Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới

Hôm nay 5-9, các trường phổ thông trên cả nước tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới

Năm học 2016-2017, cả nước có trên 20 triệu học sinh phổ thông, với khoảng 1,4 triệu giáo viên. Nâng cao chất lượng giáo dục các cấp, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống học sinh là một trong những nhiệm vụ được bộ trưởng Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý.

Trong năm học này, nhiều nội dung đổi mới sẽ được Bộ GD-ĐT tiếp tục triển khai như đổi mới về kiểm tra, đánh giá học sinh, trong đó có việc tiếp tục áp dụng thông tư 30 đã sửa đổi và thực hiện kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ với những điểm sẽ được điều chỉnh.

Bộ GD-ĐT cũng đặt ra nhiệm vụ tiếp tục nâng chất lượng dạy học ngoại ngữ ở các cấp học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, đẩy mạnh công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông, tăng cường giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục ĐH.

Năm học 2016-2017 cũng là năm học quan trọng nằm trong lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đưa những điểm mới đã được thử nghiệm vào quá trình dạy học ở phổ thông làm tiền đề cho việc đổi mới chương trình - sách giáo khoa phổ thông sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng tại Bà Rịa- Vũng Tàu

Sáng 5-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu).

Trước khi phát biểu với các em học sinh, Chủ tịch Quốc hội đã tham quan nhà trường, ghi sổ và trồng cây lưu niệm tại sân trường.

Báo cáo với đoàn làm việc của Chủ tịch Quốc hội, thầy Lê Quốc Hùng, hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết nhà trường đã thành công trong việc đào tạo trình độ ngoại ngữ cho HS. Cụ thể, trong số 290 HS lớp 12 năm học 2015-2016, đã có 123 HS đạt chứng chỉ IELTS quốc tế từ 5.0 đến 8.5 chiếm tỷ lệ 42.4%.

Ngoài ra, trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, tất cả HS lớp 12 của trường đều đậu tốt nghiệp với điểm số cao, trong đó có 10 học sinh đạt thủ khoa các bộ môn.

Đặc biệt năm nay có chín HS đậu vào các ngành bác sĩ và dược sĩ, gần 20 em đã được tuyển thẳng vào các trường của Đại học quốc gia TP.HCM.

Ghi nhận những thành tích mà thầy trò nhà trường đạt được sau 25 năm thành lập, mới đây nhất ngày 10-8-2016, trường THTP chuyên Lê Quý Đôn đã được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng Nhì.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tích thầy, trò nhà trường đã đạt được trong những năm qua và đã trở thành điểm sáng ngành giáo dục của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Chủ tịch Quốc hội căn dặn, thầy và trò trường chuyên Lê Quý Đôn phải cố gắng, nỗ lực trong dạy và học bởi vì sự đầu tư cho giáo dục của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho ngôi trường này là rất lớn. Phải làm sao để xứng đáng với niềm tin của tỉnh, của các bậc phụ đã gửi vào thầy và trò trường chuyên Lê Quý Đôn.

Đồng thời Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu quan tâm hơn nữa, đầu tư hơn nữa trang thiết bị dạy học cho nhà trường và nhà trường trồng nhiều cây xanh hơn nữa.

Bí thư Thăng đánh trống khai trường tại THPT Lương Thế Vinh

Những tiết mục văn nghệ do chính giáo viên, học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) đã rộn ràng mở đầu cho buổi lễ khai giảng năm học mới 2016-2017 của trường, sáng 5-9.

Tới tham dự buổi lễ có bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn, bí thư Quận ủy quận 1 Huỳnh Thanh Hải, phó bí thư thường trực Thành đoàn Lâm Đình Thắng, cùng toàn thể giáo viên, học sinh, ban giám hiệu trường THPT Lương Thế Vinh.

Buổi lễ khai giảng chính thức được bắt đầu sau tiếng trống do bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đánh với tiết mục đón học sinh mới, 700 học sinh khối lớp 6 và khối lớp 10 trong năm học 2016-2017.

Khai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM:

Chuẩn bị nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần 4

Sáng nay 5-9, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, đã đến dự và đánh trống khai trường.

Sân trường Lê Hồng Phong sáng ngày khai giảng tinh khôi trong màu áo trắng của những cô cậu học trò. Ai cũng rạng rỡ, háo hức chuẩn bị đón chào năm học mới. Đặc biệt, trong phần văn nghệ mở màn, “ban nhạc Lê Hồng Phong” cùng những giọng ca học sinh đã nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt từ khán giả.

Thay mặt nhà trường, cô Nguyễn Thị Yến Trinh, hiệu trưởng, đọc diễn văn khai trường: “…Các em hãy hướng về phía tay trái của cô, ngắm nhìn 80 học sinh ưu tú nhất của trường Lê Hồng Phong. Đó là những học sinh vào trường năm 2013 và ra trường năm 2016, đạt giải cao các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các kỳ thi nghiên cứu khoa học. Nhiều người trong số họ được tuyển thẳng vào trường đại học hàng đầu trong nước và được các trường đại học ở nước ngoài cấp học bổng toàn phần”.

Cô Trinh cũng nhấn mạnh đến cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra trên thế giới. Khi đó, máy móc sẽ thay đổi sức lao động của con người và một số ngành nghề sẽ bị robot thay thế.

“Cô muốn các em hiểu mình đang sống trong thời đại nào, đối diện với điều gì và cái gì sẽ chờ đợi chúng ta ở phía trước. Không chuẩn bị kỹ, thiếu thông tin, các em sẽ lao vào học một nghề mà năm, bảy năm nữa sẽ bị thay thế bởi máy móc”, cô Trinh nhắn nhủ.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đã trao quyết định bổ nhiệm cô Phạm Thị Bé Hiền làm phó hiệu trường Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Tại lễ khai giảng ở Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP, đã tới dự và trao cờ thi đua xuất sắc của thành phố cho nhà trường.

Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện có hơn 1.800 học sinh (100 % học sinh học 2 buổi/ngày). Đây là ngôi trường tiểu học nổi tiếng của TP với những thành công về đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, hiện đại và giáo dục toàn diện.

Ngoài việc dạy văn hóa, nhà trường còn chú trọng giáo dục đạo đức và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Tại buổi lễ, nhà trường đã trao 55 suất học bổng khuyến học - khuyến tài (mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng) cho học sinh nghèo và học sinh có nhiều nỗ lực trong học tập.

Sau phần lễ, học sinh Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm bước vào phần hội với "sân chơi giao tiếp tiếng Anh', biểu diễn kịch và xiếc, các gian hàng trò chơi dân gian và trò chơi vận động (cô Tấm nhặt đậu, ô ăn quan, banh đũa, kéo co, bông hoa điểm mười,...)

Trong khi đó, tại Trường THPT Tân Túc, huyện Bình Chánh, lễ khai giảng diễn ra trong sự xúc động khi bạn Nguyễn Trường Giang (học sinh lớp 12 năm học 2015-2016, học sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 và đậu vào hai trường đại học)  trao lá cờ truyền thống cho học sinh Nguyễn Đức Minh Trung, học sinh đạt điểm thủ khoa lớp 10 vào Trường Tân Túc năm 2016.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, Thành ủy viên, bí thư Thành Đoàn TP.HCM, đã tới dự và trao cờ thi đua xuất sắc của thành phố cho nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, cô Nguyễn Thị Hồng Chương, hiệu trưởng Trường THPT Tân Túc, nhấn mạnh: "Các em học sinh là nguồn tài nguyên tri thức quý giá của đất nước. Cô mong các em hãy cố gắng với quyết tâm cao hơn nữa, phấn đấu học giỏi hơn, hãy có lối sống lành mạnh, khiêm tốn học hỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; biết kính thầy, mến bạn; hãy phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ bạn bè để cùng nhau tu dưỡng, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi.

Các em hãy luôn trau dồi kiến thức, hãy theo đuổi niềm đam mê, yêu thích của mình để thấy rõ giá trị của lao động. Tình yêu, ý chí và nghị lực sẽ đưa các em tới thành công. Cô mong rằng khát vọng cống hiến phải trở thành động lực của mỗi cá nhân các em".

THPT Gia Định nô nức mừng khai giảng

Sáng 5-9, hòa chung không khí chào mừng năm học mới với cả nước, tại điểm trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã diễn ra lễ khai giảng ấn tượng và vui vẻ. Các tiết mục văn nghệ diễn ra sôi động với sự tham gia của đông đảo học sinh.

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, Trường THPT Gia Định hiện là một trong những địa chỉ giáo dục có uy tín của TP.HCM, với số lượng thủ khoa, học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố luôn ở mức cao.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, cô Nguyễn Thị Thu Cúc, hiệu trưởng Trường THPT  Gia Định (đồng thời là cựu học sinh Trường Gia Định), nhấn mạnh: “Năm học mới đã bắt đầu, tôi mong các em sẽ dốc hết sức mình để bắt đầu một năm mới."


Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160905/tren-20-trieu-hoc-sinh-buoc-vao-nam-hoc-moi/1165951.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trên 20 triệu học sinh bước vào năm học mới, lễ khai giảng, chất lượng giáo dục, giáo dục các cấp, giáo dục đại học, kỳ thi THPT quốc gia, các trường phổ thông

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM