các khoản tiền trường đầu năm học 2012-2013. Sự “yên ắng bất thường” này là bởi theo phân cấp, UBND, Sở GDĐT các tỉnh sẽ quyết định mức học phí và các khoản thu tiền trường.

 

Trường vẫn lạm thu dù có quy định rõ ràng từ bộ giáo dục, Tiền xây dựng, dan vietn, tuyen sinh, thông tin tuyển sinh, lạm thu học phí, họ phí cao, vi phạm quy định

Tự nguyện kiểu... bắt buộc!

Tuy nhiên, khi thông tin tiền trường được công khai ở các tỉnh, hầu hết phụ huynh đều hoài nghi về việc các trường có áp dụng đúng hay không, bởi ngay khi chưa có quy định, phụ huynh đã “tiên liệu” những khoản phải đóng sẽ cao hơn rất nhiều.

Cụ thể, tại Hà Nội, ngày 12.9, Sở GD ĐT Hà Nội có văn bản hướng dẫn quy định tạm thời mức trần cho các khoản thu thỏa thuận trong các trường. Theo đó, mức thu thỏa thuận cao nhất mỗi khoản không quá 150.000 đồng.

Các khoản cụ thể như sau: Tiền chăm sóc bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú cho 3 cấp mầm non, tiểu học, THCS không quá 150.000 đồng/tháng/học sinh; tiền học 2 buổi/ngày không quá 100.000 đồng/tháng/học sinh với cấp tiểu học và không quá 150.000 đồng/tháng/học sinh đối với cấp THCS; tiền nước uống tinh khiết cho học sinh không quá 12.000 đồng/tháng/học sinh…

Văn bản ký còn chưa ráo mực thì trước đó, một số trường (chủ yếu là trường mầm non) đã thu các khoản “hỗ trợ bán trú” với mức trên 200.000 đồng. Chị Bùi Thị N có con trai học Trường Mầm non Viên Sơn (TX. Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, ngay từ đầu năm học trường đã thu khoản tiền 200.000 đồng/học sinh để lắp máy điều hòa nhiệt độ. Khoản tiền này không những vượt mức quy định của Sở GDĐT Hà Nội, mà còn vi phạm Quyết định 6890 của Bộ GDĐT về việc các khoản thu tự nguyện phải có sự đồng thuận của phụ huynh.

Tương tự, chị Bùi Thu Thủy, có con trai học lớp 3, Trường Tiểu học Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, riêng tiền hội phụ huynh mà chị phải đóng cho con là 900.000 đồng/học kỳ (1,8 triệu đồng/năm). “Con số này gấp hơn 10 lần con số tối đa cho phép về khoản thu thỏa thuận, nhưng tôi tin chắc rằng năm nay mức đóng vẫn thế, có khi còn cao hơn”- chị Thủy nói.

Tại Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó Chánh văn phòng Sở GDĐT Nghệ An cho biết, tỉnh này vẫn chưa quyết định được mức học phí và khoản thu, nên vẫn thu như năm học cũ. Ví dụ như học phí đối với cấp học mầm non là từ 390.000-540.000 đồng/trẻ (mẫu giáo, nhà trẻ) đối với thành phố và 240.000 đồng/trẻ đối với khu vực nông thôn (bao gồm cả tiền bán trú).

Tuy nhiên, anh Nguyễn Đức Bàng, ngụ tại phố Mai Hắc Đế (TP.Vinh) cho biết, mức đóng của anh cho 2 con nhỏ đang học nhà trẻ, mẫu giáo là khoảng 1 triệu đồng/trẻ, chứ không có mức từ 390.000-540.000 như hướng dẫn của Sở.

Thu trước, giải thích sau

Ngày 13.9, ông Hà Quang Minh - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, Sở đang chỉ đạo các phòng GDĐT phải cho các trường tổ chức họp phụ huynh giải thích cụ thể các khoản thu rồi mới tiến hành thu. Thế nhưng từ một tháng trước, hàng loạt các trường trên địa bàn đã tổ chức thu tiền trường và chưa hề có sự giải thích với phụ huynh.

Chẳng hạn, Trường THCS Kim Đồng (TX. Hội An, Quảng Nam) đã thu tiền của phụ huynh, riêng đối với khối 6, xấp xỉ 1 triệu đồng/học sinh, từ giữa tháng 8, khi mà tiếng trống khai giảng còn hơn nửa tháng nữa mới vang lên.

Tại Tam Kỳ, một số trường thu tiền của phụ huynh vội vàng đến mức chưa có biên lai thu tiền để giao cho phụ huynh. Một phụ huynh Trường THCS Lý Tự Trọng, TP. Tam Kỳ, than phiền có quá nhiều khoản phải nộp, trong đó có những khoản năm nay mới thấy: Tiền vệ sinh xung quanh khu vực trường (20.000 đồng/học sinh), tiền vệ sinh trong lớp học (65.000 đồng/học sinh), tiền giấy thi, giấy kiểm tra 1 tiết (75.000 đồng/học sinh)...

Tại Đà Nẵng, ngay từ tháng 8, UBND thành phố đã công bố mức thu học phí cụ thể cho từng bậc học theo từng vùng. Mức thu năm nay tăng so với năm ngoái dù đã giảm bỏ một số khoản thu như in sao đề thi, học phí tiếng Anh, tin học, buổi học thứ 2, dịch vụ vệ sinh…

Cũng như mọi năm, việc không ngừng tăng mức thu đã làm bộ phận lớn phụ huynh than thở. Chị Đinh Thị Bé có con đang theo học lớp 5 Trường Tiểu học Ngô Mây (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), cho biết, ngay từ tháng 8, khi đến nhận lớp cho con, chị đã phải đóng 170.000 đồng tiền “đặt chỗ” cho con theo học bán trú. Sau khai giảng, chị đóng thêm hơn 200.000 đồng tiền đầu năm và hiện chị đang cầm trên tay bảng thông báo các khoản thu khác chừng 800.000 đồng nữa.

“Lao động phổ thông như gia đình tôi mà đầu năm học đóng gần 1,5 triệu đồng cho con thiệt là nan giải. “May” là năm ngoái, các khoản tiền mua tivi, mua sắm vật dụng cho phòng học đã được đóng, chứ dồn hết vô năm nay thì chắc...chết”– chị Bé than thở.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường vẫn lạm thu dù có quy định rõ ràng từ bộ giáo dục, Trường vẫn lạm thu dù có quy định rõ ràng từ bộ giáo dục, Tiền xây dựng, dan vietn, tuyen sinh, thông tin tuyển sinh, lạm thu học phí, họ phí cao, vi phạm quy định

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM