Trường đại học Cần Thơ cho phép sinh viên thi lại đại học năm 2015

Tin nhanh tuyển sinh ngày 18/03: Trường đại học Cần Thơ cho phép sinh viên thi lại đại học năm 2015, Trường ĐH tại Việt Nam công bố học bổng 25 tỷ đồng, Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Đổi mới nhanh nhưng hướng dẫn quá chậm...

Trường đại học Cần Thơ cho phép sinh viên thi lại ĐH năm 2015

Ngày 17.3, TS Đỗ Văn Xê - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ thông tin, năm 2015, Trường ĐH Cần Thơ sẽ cho phép và tạo điều kiện cho sinh viên của trường có nguyện vọng được thi lại ĐH. Ông Xê cho biết: “Việc thi tuyển lại ĐH để chọn ngành phù hợp là nhu cầu chính đáng và hợp pháp của sinh viên đang theo học tại trường ĐH. Vì vậy, trường sẽ hỗ trợ tối đa để các em có nguyện vọng thực hiện điều này”.

Cụ thể, Trường ĐH Cần Thơ sẽ đồng ý và xác nhận vào phiếu đăng ký dự thi để các em hoàn thành thủ tục đăng ký dự thi vào các ngành khác của Trường ĐH Cần Thơ và các trường khác nếu các em muốn chuyển trường. Trong trường hợp không trúng tuyển, sinh viên sẽ trở lại trường học bình thường. Nếu trúng tuyển, các em phải đóng tiền đền bù chi phí đào tạo thì mới có thể được chuyển theo học ở ngành mới hoặc trường mới.

Nếu thí sinh đăng ký thi lại và trúng tuyển vào ngành học khác của Trường ĐH Cần Thơ, trường sẽ xem xét miễn các học phần trong chương trình đào tạo của ngành mới mà các em đã theo học rồi. Cũng theo TS Xê, đối với những sinh viên của trường đang phải đóng học phí ở mức 1,5 lần thì không cần đóng tiền đền bù chi phí đào tạo trong trường hợp trúng tuyển muốn chuyển ngành, chuyển trường.

Ông Xê giải thích: “Hiện nay trường có khoảng 600 - 700 sinh viên thuộc 20 huyện khó khăn ở vùng Tây Nam Bộ được tuyển thẳng vào trường. Những em này phải học bổ sung kiến thức 1 năm mới trở thành sinh viên chính thức của trường. Các em đang phải đóng mức học phí 1,5 lần. Trong số này có nhiều em có nguyện vọng thi lại vào các trường ĐH khác hoặc thi vào ĐH Cần Thơ hệ chính quy để không phải đóng mức học phí cao, vì vậy trường tạo điều kiện cho các em. Thực chất 1 năm được trường bổ sung kiến thức cũng giống như 1 năm các em được ôn thi đại học” - ông Xê nói.

Ngoài những đối tượng này, hàng năm tại ĐH Cần Thơ cũng có nhiều thí sinh đỗ NV2, NV3 có nhu cầu thi lại để chọn ngành, trường phù hợp. Trường ĐH Cần Thơ sẽ giao cho Phòng Công tác học sinh - sinh viên phụ trách hỗ trợ hồ sơ giấy tờ cho sinh viên. Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành phiếu đăng ký dự thi, sinh viên nào có nhu cầu sẽ được trường tạo điều kiện giúp đỡ. Mặc dù việc cho phép sinh viên đang học tại các  trường ĐH, CĐ thi lại để chuyển trường có trong Quy định 43 về đào tạo nếu được sự đồng ý của lãnh đạo trường ĐH, CĐ, nhưng rất ít trường ĐH, CĐ công khai cho phép và giúp đỡ sinh viên trường mình thi lại vì lo sợ sự xáo trộn trong quản lý và giảm nguồn thu từ hoạt động đào tạo.

Tin liên quan:

Trường ĐH tại Việt Nam công bố học bổng 25 tỷ đồng: Trường ĐH RMIT Việt Nam vừa công bố sẽ trao 114 suất học bổng trị giá hơn 25 tỉ đồng (tương đương hơn 1.2 triệu USD) cho sinh viên hiện tại và tương lai trong năm 2015.

Trường này cho biết sẽ tăng số lượng học bổng Hiệu trưởng (trị giá 100% học phí) lên từ 6 - 8 suất, đồng thời mở thêm 2 hạng mục mới là học bổng cho ngành Thiết kế (50% học phí) và học bổng cho sinh viên quốc tế. Với sinh viên quốc tế, năm nay trường dành 3 suất học bổng toàn phần cho sinh viên đến từ Campuchia, Lào và Myanmar nhằm tạo cơ hội cho sinh viên từ các quốc gia này theo đuổi chương trình giáo dục bậc cao.

Các suất học bổng trị giá 100%, 50% và 25% thuộc 8 hạng mục khác nhau sẽ tạo cơ hội cho học sinh – sinh viên xuất sắc theo đuổi các ngành học yêu thích như: Kinh doanh, công nghệ, thiết kế, truyền thông, kinh doanh thời trang và dệt may ở cả hai cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội của trường. GS Gael McDonald - Hiệu trưởng Trường ĐH RMIT Việt Nam - cho biết: Trong 14 năm qua, Trường ĐH RMIT Việt Nam đã trao gần 700 suất học bổng với tổng trị giá hơn 150 tỉ đồng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Đổi mới nhanh nhưng hướng dẫn quá chậm

Với kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ GDĐT đang tạo ra một “cơn lũ” về các điểm đổi mới nhưng hướng dẫn lại chậm khiến học sinh và các nhà trường lo lắng. Có mặt tại Trường THPT Hòa Vang (Đà Nẵng), PV NTNN nhận thấy rõ những băn khoăn, lo lắng của cả giáo viên lẫn học sinh liên quan tới kỳ thi THPT quốc gia. Cô Nguyễn Thị Thanh - Hiệu trưởng cho biết, khi quy chế thi mới còn nằm trong dự thảo, nhà trường đã có kế hoạch chuẩn bị trước. Nhà trường cho các em đăng ký môn tự chọn và sắp xếp lớp ôn tập cho các em. Tuy nhiên, theo cô Thanh, các thầy cô chưa hình dung hết kỳ thi sẽ diễn ra thế nào để định hình ôn tập, tổ chức thi thử cho các em. “Đổi mới rất nhanh nhưng quy chế và hướng dẫn về chậm. Như đưa môn ngoại ngữ vào thi bắt buộc, việc đưa vào nhanh quá, học sinh chưa chuẩn bị được kiến thức nền cho kỳ thi. Những trường có tỷ lệ học sinh yếu môn ngoại ngữ cao sẽ rất lo về việc ôn thi môn ngoại ngữ”.

Cô Lê Thị Hải Yến - giáo viên dạy môn Anh văn Trường THPT Hòa Vang chia sẻ, trước kia thi tiếng Anh theo kiểu trắc nghiệm thì năm nay thi tự luận, trong đó có phần viết. Các thầy cô bộ môn đã phải phân loại từng đối tượng học sinh để dạy cho phù hợp. “Ngoài việc dạy, giáo viên còn phải trấn an tinh thần học sinh bởi các em rất lo lắng khi môn Anh văn đưa vào thi bắt buộc” - cô Yến nói. Em Đinh Giao Linh - học sinh lớp 12/2 Trường THPT Hòa Vang tâm sự: Năm nay tổ chức thi quy chế mới nên giờ em chưa hình dung được kỳ thi sẽ diễn ra như thế nào. “Tụi em vừa ôn thi vừa hồi hộp” - Linh chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Phương - giáo viên dạy Toán Trường THPT Ông Ích Khiêm cũng cho biết, năm nay các em thi một kỳ thi chung 2 trong 1, giáo viên dạy môn Toán hay những bộ môn khác khi ôn thi phải nghiên cứu như thế nào để vừa đáp ứng thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học. “Quy chế mới với “ma trận đề” đến trễ quá, nên trước mắt giáo viên chỉ có thể dạy sát sách giáo khoa và dạy nâng cao cho những đối tượng phù hợp”- cô Phương nói.

Ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GDĐT Đà Nẵng cho biết, các trường đang lo lắng chưa biết cách ra đề sắp tới như thế nào nên rất băn khoăn trong việc ôn tập cho các em. “Sở sẽ chỉ đạo các trường tổ chức giảng dạy ôn tập cho các em theo từng môn chứ không phải theo lớp như trước đây nữa và lưu ý các trường, phòng giáo dục hỗ trợ học sinh làm hồ sơ dự thi để không ảnh hưởng đến việc học...” - ông Chinh nói.

Video đang HOT: Học tiếng anh Online: Tiếng anh cho người mất căn bản


Tin gốc:

  • http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/truong-dh-tai-viet-nam-cong-bo-hoc-bong-25-ty-dong-785743-v.html
  • http://danviet.vn/thoi-su/ky-thi-thpt-quoc-gia-2015-doi-moi-nhanh-nhung-huong-dan-qua-cham-558569.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường đại học Cần Thơ cho phép sinh viên thi lại đại học năm 2015, tin tuyển ssinh, tin nhanh tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM